Dữ liệu mang cấu trúc – Structured Data là gì? – Startup DIGI

0
479

structured-data-la-gi

Dữ liệu mang cấu trúc là gì?

Dữ liệu với cấu trúc – Structured Data là một dạng dữ liệu được doanh nghiệp và phân mẫu theo một cấu trúc xác định. Chúng được sinh ra nhằm mục đính lưu trữ và truyền đạt thông tin. Các thông báo mang trong Structured Data sẽ được biểu hiện theo một cấu trúc đã xác định ngay từ đầu. Đây cũng chính là căn do tại sao chúng được gọi là Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc.

Tỉ dụ về dữ liệu có cấu trúc

Sau đây là 1 chiếc về dữ liệu đã được cấu trúc:

Như những bạn với thể thấy, cái dữ liệu mang cấu trúc này đang diễn đạt rõ ràng những thông tin về 1 công ty về âm nhạc – “MusicGroup”, bao gồm:

  • Dòng thông báo (type)
  • Đường dẫn về trang chủ của doanh nghiệp
  • Tên của doanh nghiệp
  • Đường dẫn về trang thông báo sự kiện

Google sử dụng dữ liệu sở hữu cấu trúc như thế nào?

Đứng trước tham vọng với thể làm cho cho cỗ máy kiếm tìm Google hiểu được hoàn toàn tiếng nói của con người, Google đã lên kế hoạch để phát triển khả năng đọc hiểu của công cụ kiếm tìm này. Ngoài việc phát triển khả năng hiểu những truy hỏi vấn tìm kiếm của người tiêu dùng, Gooogle còn sử dụng 1 tính năng đó là công ty và phân bổ những thông báo mang trên trang theo chiếc quy định trước – Structured Data.

Lúc thông tin trên trang được cấu trúc hóa theo một mẫu nhất thiết trước, Google hoàn toàn sở hữu thể biết được dòng nội dung mà trang web đang đề cập tới là gì và hoàn toàn với thể dự báo được nội dung trên trang.

Sở hữu dữ liệu với cấu trúc, công cụ tìm kiếm Google mang thể hiểu rõ hơn nội dung của một trang web để mang thể kiểm tra và xếp hạng nội dung đó trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Song song, hiển thị chúng lên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm 1 phương pháp sáng tạo nhất.

Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu web thân thiện có Google

Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu của schema.org hiện đang là tiếng nói mà Google khuyến cáo cần tiêu dùng nếu bạn đang sở hữu ý định đánh dấu nội dung trên trang. Đây cũng được coi là ngôn ngữ để cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn cho các tài liệu trực tuyến bây giờ.

Google cũng khuyến cáo, cách trình bày dữ liệu mang cấu trúc để dụng cụ kiếm tìm sở hữu thể dễ dàng tiếp cận và đọc nhất đó là để dưới dạng JSON-LD (Viết tắt của JavaScript Object Notation cho Linked Data).  Sau đây là một JSON-LD được cấu trúc đơn giản dữ liệu tỉ dụ bạn với thể dùng cho thông tin liên lạc cho đơn vị của bạn:

demo-structured-data-type-recipe

Như bạn mang thể thấy, dữ liệu mang cấu trúc đã thể hiện hơi chi tiết về hầu hết vật dụng mang liên quan đến một công thức nấu bếp như tên, biểu lộ, thời kì thực hành, hướng dẫn thực hiện, đồ chuẩn bị,…

Ngoại trừ JSON-LD, bạn còn với thể sử dụng Microdata hoặc RDFa để đánh dấu dữ liệu trên trang. Ngoại giả, định dạng được Google khuyến cáo vẫn là JSON-LD.

Google hiển thị dữ liệu mang cấu trúc trên SERPs như thế nào?

Ngày nay, Google đang sản xuất 2 tính năng hiển thị cho các nội dung đã được đánh dấu dữ liệu trên trang, cụ thể bao gồm:

Rich Results – Kết quả tìm kiếm khía cạnh

Dữ liệu sở hữu cấu trúc cho phép Google hiểu được content trên trang. Và các thông tin mà dụng cụ này hiểu được trên trang sẽ được chọn lọc và hiển thị lên bảng kết quả tìm kiếm dưới dạng:

  • Rich Snippet
  • hoặc Rich Cards

Các thông tin được hiển thị bao gồm: Breadcrumbs, Site links hoặc Search Box.

Knowledge Graph – Đồ thị kiến thức

Đây là một ví như đặc thù của Rich Results, lúc mà những dữ liệu mang cấu trúc không chỉ được lựa chọn và hiển thị lên SERPs, mà chúng còn được ghi vào 1 đồ thị lưu trữ những kiến thức của loài người: Knowledge Graph – Đồ thị kiến thức

Để thông báo của bạn được mua và đưa vào đồ thị tri thức, tiêu chí trước hết ấy là bạn sẽ bắt buộc nên là một tác kém chất lượng có uy tín đối mang Google (như wikipedia). Sau khi đáp ứng được tiêu chí này, Google có thể sẽ đối xử có những dữ liệu được cấu trúc mang trên site của bạn như là những thông báo đã được xác thực, và nhập nó vào đồ thị kiến thức.

Thông tin với trên Knowledge Graph – Đồ thị tri thức sẽ được xuất hiện trên khắp những sản phẩm của Google. Thường nhật, những dữ liệu sở hữu cấu trúc về thông báo của một doanh nghiệp, một sự kiện hoặc 1 nhân vật nào đấy sẽ được phê duyệt để đưa vào Knowledge Graph.

Phương tiện đánh giá lỗi đánh dấu dữ liệu mang cấu trúc

Bạn với thể tiêu dùng dụng cụ sau đây của Google để mang thể đánh giá và xem trước kết quả tìm kiếm của mình sẽ xuất hiện ra sao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Google, sau khi được đánh dấu dữ liệu: Structured Data Testing Tool.


Trên đây là một số những thông tin bạn nên biết về Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc. Bạn sở hữu thể tham khảo những bài viết chỉ dẫn đánh dấu dữ liệu với cấu trúc tại bài:

Đánh dấu dữ liệu – Chỉ dẫn chính thức từ Google

Những kiến thức cơ bản về khác có thể sắm thấy tại chuyên mục Tri thức .

Tri thức được san sớt từ Startup DIGI.net.
Vui lòng ko sao chép tri thức dưới đa số hình thức.

Dữ liệu với cấu trúc – Structured Data (updated)
3.28 (65.64%) 39 bình chọnhttp://vietmoz.net/du-lieu-co-cau-truc-structured-data

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here