Facebook, Google và trận chiến ko giới hạn nghỉ chống nạn tin nhái

0
296

Tin fake là 1 hiện tượng làm cho cả người dùng và những gã đồ sộ Internet đau đầu. Trong số các công ty này, Facebook và Google nên hứng chịu phổ biến búa rìu dư luận nhất và đổi lại, hai tổ chức cũng không ngừng đưa ra các hành động để ngăn chặn vấn nạn này.

Facebook

Từ đầu 2015, mạng xã hội Facebook tuyên chiến mang nạn tin vịt bằng phương pháp bổ sung thêm tuỳ mua báo cáo: “It’s a false news story” cho người tiêu dùng. Lúc người tiêu dùng tậu ẩn một mẩu tin vịt xuất hiện trên News Feed, tuỳ tậu này sẽ hiện ra. Theo đó, lúc Facebook thu thập được một lượng báo cáo đủ to, những tin bài lừa đảo bị hạn chế xuất hiện, và khả năng lan toả của các fanpage hay trương mục chuyên phao tin vịt sẽ bị giảm đi đáng đề cập.

Sau khi áp dụng thuật toán mới, lượng tin vịt trên Facebook trong năm 2015 giảm mạnh. “Kể từ lúc cập nhật việc đánh tụt hạng những trang chuyên tung tin nhảm trên Facebook, chúng tôi nhận thấy sự suy giảm đáng nhắc những thông tin kiểu này”, phát ngôn của Facebook tự tín đề cập mang BuzzFeed News.

Ngoại giả, tới năm 2016, đặc thù là trong tháng một và hai, số lượng các tin vịt lại xuất hiện trở lại như nấm sau mưa. Các trang tin vịt như National Report, Huzlers, Empire News, The Daily Currant, I Am Cream Bmp, CAP News, NewsBiscuit.com, Call the Cops và World News Daily Report,… vẫn sống khoẻ và nhường như ngày càng sở hữu thêm nhiều chiêu trò để lan toả những nội dung không mang thật trên Facebook. Tất cả đều cố gắng phao đồn tin nhảm nhằm câu kéo càng đa dạng lượt share, lượt truy nã cập để nâng cao đẳng cấp trên Google và với thể bán được lăng xê.

Ko chỉ người nổi tiếng, tin vịt trên Facebook cũng len lách đến những đài phát thanh địa phương Đầu năm 2016, tờ The New York Times cũng là nạn nhân của thông báo fake trên Facebook lúc viết bài về vấn đề giảm thiểu việc tiêu dùng súng tại Mỹ.

Ban sơ CEO Facebook còn cho rằng 99% thông báo trên Facebook là thật, nhưng sau ấy, chính anh lại đăng trên trang cá nhân của mình 7 việc mà Facebook đang khiến cho để mẫu bỏ tin vịt bao gồm:

Xây dựng hệ thống nhận biết mạnh mẽ hơn, tạo tiện lợi cho người dùng để báo cáo tin giả mạo, dựa vào bên đồ vật ba để công nhận thông báo, đưa ra cảnh báo cho người dùng trước khi họ đọc các tin tức mạo, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của các tin thúc đẩy dưới các đường link trong News Feed. Ngoại giả là những kế hoạch cắt giảm lợi nhuận lăng xê của các website loan tin kém chất lượng, song song lắng nghe giới báo chí chính thống để học hỏi kinh nghiệm cuả họ trong việc phát hiện tin vịt hiện thời.

Tháng 12/2016, sau khi Facebook bị chỉ trích kịch liệt vì góp phần tuyên truyền đa dạng thông báo sai trái trong suốt cuộc bầu cử Mỹ. Facebook bắt đầu thí nghiệm từ một nhóm nhỏ người sử dụng tại Mỹ lúc giúp báo cáo tin mạo hay gây lầm lẫn dễ hơn. Sau lúc bên trang bị ba đánh giá và xác nhận đúng là tin xuyên tạc, nó sẽ bị dán nhãn và giáng cấp trên News Feed. Một đại diện mạng xã hội cho biết đơn vị cũng tiêu dùng những biện pháp khác như thuật toán để nhận diện câu chuyện đang được san sớt đa dạng trên mạng xã hội sở hữu chuẩn xác hay ko. Giả dụ ko, nó sẽ bị đánh dấu giả mạo và chôn vùi trên bảng tin của mọi người. Một nhóm các chuyên gia của Facebook cũng kiểm tra tên miền website, gửi những trang với vẻ là mạo hoặc lường đảo tới bên vật dụng ba.

Cũng trong tháng ấy, Facebook có vẻ như đang thí nghiệm phương pháp mới để kiểm tra chất lượng tin tức. Theo đấy, dưới những bài viết được san sớt trên mạng xã hội này, Facebook sẽ đưa ra 1 khảo sát (survey) để hỏi ý kiến người dùng rằng liệu tiêu đề bài viết mang đang “sử dụng tiếng nói lừa đảo” hay “che giấu các chi tiết chính của câu chuyện”, hay ko.

Đến tháng 3/2017 Facebook tung ra Tính năng đánh dấu nội dung gây tranh cãi trong nỗ lực chống lại tin tức mạo lan tràn trên mạng xã hội. Cụ thể, vài người lúc định chia sẻ câu chuyện bị nghi là mạo đã nhìn thấy cảnh báo cho biết bài viết được Snopes.com và hãng tin AP đưa vào diện bàn cãi. Bấm vào cảnh báo hiện ra cửa sổ mang rộng rãi thông báo hơn. “Đôi khi hầu hết người san sẻ tin giả mạo mà ko hay biết. Khi những bên kiểm tra tính chính xác độc lập bàn cãi về nội dung này, bạn mang thể ghé thăm website của họ để mua hiểu tại sao”, cửa sổ này viết.

Ngay sau ấy, tháng 4/2017 Facebook cùng nhiều đơn vị công nghệ rót 14 triệu USD cho dự án chống tin giả Sáng kiến News Integrity Initiative sẽ phát động có 14 triệu USD từ Facebook, Quỹ Ford, Mozilla và những công ty khác, đặt hội sở tại học viện báo chí của Đại học New York (CUNY), với nhiệm vụ điều phối những nghiên cứu, dự án và sự kiện.

Cố gắng của Facebook sắp như là không ngừng nghỉ và gần đây nhất, đơn vị này vừa đưa ra hướng dẫn bí quyết nhận diện tin mạo.

Facebook hi vọng với những mẹo mới, tất cả người sẽ quyết định đúng đắn bắt buộc đọc, tin và san sẻ tin tức nào. Điểm đáng lưu ý trong thông báo của mạng là thuật ngữ “tin sai sự thật” (false news) thay vì “tin giả mạo” (kém chất lượng news). Bạn sở hữu thể tìm hiểu kỹ về 10 mẹo phát hiện tin mạo tại đây.

Google

Dù Facebook mới là “đầu tàu” hứng chịu các búa rìu dư luận về việc để tin kém chất lượng lan truyền, thế nhưng người ta phát hiện ra Google cũng để lọt rất phổ biến tin tức giả mạo trên những trang của mình.

11/2016, trong tuyên bố gửi đến Reuters, phát nghôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi sẽ cấm lăng xê trên các trang với thông báo xuyên tạc, lệch lạc và che giấu thông tin về nhà xuất bản, nội dung của nhà xuất bản hoặc mục tiêu chính của trang web đó”. Chính sách cũng được ứng dụng cho những trang tin tức giả mạo, vị phát ngôn viên này xác nhận. Google trước ấy đã cấm những trang lăng xê video, hình ảnh bạo lực, khiêu dâm và gây thù hận dùng chương trình AdSense.

Ngay sau lúc bị chỉ trích vì hiển thị tin mạo lên đầu kết quả kiếm tìm, Google đã loại bỏ mục “In the news” (tin tức) trên desktop và thay bằng “Top stories” (tin bài bậc nhất) giống phiên bản di động. Động thái được kỳ vọng sẽ vạch ra rực rỡ giới rõ ràng hơn giữa Google News với Google Search. Google News chỉ hiển thị bài báo của những ấn phẩm được thông qua bởi một hội đồng, trong lúc mục In the news trong Google Search lại hội tụ hầu hết các câu chuyện mới trên mạng, không chỉ ngừng trong các trang của Google News.

Tới tháng 4/2017, Google bắt đầu giới thiệu các thông báo phong phú hơn từ những trang đánh giá tính chính xác như PolitiFact và Snopes, khi chúng hiển thị trong tìm kiếm và tin tức trên thế giới. Những trang này sẽ được hiển thị thông báo phong phú trên Google, trong ấy bao gồm ghi chú rằng một thông tin nào đấy đã được kiểm tra là đúng, sai, hoặc ở 1 mức giữa 2 mốc này. Ngoài ra, đẳng cấp tìm kiếm của những trang kiểm chứng sự thật sẽ ko được ưu tiên, và chúng cũng ko được ưu tiên nằm trên top đầu của kết quả tìm kiếm. Bởi vậy, dù sự thay đổi của Google sẽ giúp những trang web kiểm tra sự thật nổi trội và có cơ hội tiếp cận người tiêu dùng thấp hơn, nhưng nó ko trực tiếp giúp chống lại việc kẻ xấu tiêu dùng nền tảng của Google để truyền bá các câu chuyện lệch lạc.

Các đổi thay ấy sở hữu thể giúp thúc đẩy đa số người hướng tới thông báo chuẩn xác hơn, bên cạnh đó, chúng ko giúp khắc phục vấn đề bằng bí quyết làm nổi trội các kết quả tới từ những trang kiểm tra tính xác thực tin tức, khi các trang này xuất hiện trên Google. Ko như Facebook, Google ko hiệp tác mang chỉ một nhóm nhỏ các công ty kiểm tra tin nhái được mua sẵn từ trước. Thay vào đấy, hãng cho phép bất kỳ doanh nghiệp nào cung ứng các thông tin phong phú, miễn là trang web thêm một số mã (code) vào website của mình. Google ko hiển thị thông báo từ những trang cho rằng chúng kiểm tra được tính xác thực của tin. Thay vào đấy, “chỉ những nhà xuất bản được thuật toán xác định là nguồn tin với thẩm quyền sẽ sở hữu đủ điều kiện để được hiển thị” – doanh nghiệp cho biết trên blog, dù vậy, hãng tìm kiếm không kể rõ quy trình xác định sẽ được thực hiện như thế nào.

Chắc chắn đây sẽ không bắt buộc là các động thái chung cuộc của Google và Facebook nhằm giảm thiểu tin kém chất lượng. Tin nhái tác động trực tiếp đến uy tín mà thậm chí còn tương tác đến túi tiền của cả hai tổ chức. Kiên cố trong mai sau, chúng ta còn được chứng kiến nhiều cố gắng hơn nữa cả hai gã khổng lồ Internet nhằm giảm lượng tin nhái, đem đến cho người tiêu dùng những nền móng đáng tin cậy.

Lê Kiên
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12201-Facebook-Google-va-cuoc-chien-khong-ngung-nghi-chong-nan-tin-gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here