Đơn vị Việt đầu tư vào liên hệ tiện ích

0
418

Tốc độ tăng trưởng của liên hệ nhân tiện ích nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của rất thị và các cái hình bán buôn khác.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, thị trường bán sỉ đương đại (kênh địa chỉ nhân thể ích, minimart) ở Việt Nam vẫn còn phổ biến diện tích mang mật độ 1 liên hệ phục vụ cho 69.000 người. Bởi vậy, kênh liên hệ một thể ích, minimart được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong ngày mai.

Doanh nghiệp Việt chuyển mình

Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống địa chỉ tạp hóa hiện đại Co.op Smile. Tiêu chí của hệ thống này là diện tích marketing linh hoạt, từ 20m2 đến 200m2, đặt trong những khu dân cư nội, ngoại ô. Hàng hóa cốt tử là thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ tiêu dùng, may mặc. Đặc biệt chuỗi liên hệ này còn với những dịch vụ nhân thể ích như thu hộ cước điện thoại di động trả sau, cước điện thoại cố định, truyền hình cáp…

Trong lúc đó, Satra Foods đang phát triển màng lưới địa chỉ nhân thể ích mang hệ thống 105 shop. Các cửa hàng càng ngày càng được nâng cấp, cách trưng bày, sắp đặt các mặt hàng thực phẩm tươi sống trên những kệ gỗ khá cá tính, thân thiện.

Các nhà bán buôn Việt đang âm thầm phát triển mô hình địa chỉ nhỏ len lách khu dân cư dùng cho người tiêu dùng. Ảnh: T. Uyên.

Cộng tham dự vào phân khúc này, chuỗi liên hệ Bách hóa xanh dự kiến sẽ mở tới 350 liên hệ trong năm 2017. Mỗi shop Bách hóa xanh như một vô cùng thị mini, đáp ứng nhu chuồng tiêu tiêu dùng hằng ngày của các hộ gia đình với thực phẩm tươi sống, hàng sử dụng.

Tuy rất muốn mở mang mạng lưới cung cấp nhưng vấn đề các đơn vị (DN) Việt đang gặp phải là kỹ năng quản trị shop nhỏ, song song khó tìm kiếm mặt bằng phù hợp. Ông Trần Văn Bắc, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết hiện các tập đoàn bán buôn đang truy lùng những mặt bằng mang vị trí đẹp buộc phải giá thuê bị đẩy lên vô cùng cao. Trường hợp cứ tìm thuê mặt bằng 100 triệu, 80 triệu đồng/tháng trong khi doanh thu một tháng chỉ 10-15 triệu đồng thì không ổn.

“Muốn phát triển phải tính hiệu quả kinh tế. Do đấy chúng tôi luôn cẩn trọng trong tậu địa điểm, cân nói mở địa chỉ nào là chắc ăn chứ ko chạy theo số lượng. Satra mở những địa chỉ chậm hơn so có các đơn vị khác là như vậy” – ông Bắc san sẻ.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Ko hẳn cứ địa điểm tốt là kinh doanh được mà cần chủ động tiếp cận các bạn (như bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi…).

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đánh giá mô hình shop nhân tiện ích đang với sức hút mạnh. Tốc độ nâng cao trưởng của loại hình này nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của cực kỳ thị cũng như những loại hình bán buôn khác.

Ông Hòa cho biết dòng khó nhất của cửa hàng bán lẻ nhỏ là đơn vị cung cấp hàng hóa, logistics và quản trị. Vấn đề này thì DN có vốn đầu tư nước ko kể sở hữu kinh nghiệm hơn DN Việt, bởi họ vừa mang chuỗi shop tự đầu tư, vừa sở hữu kinh nghiệm trong nhượng quyền liên hệ.

Theo ông Hòa, DN bắt buộc lớn mạnh rộng rãi liên hệ mới giảm được phí quản trị, vận hành. Cho nên giai đoạn đầu DN cần chấp thuận chịu lỗ để mở rộng màng lưới cung cấp. “Về quản trị và tiêu dùng cần lao, theo tôi DN buộc phải kết hợp vừa đầu tư cửa hàng vừa đẩy mạnh việc nhượng quyền, phát huy tính gọn nhẹ trong quản lý, điều hành shop. Để tăng trưởng mô hình này hiệu quả, nên giải quyết đồng bộ được bài toán trên” – ông Hòa nhấn mạnh.

Thúc đẩy tới khó khăn về mặt bằng, TS Đào Xuân Khương, chuyên gia tư vấn cung ứng và bán buôn, phân tách: “Địa điểm hiện thời bắt buộc hiểu nghĩa rộng hơn. Hãy xem người dùng hiện thời, bao nhiêu người chỉ ngồi ở văn phòng hay ngồi ở nhà tậu hàng. Ko hẳn cứ địa điểm tốt là marketing được mà bắt buộc chủ động tiếp cận người mua (như bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi…). Như vậy phương thức buôn bán sẽ thắng địa điểm đẹp” – ông Khương nhấn mạnh.

Chọn tậu tại chợ bắt đầu giảm

Khảo sát của Nielsen về xu hướng chọn tìm tại TP.HCM và Hà Nội cho thấy người sử dụng chọn chọn sắm tại kênh tiện thể lợi nâng cao hơn gấp ba lần so mang năm 2012 (từ 5% lên 16%). Trong lúc đó, tỉ lệ người dùng mua tìm tại chợ truyền thống giảm từ 85% xuống 79%, đối với liên hệ tạp hóa từ 60% xuống 52%.

Trong thị trường cạnh tranh như bây giờ, những nhà bán buôn buộc phải lưu ý luôn đặt người dùng là trung tâm. Phải bắt buộc nắm bắt và cập nhật liên tiếp các đổi thay của thiên hướng dùng như hiện nay. Những nhà bán sỉ bắt buộc chế tạo một lý do để người chọn chọn sắm họ thay vì chọn đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, buộc phải lưu ý rằng giá cả bây chừ ko còn là yếu tố chi phối tất cả.

Nguyễn Hương Quỳnh
Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam


http://www.brandsvietnam.com/11915-Doanh-nghiep-Viet-dau-tu-vao-cua-hang-tien-ich

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here