Fintech Việt & giấc mơ 35 tỷ USD

0
260

Ngành khoa học tài chính (Fintech) nhìn thấy Việt Nam là thị trường lên đến sắp 35 tỉ USD. Thế nhưng sau 10 năm, Việt Nam đã bị tuột lại sau Campuchia.

Harbour View, nơi đơn vị mang ví điện tử Payoo là VietUnion đặt văn phòng, mang vị trí hơi sa sầm uất khi nằm sắp cuối phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM, đối diện tòa nhà Bitexco cao nhất Việt Nam. Dọc những con đường này, không khó để chọn thấy các quán ăn, cửa hàng chọn chọn chấp thuận tính sổ bằng thẻ, nhưng cũng ko thiếu những cây ATM được bố trí ở sắp những ngã tư hay trong các tòa nhà. Nguyên nhân đơn giản, nhu cầu tiêu dùng tiền mặt ở đây vẫn rất cao. 1 viên chức văn phòng sắp đấy là Ngân Nguyễn, 25 tuổi, giải thích cô không dùng thẻ hay ví điện tử là do phổ biến quán ăn ko chấp thuận thanh toán thẻ và vẫn sử dụng tiền mặt thanh toán là chính. Sự xuất hiện của Payoo tại đây như “biểu trưng” cho sự kiên trì của dịch vụ seo
vụ này trong địa hạt “ví điện tử” sắp 10 năm qua khi siêu nhiều dịch vụ tính sổ tương tự đã lặng lẽ đóng cửa. Làn sóng đầu tư cho những công ty “Fintech” đang lan tỏa tại Việt Nam giúp đơn vị này lạc quan hơn cho sự kiên nhẫn của mình.

Fintech hay khoa học tài chính là thuật ngữ để chỉ một ngành cung cấp những dịch vụ seo
vụ tài chính trên nền công nghệ di động. Theo Tập đoàn Tư vấn quản trị Boston Consulting Group (BCG), sắp 53 tỉ USD đã được dành cho những tổ chức Fintech và hiện với khoảng hơn 3.500 công ty Fintech trên thế giới. Trong đấy, tổ chức Fintech của Mỹ lôi kéo gần 70% vốn đầu tư và Trung Quốc đứng đầu trong những nước châu Á – Thái Bình Dương về thu hút đầu tư Fintech.

Ngành khoa học tài chính (Fintech) nhìn thấy Việt Nam là thị trường lên đến sắp 35 tỉ USD. Thế nhưng sau 10 năm, Việt Nam đã bị tuột lại sau Campuchia.

Theo PwC, các dịch vụ seo
vụ thanh toán, chuyển tiền di động đang trở nên cánh cổng để tiếp cận một bộ phận dân số chưa giao du sở hữu ngân hàng. PwC dự đoán rằng công nghệ di động sẽ giúp phổ biến các bạn mới tiếp cận những dịch vụ tài chính và mở ra một thị trường mới với tổng giá trị đến 3.000 tỉ USD cho lĩnh vực thanh toán toàn cầu.

Việt Nam có dân số hơn 90 triệu người với phần đông là người trẻ, khoảng một nửa dân số được xúc tiếp đa dạng sở hữu internet và tới 70% dân số dùng smartphone. Theo Doanh nghiệp Nghiên cứu thị trường Nielsen, đây là các lý do chính khiến cho những chuyên gia đánh giá Việt Nam là một thị trường Fintech đầy tiềm năng. Tính đến năm ngoái, đã với khoảng hơn 30 doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam và 2/3 trong số đấy cung cấp những dịch vụ seo
vụ thanh toán di động lúc mà lĩnh vực thương mại điện tử đang lớn mạnh bùng nổ. Những chuyên gia nhận định, dịch vụ thanh toán di động sẽ tiếp tục là điểm sáng trong thị trường Fintech Việt Nam năm nay.

Ông Nguyễn Hòa Bình, nhà sáng lập, Chủ tịch NextTech Group of Technopreneurs, cho rằng vẫn còn một phòng ban lớn các bạn, sở hữu thể chiếm tới 70-80% dân số tại những quốc gia mới phát triển, trong đó mang Việt Nam nằm ngoại trừ vùng phủ sóng của nhà băng. Đây là cơ hội cho phổ biến đơn vị hiệp tác lấp chỗ trống hoặc thay thế ngân hàng phục vụ đối tượng này.

Sức hút “khoản tiền nhỏ”35 tỉ USD

Thương vụ đầu tư 28 triệu USD từ Quỹ Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng Goldman Sachs vào Tổ chức Cổ phần M_Service, công ty sở hữu ví điện tử MoMo làm cho nhóm tổ chức Fintech mới khởi đầu được lưu ý hơn. Theo thống kê của Topica Founder Institute, trong năm 2016, tổng giá trị các thương vụ liên quan đến startup Fintech tại Việt Nam là 129 triệu USD, chiếm 63% tổng giá trị các thương vụ startup.

Năm 2007, Nhà băng Quốc gia khởi đầu thí nghiệm dịch vụ seo
vụ tính sổ trung gian. Thời khắc đó mang 9 công ty ghi tên khai khẩn thị trường là Mobivi, Payoo, VNPay, VinaPay, Smartlink, M_Service, VNPT EPay, Ngân Lượng và ECPay. Tám năm sau, dịch vụ này chính thức được cấp phép, từ 9 tổ chức ban đầu đã tăng lên con số 20, theo thống kê hồi tháng 2.2017 của Nhà băng Nhà nước. Sau đa dạng năm thử nghiệm dịch vụ, đến nay, các phân khúc đã định hình hơi rõ ràng, mỗi đơn vị trung gian tính sổ đã dần định hướng nhóm đối tượng người dùng cụ thể của họ có những đặc biệt và lợi thế riêng. Thị trường này lôi kéo đa dạng quỹ đầu tư, công ty khoa học như Gobi Partners của Trung Quốc (OnOnPay); UTC Investment của Hàn Quốc (VNPTPay); những quỹ Experian, Kusto Tiger và Unitus Impact cộng nhà băng Sumitomo đầu tư cho Mobivi, song hành cùng các doanh nghiệp trong nước như Viettel với BankPlus; MobiFone nhắm vào Vimo… Theo khuynh hướng toàn cầu, dự báo thị trường Fintech tại Việt Nam tiếp tục lôi kéo rộng rãi nhà đầu tư trong thời gian đến.

Ông Phạm Thành Đức, Giám đốc Điều hành của MoMo, từng phát biểu rằng với đà lớn mạnh công nghệ như hiện thời, Việt Nam lẽ ra đã nên có đến 20 triệu người sử dụng tính sổ di động và khối lượng giao thiệp vụ seo
đạt 25 tỉ USD, dựa theo ước lượng từ nước láng giềng Trung Quốc. Giả dụ các ngân hàng sở hữu ứng dụng mobile banking để kết nối người dùng (buộc có tài khoản nhà băng) có các dịch vụ nhà băng đấy, thì MoMo giúp người dùng làm cho điều na ná nhưng ko cấp thiết nên sở hữu tài khoản nhà băng. MoMo định danh tài khoản qua số điện thoại của người dùng. Người dùng có thể nạp tiền mặt từ các điểm giao tiếp của MoMo hoặc qua ngân hàng. Số tiền này sau ấy được dùng cho những giao du như chuyển tiền hoặc thanh toán dịch vụ, tìm hàng hóa.

Ở Việt Nam, ấy là thị trường 35 tỉ USD sở hữu các khoản chuyển tiền nhỏ hơn 5 triệu đồng, theo số liệu khảo sát của MoMo dựa trên các bưu điện, báo cáo của Liên hiệp Quốc và Smartlink (công ty trung gian thanh toán, nay đã nhập vào Banknet). Đấy cũng là lý do tại sao không tính hệ thống giao tiếp vụ seo
trực tuyến, MoMo cũng mang hệ thống giao du vật lý với hơn 4.000 điểm giao thiệp trải dài rộng khắp 45 thành phố. “Chúng tôi đang phục vụ hơn 1,5 triệu khách hàng qua những kênh này”, ông Thành Đức cho biết. Không chỉ nâng cao cường người bán hàng hóa, MoMo còn nâng cao cường thêm các điểm giao tiếp vụ seo
. Mục tiêu lên đến 11.000 điểm giao tế phủ sóng khắp toàn quốc là một tham vọng to, bởi nó vượt qua số bưu điện trên cả nước.

Giống như MoMo, Payoo là công ty tham dự thị trường từ sớm và đầu tư hơi lớn vào màng lưới giao thiệp vụ seo
, chỉ khác là MoMo tụ tập vào việc thanh toán hóa đơn điện, nước, truyền hình. Theo ông Ngô Trung Lĩnh, Tổng Giám đốc VietUnion, hiện Doanh nghiệp với gần 5.000 điểm thanh toán trên toàn quốc. Năm ngoái, tổng doanh thu điện nước, truyền hình cáp ở những thị thành to của Payoo là một tỉ USD, chiếm khoảng 10% thị phần. Công ty này cũng khởi đầu mở mang liên kết sở hữu các công ty buôn bán nhà xe, du lịch để nhiều dịch vụ. Hiện nay, Payoo xử lý khoảng 10% lượng giao tiếp cho EVN tại TP.HCM. Một điểm dị biệt khác là Payoo hiện không giao hội vào mảng áp dụng di động; Tổ chức chỉ có khoảng vài chục ngàn người tiêu dùng từ kênh này nhưng bù lại tỉ lệ hoạt động khá cao, trên 80%. “Sở hữu hai nguyên nhân chính khiến chúng tôi không đẩy mạnh kênh này trong thời điểm hiện tại: Trước tiên, những dịch vụ trực tuyến chưa đủ để quyến rũ đa số người tiêu dùng trên internet. Vật dụng hai, bản thân Payoo cũng sản xuất dịch vụ internet banking và mobile banking cho các tổ chức đối tác, việc tham gia khó khăn trong 1 thị trường chưa đủ to không đem đến lợi ích”, ông Lĩnh cho biết.

Ngoại trừ những đơn vị chuyên Fintech, rộng rãi tập đoàn dịch vụ seo
vụ internet khác cũng đã dancing vào cuộc chơi này ở Việt Nam nhằm tận dụng số lượng người dùng sẵn mang. Cuối tháng 12 năm ngoái, ví điện tử ZaloPay của Zion, đơn vị con của VNG, cũng ra mắt thị trường dù công ty này đã có cổng thanh toán 123pay. Được tích hợp sở hữu cộng đồng 70 triệu người tiêu dùng của ứng dụng chat Zalo, với thể thấy ZaloPay đang đi theo con đường mà Tencent đã mở ra tại Trung Quốc có WeChat Pay.

Hai “kỳ lân” đầu đàn của làng công nghệ Đông Nam Á là dịch vụ seo
vụ chơi game Garena và dịch vụ gọi xe Grab đều đã bước chân vào mảng dịch vụ thanh toán. Tháng 3 năm ngoái, chi nhánh tại Việt Nam của Garena là Vietnam eSports đã cho ra mắt ví điện tử TopPay. Theo tuyên bố của TopPay, dịch vụ này đã có trên 20.000 điểm giao tiếp trên toàn quốc và hiện số lượt chuyển vận về TopPay trên Play Store đã vượt ngưỡng 100.000. Trong lúc ấy, Grab đang ráo riết chạy khuyến mãi trên toàn Đông Nam Á để lôi kéo thêm người dùng cho dịch vụ thanh toán GrabPay, nhằm tận dụng con số 27 triệu người tiêu dùng đang với.

Trước đây, hãng thương mại điện tử Lazada cũng từng với kênh tính sổ riêng HelloPay được phát triển tại Việt Nam và khai triển ở các nước Đông Nam Á khác như Singapore và Malaysia. Sau lúc Lazada được Alibaba sắm lại hồi tháng 4.2016, HelloPay đã được sáp nhập vào hệ thống AliPay của Alibaba, tạo điều kiện cho dịch vụ seo
vụ thanh toán di động to nhất Trung Quốc (400 triệu người sử dụng) tiến vào Đông Nam Á.

Học Campuchia, Kenya được ko?

Nhưng dù số lượng người tiêu dùng internet chiếm 40% dân số và phần lớn là người trẻ nhưng Fintech ở Việt Nam vẫn còn quá non kém so với nước láng giềng Campuchia. Ở Campuchia, ngành Fintech đang chứng kiến sự vững mạnh mạnh mẽ, trong ấy dẫn đầu là dịch vụ seo
vụ tài chính di động Wing thuộc tập đoàn to nhất Campuchia là Royal Group. Theo thông tin từ CEO Jojo Malolos của Wing, tới cuối năm 2016, Đơn vị đã mang khoảng 5.000 điểm giao tế vụ seo
trên khắp Campuchia, phục vụ 3 triệu quý khách (tương đương 20% dân số) và xử lý khoảng 60 triệu giao tiếp mỗi năm.

Từ năm 2013, khối lượng giao thiệp vụ seo
Wing xử lý đã là một,5 tỉ USD (bằng khoảng 10% GDP lúc đấy) và vừa rồi, ông Malolos tuyên bố Wing đang xử lý khối lượng giao du gần bằng một nửa GDP của Campuchia, tức là xấp xỉ 9 tỉ USD. Theo Giám đốc Marketing Franchette Cardona, hằng năm, chỉ riêng lượng tiền được chuyển từ thủ đô Phnom Penh về các vùng nông thôn qua Wing đã vào khoảng 2 tỉ USD. Sự vững mạnh mạnh mẽ của Wing một phần tới từ những cơ chế chính sách hơi thông thoáng cho Fintech tại Campuchia. Từ cuối năm 2014, Wing đã được Nhà băng Trung ương Campuchia (NBC) cấp giấy phép nhà băng đặc trưng, cho phép Công ty được quản lý và chịu trách nhiệm về các khoản tiền ký gửi của các bạn, cũng như được trực tiếp báo cáo cho NBC. Tại thời khắc được cấp phép, tổng số tiền ký gửi tại Wing là 35 triệu USD và các bạn ký gửi được hưởng lãi suất một%/năm.

Thậm chí, tới tháng 3.2016, sau lúc mang thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Campuchia và Wing, người dân Campuchia đã sở hữu thể đóng thuế bất động sản và chi phí đăng ký xe qua Wing. Theo ông Malolos, từ đó đến nay, số thuế được đóng đã tăng khoảng 25% và Wing đang chuẩn bị cho “giai đoạn 2” là được quyền thay mặt Chính phủ thu các loại thuế khác nữa. Chỉ trong một thời kì ngắn, những chức năng của Wing đã vượt siêu xa so với các dịch vụ seo
vụ mà những doanh nghiệp Fintech Việt Nam đang chế tạo.

Nhưng để kể về “hiện tượng” trong lĩnh vực Fintech ở các nhà nước lớn mạnh, phải đề cập đến Kenya. Với mức GDP bình quân đầu người còn tương đối khiêm tốn vào khoảng một.600 USD, nhưng Kenya lại là nơi khai sinh dịch vụ seo
vụ chuyển tiền qua di động to nhất thế giới là M-Pesa, sở hữu hơn 30 triệu người tiêu dùng tại 10 nước. Trong đó, đáng chú ý là sự bùng nổ dịch vụ M-Pesa của Tổ chức Safaricom, vốn là liên doanh giữa Chính phủ Kenya có Tập đoàn Vodafone của Anh, đã thành lập nhằm cho phép những người vay tín dụng vi mô sở hữu thể trả lại tiền qua điện thoại.

Ở Kenya, số người sử dụng M-Pesa đã lên đến 19 triệu người, tương đương 40% dân số và 2/3 số đứa ở tuổi trưởng thành. Khối lượng giao tiếp vụ seo
qua di động tại Kenya trong năm 2016 là 33 tỉ USD, xấp xỉ phân nửa GDP, trong đấy 90% được thực hiện qua M-Pesa. Trong năm 2016, doanh thu của M-Pesa đạt hơn 402 triệu USD. Theo ước tính, tổng doanh thu của những đơn vị tính sổ di động tại Kenya là khoảng 0,7% GDP, trường hợp cũng đạt tỉ lệ này thì thị trường ở Việt Nam sẽ sở hữu trị giá khoảng 1,43 tỉ USD.

Payoo là 1 trong các dịch vụ seo
vụ ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: trainghiemso.vn.

Cố nhiên, những tổ chức Fintech bậc nhất ở Việt Nam đã để tâm tậu hiểu những bài học nói trên từ lâu. Ban lãnh đạo MoMo từng san sẻ rằng họ đã dành ra cả tháng ở Kenya và các nước hàng xóm Uganda, Tanzania để tìm hiểu về thanh toán di động. CEO Thành Đức cũng cho biết Wing là một trong những mô hình mà Đơn vị tham khảo học tập. Nhìn lại những kinh nghiệm đã nêu, mang thể thấy rằng động lực lớn nhất làm cho người sử dụng mạnh bạo làm quen sở hữu các dịch vụ seo
vụ tính sổ ảo chính là khả năng chuyển tiền cho người thân hay bạn hữu. Khảo sát của Wing tại Campuchia cho thấy 70% người dùng dịch vụ này là để chuyển tiền, so mang 20% để thanh toán hay 10% nạp tiền điện thoại. Hao hao, khẩu hiệu marketing thành công nhất của M-Pesa đơn giản là “Chuyển tiền về nhà bạn”.

Tại Trung Quốc, WeChat Pay chỉ thực thụ trỗi dậy mạnh mẽ kể từ khi nghĩ ra ý tưởng thiên lí ảo hồi năm 2014 và kể từ đấy tới nay, giữa WeChat Pay và AliPay liên tiếp diễn ra các “cuộc chiến mừng tuổi”. Do ấy, chẳng cần tình cờ mà gần đây, Facebook cũng đặt bước chân trước tiên vào cuộc chơi Fintech qua việc cho phép người dùng gửi tiền qua lại trên Messenger bằng hệ thống TransferWise và Gmail của Google giờ cũng cho phép người tiêu dùng gửi tiền cho nhau trên phiên bản di động.

Mặt khác, điểm cộng của những Fintech là những khoản vay nhỏ. Bởi vì, ở đa dạng nước, ngân hàng thường bỏ qua người cho vay nhỏ do e sợ kiểm tra rủi ro tín dụng sử dụng. Fintech đã khởi đầu lấp vào không gian này. Chẳng hạn, tại Trung Quốc, những người tậu hàng trên Alibaba và JD.com, với thể được vay những khoản chi tiêu nhỏ, dưới 10.000 quần chúng. # tệ. Ngoại giả, đầu tư tài chính cũng là thị trường mà những Fintech tạo buộc phải đột phá tại Trung Quốc. Alibaba tung ra quỹ trực tuyến Yu’e Bao, giúp người dân hưởng lãi suất trên số tiền với trong những trương mục thương mại điện tử với lãi suất cao hơn 3 điểm phần trăm so có lãi suất tại những ngân hàng…

M-Pesa bùng nổ tại Kenya. Ảnh: mondo3.com.

Về bình diện pháp lý và chính sách, rõ ràng chính phủ đóng vai trò vô cùng quan yếu trong việc mở đường cho Fintech tăng trưởng. Ở Campuchia, Wing đã chẳng thể lớn mạnh tới như vậy trường hợp không được hưởng các chính sách tiến bộ như cấp giấy phép ngân hàng đặc biệt và thay mặt quốc gia thu thuế. Tại Kenya, Chính phủ nắm 35% vốn trong tổ chức vận hành M-Pesa là Safaricom và đặt ra những quy định cực kỳ thông thoáng cho người sử dụng đăng ký dùng.

Tại Việt Nam, theo luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group, hiện Chính phủ chưa với các quy định chuyên ngành cụ thể về những hoạt động buôn bán, trừ hoạt động trung gian thanh toán. Hoạt động trung gian thanh toán (cổng tính sổ điện tử, tương trợ thu hộ/chi hộ, hỗ trợ chuyển tiền điện tử, ví điện tử) đã được quy định và mang lại những tương tác tích cực, tạo tiện lợi cho đơn vị.

Ngoại giả những dòng hình Fintech khác được quan hoài nhiều như sàn giao du vụ seo
cho vay ngang hàng, quản lý đầu tư tự động, giao tiếp tiền ảo, gọi vốn cộng đồng… vẫn chưa sở hữu cơ chế pháp lý tương ứng với thực chất hoạt động buôn bán mà nhà băng và tổ chức mong muốn. Ông Lộc cho rằng, sở hữu 3 việc mà Chính phủ bắt buộc khiến ngay và đồng bộ để Fintech trong nước lớn mạnh. Một là, cho phép thí điểm những mô hình Fintech mà ngân hàng và công ty nên ở một số địa phương hoặc lĩnh vực cụ thể. Hai là, những hoạt động Fintech mà nhiều quốc gia áp dụng thành công như như sàn giao dịch cho vay ngang hàng hay nền móng gọi vốn cộng đồng, cần mang các quy định cụ thể ở cấp độ nghị định, thông tư để thực hành. Ba là phải nghiên cứu những mô hình ăn nhập để với lộ trình ban hành văn bản điều chỉnh cũng như kêu gọi các tổ chức, hội đoàn phác thảo lịch trình cho Fintech trong 10 năm tới.

Tuấn Minh – Công Sang
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12153-Fintech-Viet-giac-mo-35-ty-USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here