Giải mã cho sự việc thúc đẩy dự án Bamboo Airways – FLC

0
152

Giải mã cho sự việc thúc đẩy dự án Bamboo Airways – FLC được đăng trên facebook cá nhân Phan Thanh Trung viết về câu chuyện dự án Bamboo Airways của tập đoàn FLC, bài viết đem đến góc nhìn khá thú vị cho dự án  trên.

Giải mã cho sự việc thúc đẩy dự án Bamboo Airways - FLC
Giải mã cho sự việc thúc đẩy dự án Bamboo Airways – FLC

Đây là lần cuối cùng nói về FLC với “phi vụ” Bamboo Airways! Dài 1 tí nhưng chắc chắn khác quan và đáng giá để đọc!

Với sự đánh giá của các chuyên gia tài chính, chuyên gia kinh doanh trong ngành hàng không trong nước và thế giới…Chiến lược kinh doanh, phương án kinh doanh của FLC là đi ngược lại tất cả các nguyên tắc, đặc thù kinh doanh hàng không, gặp quá nhiều vướng mắc không lời giải cho hiện trạng kinh doanh Vận chuyển hàng không tại Việt Nam. Vậy thì tại sao, FLC vẫn bất chấp mọi cách, dù “cầm còi chạy trước ô tô”, chưa được cấp phép Kinh doanh Vận chuyển hàng không vẫn tiến hành các bước mà pháp luật chưa cho phép?

Để trả lời cho vấn đề này, đánh giá, nghiên cứu lại cả quá trình phát triển cùng với các chiến lược để hình thành nên 1 Tập đoàn kinh tế tư nhân FLC ngày nay từ công ty từ vốn ban đầu 18 tỷ trong thời gian 10 năm thì nhận thấy rằng: từ khi thành lập năm 2008 với vốn điều lệ 18 tỷ đồng, Tập đoàn FLC đã nhiều lần chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, chào bán cho cổ đông chiến lược, trả cổ tức bằng cổ phiếu, … để tăng vốn điều lệ lên mức 6.830 tỷ đồng như hiện nay.

Trong khi nhiều người còn bán tín, bán nghi cùng việc FLC đầu tư và sẽ “làm lớn” khi phát triển dự án Bamboo Airways thì thưc ra, các chuyên gia tài chính, các chuyên gai đầu tư chứng khoán đã quá quen thuộc và đánh giá một cách thực chất “giá trị thực “ của FLC từ lâu: Giá trị cổ phiếu của FLC luôn ở mức dưới 10.000 đồng (Kết phiên 5/7/2018), giá cổ phiếu FLC đứng ở mức 4.560 đồng/cp, là mức giá của Doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả.

Vậy bản chất của vấn đề là ở đâu? Thực chất những gì FLC đang làm là chiêu thức hết sức quen thuộc với cách phát triển các dự án mạo hiểm và luôn thành công trong quá khứ. Đó là: Thổi cổ phiếu, lấy tiền! Hay là “in giấy lấy tiền” để làm nên 1 tập đoàn FLC phát triển thần tốc như hiện tại.

TTCK là thị trường vốn để các Doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư cho những dự án phát triển họ thiếu vốn. Tuy nhiên không phải Doanh nghiệp nào cũng dễ dàng kêu gọi được vốn, đặc biệt là những Doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả và giá cổ phiếu thấp hơn mệnh giá (10,000 đồng).

Thực tế, đây là một chiêu trò mà giới đầu tư trên thị trường thực hiện nhiều năm qua khiến rất nhiều NĐT thua thiệt và người ta gọi đó là tăng vốn ảo. Tăng vốn ảo là gì? Mục đích của Doanh nghiệp.

Mục đích của DN

  • Giải quyết nợ
  • Có vốn để phát triển các dự án

Muốn thế, FLC phải giải quyết “niềm tin” của nhà đầu tư như trong Đại hội cổ đông năm 2018 đặt ra:

  • Chẳng hạn, thị giá cổ phiếu FLC mấy tháng nay chỉ khoảng 5.000 đồng/cp, làm sao tập đoàn có thể phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cp?; Dự án bao giờ mới xây xong và đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn?
  • Bamboo Airways xin cấp phép hoạt động kinh doanh hàng không từ giữa năm 2017 đến nay vẫn chưa hoàn tất, liệu đến ngày 1/10 hãng có xin được giấy phép? Những năm đầu vận hành, các hãng hàng không thường lỗ hoặc lãi không đáng kể, vậy việc Bamboo Airways hoạt động là tin tốt hay tin xấu với giá cổ phiếu FLC?

Công thức chuyên dụng của FLC: Tăng vốn thần tốc = Vẽ siêu dự án + Huy động vốn ngay cho các dự án + Triển khai dự án dù chưa được cấp phép

Các dự án của FLC từ Bình định, Quảng Bình, Quãng Ngãi… đều có kết luận vi phạm pháp luật: triển khai không phép, chưa hoàn thành thủ tục xin phép… từ Thanh Tra của Bộ Xây Dựng. Tuy nhiên, vì các lợi ích tập thể của chính địa phương mình, các địa phương vẫn chấp nhận cho FLC triển khai trước và hợp thức hóa sau. Nhiều bài báo đã cho rằng hình thức này là xâm phạm nghiêm trọng tính thượng tôn pháp luật. Bởi lẽ, nếu chỉ cần người dân xây 1 căn nhà mà chưa xin phép xong thì ngay lập tức bị tháo dỡ, xử phạt. Còn FLC phát triển cả 1 công trình không lồ trái phép lại được hợp thức hóa bằng lý do này hay khác.

“Đi đêm sẽ có ngày gặp ma” – với phương thức kinh doanh mạo hiểm này của FLC sẽ, đã chắc chắn bị ngăn chặn. Thể hiện rõ việc xử lý vi phạm này là việc FLC đã hoàn toàn mất cơ hội đầu tư vào 1 dự án BT tại Bình Định dù là Lãnh đạo Tỉnh mở cửa chủ trương! Trong đó, 1 phần là Dự án đầu tư Vận tải hàng không tại CHK Phù Cát! (Quyết định số 2078/QĐ-UBND ngày 19/6/2018 của Tỉnh Bình Định)

Các chiêu thức kinh điển để in giấy lấy tiền!

Việc áp dụng chiêu trò nhằm tăng sức hút của các đợt phát hành thêm có vẻ như ngày càng phổ biến. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn thẳng vào sự thật là các cổ phiếu phát hành thêm, tăng vốn ồ ạt giờ chủ yếu giảm sâu về dưới mệnh giá mà chẳng biết khi nào mới tăng trở lại. Vì vậy, đừng quá ham hố lao vào mua cổ phiếu của những doanh nghiệp “in giấy lấy tiền”.

1. Ông chủ CTCK rót thêm vốn, hoặc phát hành riêng lẻ cho vài cổ đông lớn

2. Thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu: Đây là giải pháp khả thi trong bối cảnh không dễ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu: Sở dĩ phương án này được lựa chọn là bởi bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, cũng như nhà đầu tư chiến lược đều đang gặp khó khăn.

Phương thức này đã được FLC công bố trong Đại hội cổ đông tháng 6/2018: có 2 nội dung đáng chú ý đó là FLC sẽ trả cổ tức năm 2017 cho cổ đông hiện hữu bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 4%, tương đương phát hành thêm hơn 27,3 triệu cổ phiếu mới, thời gian thực hiện trong quý III/2018, ngày đăng ký cuối cùng của đợt phát hành này ngày 15/08/2018 (Đấy 18/8/2018 là đây)

FLC đang sử dụng chiêu thứ 2 này: Trả cổ tức bằng cổ phiếu, bán cho cổ đông hiện hữu. Để phát hành thành công, doanh nghiệp thường sử dụng 2 phương thức:

(1) Dùng thủ thuật để lái đánh lên với thanh khoản lớn nhằm thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy vào ôm cổ phiếu này. Theo nhiều chuyên gia, việc phát hành thêm bao giờ cũng gắn liền với kỹ thuật kinh doanh đột biến.

(2) Trước khi công bố thông tin nóng: Một số công ty khác thì công bố thông tin nóng, đặc biệt nhằm thu hút giới đầu tư để việc huy động vốn thành công.. Việc các cổ đông nội bộ mua lượng lớn cổ phiếu chắc chắn sẽ có tác động tích cực lên thị giá của cổ phiếu. Thông tin này cũng sẽ thu hút dòng tiền đầu cơ không nhỏ và giúp “thổi” giá cổ phiếu lên cao (hơn giá phát hành), góp phần gia tăng sức nóng của đợt phát hành. Thông tin nóng của FLC được tung ra liên tục: Chính phủ phê duyệt dự án, tuyển dụng ồ ạt, công bố ngày bán vé, công bố ra mắt hãng hàng không…..FLC làm cả rồi!

Như vậy, FLC sẽ PR, quảng cáo để “tạo sóng” cho giá cổ phiếu hay mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mà làm cho nhà đầu tư kỳ vọng… tài chính để có thể kiếm lời nhiều hơn
Bí kíp” phát hành thành công của FLC trong những năm qua

“Thực tế đây không phải là lần đầu tiên FLC phát hành thêm cổ phiếu với giá cao hơn đáng kể so với thị giá.

Năm 2016, từ 24/6 đến 19/8, FLC chào bán 179,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (CĐHH) với giá bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp trong khi thị giá dao động khoảng 5.600 – 6.200 đồng/cp.

Kết quả, cổ đông hiện hữu chỉ đăng ký mua 23,6 triệu cổ phiếu, chiếm 13% tổng khối lượng chào bán. Sau đó, FLC phải chào bán riêng lẻ 156 triệu cổ phiếu còn lại cho 8 nhà đầu tư cá nhân gồm Nguyễn Thùy Trang, Hồ Thị Hiền, Trần Văn Toàn, Nguyễn Thị Hiên, Nguyễn Thị Phú, Trần Thị Mai Anh, Đàm Quang Cường và Nguyễn Quang Trung.

Kết thúc đợt chào bán, 8 cá nhân này đã chi ra khoảng 846 tỷ đồng để mua vào tổng cộng 84,6 triệu cổ phiếu FLC với giá 10.000 đồng/cp. Như vậy, tuy giá phát hành cao hơn thị giá khoảng 40%, FLC vẫn bán được hơn 60% lượng cổ phiếu chào bán ban đầu, thu về trên 1.080 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 8 cá nhân nói trên, có 4 người xuất hiện trong danh sách được CTCP FLC Faros (một công ty cũng do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch) ủy thác đầu tư với giá trị còn lại đến 30/6/2016 là hơn 852 tỷ đồng.”

3. Chiêu chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần: Ngay sau đó, số nợ được chuyển đổi thành vốn cổ phần với mức giá bằng mệnh giá, thấp hơn rất nhiều giá trị sổ sách của DN.

Việc ngày 6/7/2018, Credit Suisse AG giải ngân gói tín dụng 200 triệu USD cho FLC là chiêu thức thứ 3 “Chiêu chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần” (trong thông báo với báo chí thể hiện rõ quyên chuyển đổi cổ phần sở hữu). Thực chất chỉ là thủ thuật để chuyển nguồn tiền thực vào FLC sau đó sẽ chuyển thành trả lại phần lớn cho AG để đổi lại là giảm nợ (thực chất giảm đi vốn thực của DN). Đây là chiêu tạo thế để có niềm tin cho cổ đông vào lúc này chứ không thực sự là số tiền này sẽ rót vào dự án BBA!

Kết luận: Với cách thức tương tự, hiện tại việc “vẽ” dự án Bamboo Airways chỉ nhằm 1 mục đích “thổi” cổ phiếu trước khi phát hành, trả lãi cổ phiếu cho cổ đông mà thôi! Nếu thành công, giải quyết được vấn đề khát vốn của FLC cho các dự án. Như vậy, đủ vốn cho

Bamboo Airways thực ra không phải là vấn đề quá lớn. tuy nhiên, việc thành công hay thất bại của Dự án kinh doanh HHK Bamboo Airways trong tương lai thực sự không phải là trọng tâm trong chiến lược của FLC. Nhưng thứ “tạo màu”, mang tính PR này của 1 Hãng hàng không bậc nhất Việt Nam, Khu vực… có lẽ đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình!

Không phủ nhận FLC đã rất thành công với công thức kinh doanh của mình nhưng hậu quả của các dự án thất bại lại là đang trờ thành gánh nặng của địa phương (Nợ thuế, phá quy hoạch…). Lần này, mong rằng Bamboo Airways sẽ sống sót sau dưới bàn tay nhào…nặn của FLC! Chúc quý công ty phát hành cố phiếu thành công một lần nữa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here