Đồng sáng lập Paul Allen hé lộ những hình ảnh đầu tiên của chiếc máy bay lớn nhất thế giới

0
334

Sau màn ra mắt đầy ồn ào, trong vài năm qua công ty Vulcan Aerospace của Paul Allen hoạt động một cách âm thầm và thậm chí gần đây người ta còn nghi ngờ sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, vừa rồi, đồng sáng lập Microsoft đã chia sẻ một bức ảnh mới về chiếc máy bay Stratolaunch mà Vulcan Aerospace đang phát triển. Bức ảnh cho thấy Vulcan Aerospace vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Chỉ có một từ để miêu tả về Stratolaunch đó là: “Khổng lồ”. Chiếc máy bay này có sải cánh dài hơn 117 mét, sử dụng 6 động cơ Pratt & Whitney vốn đang được dùng trên máy bay Boeing 747. Trọng lượng tối đa khi cất cánh của Stratolaunch có thể lên tới 590.000 kg.

Stratolaunch là chiếc máy bay có sải cánh dài nhất trong lịch sử hàng không, vượt 19,8 mét so với kỷ lục 97,5 mét mà chiếc máy bay Spruce Goose đang nắm giữ. Dự kiến, phạm vi hoạt động của Stratolaunch có thể đạt 2.000 hải lý. Nó sẽ hoạt động như một bệ phóng giai đoạn đầu có thể tái sử dụng cho tên lửa.

Gần dây, Vulcan Aerospace đã lần đầu tiên di chuyển chiếc Stratolaunch ra khỏi xưởng tại Mojave Air & Space Port, sa mạc California. Allen chia sẻ rằng chiếc Statolaunch được đưa ra khỏi xưởng nhằm phục vụ cho công tác thử nghiệm nạp nhiên liệu. Sự kiện này đánh dấu việc hoàn thành một giai đoạn phát triển và chuẩn bị hoàn thành những giai đoạn khác để rồi cuối cùng có những chuyến bay thử nghiệm.

Hệ thống Stratolaunch là một phần trong kế hoạch của Allen nhằm giảm chi phí tiếp cận không gian bằng phương thức tái sử dụng.

Theo Ars Technica

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here