Giáo dục trực tuyến: Mô hình nào sẽ thành công?

0
199

Thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam ước lượng mang quy mô tính bằng tỷ USD, nhưng còn quá rộng rãi rào cản cho cuộc cách mạng vô cùng tiềm năng này.

Alex Tabarrok, 1 nhà kinh tế tại Đại học George Mason (Mỹ) và đồng sáng lập của một trang web giáo dục trực tuyến, Marginal Revolution University, ví giáo dục trực tuyến như mô hình của ngành công nghiệp giải trí vì sẽ cũng tới ngày những giáo sư lừng danh trên khắp thế giới như các vô cùng sao trong ngành công nghiệp giải trí. Ko chỉ vậy, giáo dục trực tuyến cũng mang thời cơ bùng nổ như 1 thị trường đầy tiềm năng.

Mô hình tiềm năng

Sự xây dựng thương hiệu của internet, giáo dục trực tuyến với thể xoá đi tất cả rào cản. Bất cứ ai với tri thức, khả năng truyền đạt phải chăng đều sở hữu thể trở thành người đi dạy và bất cứ ai với nhu cầu đều mang thể đi học. Dù chi phí sản xuất cao nhưng những khóa học trực tuyến sở hữu cơ hội với lại lợi nhuận cao nhất.

Theo nghiên cứu của Global Industry Analysts, thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu đạt hơn 100 tỉ USD trong năm 2016. Còn theo The Economist, số người đăng ký học trực tuyến trên thế giới năm 2016 đạt 60 triệu người và dự báo đạt 70 triệu người trong năm nay. Với nhiều đại học danh tiếng trên thế giới, không quá kinh ngạc lúc Mỹ hiện là nhà nước sở hữu nhiều công ty sản xuất dịch vụ MOOC (Massive Online Open Coures E-Learning Việt Namcác khóa học trực tuyến quy mô to) nức tiếng nhất. Mang thể nói đến như Coursera, edX và Udacity. Hơn 17 trường đại học bậc nhất của Mỹ và các quốc gia khác sản xuất những khóa học trực tuyến miễn chi phí duyệt y Công ty Giáo dục Trực tuyến Coursera, trong đó có cả những trường đại học nức tiếng như Harvard và Massachusetts.

Giáo dục trực tuyến cũng được nhập cảng vào Việt Nam từ hơi sớm. Ông Nguyễn Thành Nam, người sáng lập Đại học Trực tuyến FPT (FUNiX), cho biết, trước năm 2010, đã mang các tổ chức tiền phong kiếm tìm thời cơ buôn bán mang mô hình này như Violet.vn, hocmai.vn TOPICA…, phần lớn đi theo mô hình e-learning. Đến năm 2012, Bộ Giáo dục và Tập huấn phát động dự án đại học ảo nhưng không để lại rộng rãi dấu ấn trên thị trường.

Tháng 8.2013, GiapSchool là công ty đầu tiên mở cổng MOOC với rộng rãi khóa học trong những lĩnh vực khác nhau. Khoảng 2 năm sau, FPT tham dự bằng một dự án MOOC khác sở hữu tên FUNiX. Theo ông Nguyễn Trí Hiển, chuyên gia nghiên cứu giáo dục trực tuyến, đến năm 2016, Việt Nam có khoảng 150 dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Những công ty này cung cấp chương trình giảng dạy từ thiếu nhi, đại học cho tới người đi khiến cho.

Với 40% dân số kết nối internet, cốt tử là giới trẻ, nhu cầu học hành cao. Mỗi năm, người Việt Nam chi 3-4 tỉ USD để cho con mẫu du học. Bởi thế, thị trường giáo dục huấn luyện trực tuyến đang đầy tiềm năng sở hữu quy mô lớn cộng tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 40% mỗi năm, ước tính quy mô thị trường ko dưới 2 tỉ USD. Do ấy, không chỉ các tổ chức trong nước đầu tư, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn những nhà đầu tư ở châu Á như Nhật, Hàn Quốc hay Singapore. “Bây giờ, với 5 tổ chức đang dẫn đầu thị trường là Topica, FUNiX, Kyna, Tienganh123 và eGroup”, ông Hiển nhận định.

Rào cản tại thị trường Việt Nam

Tại những nước đang tăng trưởng, giáo dục trực tuyến là thời cơ lớn để đẩy nhanh cải cách giáo dục, tập huấn. Qua đó, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng xã hội. Trong lúc giáo dục Việt Nam chuyển biến quá chậm thì đào tạo trực tuyến có thể đẩy nhanh tốc độ cải tiến giáo dục. Dù được kiểm tra là lĩnh vực hấp dẫn và khả năng bùng nổ cao, nhưng cho đến nay, nguồn lực đầu tư vào giáo dục trực tuyến vẫn chưa tương xứng mang tiềm năng. Trong năm 2016, tổng số tiền đầu tư vào các tổ chức khởi nghiệp trong ngành giáo dục bằng kỹ thuật trên toàn cầu là gần 8 tỉ USD, tương đương có thị trường trò chơi trực tuyến, dù ngành giáo dục được định giá lớn hơn 50 lần, tương đương 91 tỉ USD.

Tại Việt Nam, tính tới hết năm 2016, Việt Nam với 309 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và huấn luyện có tổng số vốn đăng ký hơn 767 triệu USD. Ngoại giả, theo thống kê của Đơn vị Topica Founder Institute, năm 2015, với 67 đơn vị khởi nghiệp nhận được đầu tư, 3 tới 4 trong số đó là vào giáo dục trực tuyến. Tới năm 2016, chỉ mang Kyna.vn (trước đây là Delta Việt), đơn vị chuyên cung cấp những khóa học tập huấn kỹ năng mềm và chuyên môn nhận đầu tư từ Quỹ CyberAgent Ventures (Nhật).

Trên thế giới, theo The Economist, những khóa học trực tuyến thu hút nhiều học viên tham gia nhất là quản trị kinh doanh, khoa học thông báo, khoa học và kỹ thuật xã hội. Trong lúc đấy, theo nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ), nhóm người thu nhập tốt và trung bình chiếm đến 80% số đăng ký khóa học MOOC. Ở Việt Nam, theo ông Hiển, giống như rộng rãi dự án kỹ thuật khác, các tổ chức giáo dục trực tuyến ở Việt Nam tăng trưởng một cách tự phát. Vì vậy, trong 3 năm trở lại đây, dù chứng kiến rộng rãi công ty tham dự thị trường nhưng chỉ là nguyên tố “lượng”, “chất” vẫn thiếu.

Giáo dục số có các mô hình học trực tuyến, gồm: Video Streaming, ảnh hưởng người E-Learning Việt Nammáy và thúc đẩy người E-Learning Việt Namngười. Cho tới nay, mô hình học trực tuyến liên quan giữa học viên và giảng sư được lựa chọn nhiều hơn. Dù rằng vậy, phần đông các chương trình tại Việt Nam vẫn tập kết vào phần luyện thi đại học, luyện tiếng Anh hay những khóa học về kỹ năng mềm. Cách làm cho của công ty giống nhau, dẫn tới việc đi vào lối mòn dạy và học. “Sinh viên học vì bị bắt buộc, mở video chạy ứng phó cho đủ giờ; số khác đăng ký học rồi bỏ giữa chừng vì không chủ động hoặc thiếu sự giúp đỡ khi gặp thắc mắc về tri thức. Theo tôi biết, nấu ăn và khiến đẹp mới là nghề được học phổ biến nhất trên internet”, ông Nam của FUNiX kể.

Nhóm người thu nhập rẻ và trung bình chiếm tới 80% số đăng ký khóa học MOOC. Ảnh: central.com.

Sở hữu thể nhìn thấy tương đối đa dạng rào cản to đối với những khóa học trực tuyến như khoảng phương pháp giữa người dạy và học, lề thói học, hạ tầng công nghệ… Công ty đầu tư nội cốt yếu đến từ nhóm kỹ thuật thông báo và nhóm gia sư muốn tham gia vào lĩnh vực huấn luyện trực tuyến. Còn các nhà đầu tư nước bên cạnh thiên về hướng đưa những chương trình đã thành công trên thế giới về Việt Nam nhưng phần địa phương hóa lại chưa đủ quyến rũ phải thiếu rộng rãi tay chơi lớn để tạo ra 1 thị trường nhộn nhịp. Ngoài ra, xã hội Việt Nam cho tới nay vẫn đặt nặng tư duy bằng cấp nhưng vẫn ko đa dạng đơn vị mang thể “đóng dấu” vào tấm bằng của người học sau khi tốt nghiệp. Cho tới nay cả thị trường chỉ có Topica và FUNiX là có bằng được chứng nhận của Bộ Giáo dục và Huấn luyện.

Lời giải bài toán “con gà E-Learning Việt Namquả trứng”

Giáo dục trực tuyến nằm trong dòng hình hoạt động đồ vật tư của nền kinh tế san sớt. Bên cạnh đó, trên thế giới vẫn chưa sở hữu công thức tài chính chuẩn cho lĩnh vực này. Hiện thời, các khóa học trực tuyến dần tăng trưởng và phải kiếm tìm nguồn doanh thu mới. Có MOOC, các giảng sư không còn buộc phải buộc phải làm việc trực tiếp mang 1 trường đại học mà hoàn toàn mang thể tạo ra những ebook hoặc bán những bài giảng. Một nhà đầu tư đào tạo tiếng Anh trực tuyến tại Việt Nam tính toán: ví như trong một năm mang 20.000 lượt học và giá mỗi bài giảng là 10.000 đồng, thì doanh thu một năm trên mỗi bài giảng là 200 triệu đồng. Lợi nhuận tiếp tục phát sinh trong những năm tiếp theo. Phép tính này cực kỳ hấp dẫn nhưng trong lúc thị trường chưa sẵn sàng và giáo dục trực tuyến là mô hình kinh tế dựa trên quy mô, một câu hỏi thú vị đặt ra là chừng độ đầu tư vào mô hình này như thế nào và khi nào sẽ hái trái ngọt?

Coursera hiện là công ty marketing giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới, cung cấp một.700 khóa học cho 24 triệu học viên trên toàn cầu. Đề cập từ khi thành lập vào năm 2011, doanh nghiệp này đã được đầu tư tổng cùng hơn 140 triệu USD và vẫn chưa với lợi nhuận. Hao hao, Udacity, một đơn vị chuyên cung cấp các khóa học trong lĩnh vực kỹ thuật có 11.000 học viên, cũng chưa thấy lợi nhuận dù đã được đầu tư hơn 160 triệu USD. Theo chọn hiểu của NCĐT, phần lớn các khóa học của Udacity có giá khoảng 4,5 triệu đồng (199 USD/tháng), trong lúc Coursera đang chuyển sang hình thức thuê bao mang mức phí tổn từ 39-89 USD mỗi tháng.

Ở Việt Nam, ông Thành Nam cho rằng đầu tư vào giáo dục trực tuyến hiện nay là bài toán chưa rõ tổn phí. Ở mô hình đại học truyền thống, công ty buộc phải với giấy phép, mang đất, có hàng ngũ cô giáo cơ hữu, mang thời kì biểu… Đây là những tham số nhất quyết với thể tính toán giá học chi phí đầu ra để đảm bảo lợi nhuận. Còn giáo dục trực tuyến thì khác, tổ chức mang thể bắt đầu mang tổn phí vô cùng tốt nhưng tốc độ mở mang của nhóm này rất nhanh và không dừng về số lượng lẫn khuông giờ tham gia, từ đó sẽ phát sinh đa dạng phí ko lường trước được.

Chẳng hạn, các khóa học MOOC đòi hỏi sự cộng tác của rộng rãi người bao gồm cả quay phim chụp ảnh, kiểu dáng giảng dạy, những chuyên gia kỹ thuật thông tin và những chuyên gia nền móng… “Chỉ khi mang số lượng học viên nhất mực, công ty mới sở hữu thể giải được bài toán chi phí khi đầu tư mô hình này”, ông Thành Nam cho biết. Hiện FUNiX chỉ dừng trong chuyên môn ngành khoa học thông tin có hơn một.000 học viên tham dự trong 16 tháng qua.

Nhắc từ khi được đầu tư, Kyna.vn đã phát triển thêm nhánh Quản trị kinh doanh trực tuyến Mana, nền móng học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ KynaLingo và giải pháp đào tạo nội bộ trực tuyến KynaBiz. Công ty cũng đang thể nghiệm đưa vào yếu tố gamification (hình thức đưa những yếu tố trò chơi điện tử vào việc học tập), nhằm gia tăng sự hứng thú của học viên. Bà Hồ Hồng Bảo Trâm, Giám đốc Điều hành Kyna Group, cho biết hiện sở hữu khoảng 400.000 người đăng ký học tại Tổ chức.

Trên thực tại, dù chưa thể thay thế nhưng xu hướng giáo dục trực tuyến cũng đang ảnh hưởng to tới mô hình giáo dục truyền thống. Theo Tấn sĩ Đàm Quang quẻ Minh, Giám đốc Điều hành khối Cao đẳng Việt Mỹ (IAE), đầu tư khoa học là xu hướng tất yếu trong giáo dục vì chi phí của giáo dục truyền thống quá cao, giảm thiểu sự tiếp cận của phổ biến gia đình. IAE hiện với 1 trường đại học, 1 trường cao đẳng, 2 hệ thống huấn luyện tiếng Anh sở hữu tổng số học viên là 20.000 người nhưng cũng đang trong kế hoạch lên internet.

Việc ứng dụng khoa học, trước mắt sẽ giải quyết bài toán nhân công, sở hữu mô hình truyền thống, tập huấn 2,5 triệu sinh viên nên khoảng 100.000 giáo viên trong lúc giáo dục trực tuyến phải con số ít hơn phổ biến. “Ngoại giả, việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến hiện cũng không đơn thuần, chi phí sinh sản cho mỗi bàn giảng lên đến vài chục triệu đồng nhưng chỉ thu lại tầm 300.000 đồng. Vô cùng phổ biến nhà đầu tư đã bỏ vài triệu USD vào lĩnh vực này nhưng vẫn chưa hái được trái ngọt”, ông Minh nhắc.

Theo chuyên gia Trí Hiển, đầu tư giáo dục trực tuyến là đầu tư đường dài, chẳng thể mang lời nhanh nhưng lúc nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm được chào đón thì mô hình này sẽ đem lại lợi nhuận đột biến vì chỉ mất một lần tổn phí sinh sản nội dung nhưng với thể khai phá nhiều lần. “Thị trường giáo dục trực tuyến 2017 là năm bản lề, bước đột phá chuyển đổi giữa số lượng sang chất lượng. Từ đấy sẵn sàng cho việc xuất hiện phổ biến danh tiếng, rộng rãi thương vụ tìm bán sáp nhập, nhiều ông to trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến xuất hiện trong năm 2018 và 2019”, ông Trí Hiển nhận định.

Công Sang E-Learning Việt NamĐức Tài
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/11956-GiaoductrdctuyenMohinhnaosethanhcong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here