Giáo dục trực tuyến: Mô hình nào sẽ thành công?

0
404

Thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam ước tính với quy mô tính bằng tỷ USD, nhưng còn quá rộng rãi rào cản cho cuộc cách mệnh cực kỳ tiềm năng này.

Alex Tabarrok, 1 nhà kinh tế tại Đại học George Mason (Mỹ) và đồng sáng lập của một trang web giáo dục trực tuyến, Marginal Revolution University, ví giáo dục trực tuyến như mô hình của ngành công nghiệp giải trí vì sẽ cũng tới ngày những giáo sư nức danh trên khắp thế giới như các vô cùng sao trong ngành công nghiệp tiêu khiển. Không chỉ vậy, giáo dục trực tuyến cũng với thời cơ bùng nổ như 1 thị trường đầy tiềm năng.

Mô hình tiềm năng

Sự xây dựng thương hiệu của internet, giáo dục trực tuyến có thể xoá đi đa số rào cản. Bất cứ ai sở hữu tri thức, khả năng truyền đạt thấp đều mang thể trở nên người đi dạy và bất cứ ai với nhu cầu đều có thể đi học. Dù tổn phí sinh sản cao nhưng các khóa học trực tuyến có cơ hội sở hữu lại lợi nhuận cao nhất.

Theo nghiên cứu của Global Industry Analysts, thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu đạt hơn 100 tỉ USD trong năm 2016. Còn theo The Economist, số người đăng ký học trực tuyến trên thế giới năm 2016 đạt 60 triệu người và dự đoán đạt 70 triệu người trong năm nay. Có đa dạng đại học tên tuổi trên thế giới, không quá sửng sốt khi Mỹ hiện là quốc gia với đa dạng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ MOOC (Massive Online Open Coures E-Learning Việt Namcác khóa học trực tuyến quy mô to) nức danh nhất. Sở hữu thể nhắc tới như Coursera, edX và Udacity. Hơn 17 trường đại học hàng đầu của Mỹ và những nhà nước khác sản xuất những khóa học trực tuyến miễn phí tổn ưng chuẩn Công ty Giáo dục Trực tuyến Coursera, trong đấy sở hữu cả những trường đại học nức tiếng như Harvard và Massachusetts.

Giáo dục trực tuyến cũng được nhập cảng vào Việt Nam từ hơi sớm. Ông Nguyễn Thành Nam, người sáng lập Đại học Trực tuyến FPT (FUNiX), cho biết, trước năm 2010, đã với các công ty tiền phong kiếm tìm thời cơ buôn bán với mô hình này như Violet.vn, hocmai.vn TOPICA…, phần nhiều đi theo mô hình e-learning. Tới năm 2012, Bộ Giáo dục và Tập huấn khởi động dự án đại học ảo nhưng ko để lại nhiều dấu ấn trên thị trường.

Tháng 8.2013, GiapSchool là công ty trước tiên mở cổng MOOC với rộng rãi khóa học trong các lĩnh vực khác nhau. Khoảng 2 năm sau, FPT tham gia bằng 1 dự án MOOC khác có tên FUNiX. Theo ông Nguyễn Trí Hiển, chuyên gia nghiên cứu giáo dục trực tuyến, tới năm 2016, Việt Nam sở hữu khoảng 150 dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Những đơn vị này phân phối chương trình giảng dạy từ thiếu nhi, đại học cho tới người đi làm.

Mang 40% dân số kết nối internet, chính yếu là bạn teen, nhu cầu học hành cao. Mỗi năm, người Việt Nam chi 3-4 tỉ USD để cho con loại du học. Vì thế, thị trường giáo dục đào tạo trực tuyến đang đầy tiềm năng với quy mô to cộng tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 40% mỗi năm, ước lượng quy mô thị trường không dưới 2 tỉ USD. Do đó, ko chỉ những tổ chức trong nước đầu tư, Việt Nam cũng là điểm tới hấp dẫn những nhà đầu tư ở châu Á như Nhật, Hàn Quốc hay Singapore. “Bây chừ, có 5 công ty đang dẫn đầu thị trường là Topica, FUNiX, Kyna, Tienganh123 và eGroup”, ông Hiển nhận định.

Rào cản tại thị trường Việt Nam

Tại những nước đang lớn mạnh, giáo dục trực tuyến là cơ hội to để đẩy nhanh cách tân giáo dục, huấn luyện. Qua đó, cải thiện chất lượng nguồn nhân công cho nâng cao trưởng kinh tế và tăng trưởng xã hội. Trong lúc giáo dục Việt Nam chuyển biến quá chậm thì tập huấn trực tuyến với thể đẩy nhanh tốc độ cải tiến giáo dục. Dù được đánh giá là lĩnh vực quyến rũ và khả năng bùng nổ cao, nhưng cho đến nay, nguồn lực đầu tư vào giáo dục trực tuyến vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Trong năm 2016, tổng số tiền đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành giáo dục bằng kỹ thuật trên toàn cầu là gần 8 tỉ USD, tương đương sở hữu thị trường trò chơi trực tuyến, dù ngành giáo dục được định giá to hơn 50 lần, tương đương 91 tỉ USD.

Tại Việt Nam, tính tới hết năm 2016, Việt Nam sở hữu 309 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và tập huấn sở hữu tổng số vốn đăng ký hơn 767 triệu USD. Bên cạnh đó, theo thống kê của Doanh nghiệp Topica Founder Institute, năm 2015, mang 67 đơn vị khởi nghiệp nhận được đầu tư, 3 đến 4 trong số đó là vào giáo dục trực tuyến. Đến năm 2016, chỉ mang Kyna.vn (trước đây là Delta Việt), công ty chuyên sản xuất những khóa học huấn luyện kỹ năng mềm và chuyên môn nhận đầu tư từ Quỹ CyberAgent Ventures (Nhật).

Trên thế giới, theo The Economist, những khóa học trực tuyến lôi kéo đa dạng học viên tham gia nhất là quản trị kinh doanh, công nghệ thông báo, công nghệ và công nghệ xã hội. Trong khi đấy, theo nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ), nhóm người thu nhập phải chăng và nhàng nhàng chiếm đến 80% số đăng ký khóa học MOOC. Ở Việt Nam, theo ông Hiển, giống như rộng rãi dự án khoa học khác, những doanh nghiệp giáo dục trực tuyến ở Việt Nam lớn mạnh 1 bí quyết tự phát. Thành ra, trong 3 năm trở lại đây, dù chứng kiến phổ biến doanh nghiệp tham gia thị trường nhưng chỉ là nhân tố “lượng”, “chất” vẫn thiếu.

Giáo dục số với các mô hình học trực tuyến, gồm: Video Streaming, tác động người E-Learning Việt Nammáy và ảnh hưởng người E-Learning Việt Namngười. Cho đến nay, mô hình học trực tuyến liên quan giữa học viên và giảng sư được tuyển lựa nhiều hơn. Dù rằng vậy, phần lớn các chương trình tại Việt Nam vẫn giao hội vào phần luyện thi đại học, luyện tiếng Anh hay các khóa học về kỹ năng mềm. Bí quyết khiến của doanh nghiệp giống nhau, dẫn tới việc đi vào lối mòn dạy và học. “Sinh viên học vì bị cần, mở video chạy ứng phó cho đủ giờ; số khác đăng ký học rồi bỏ giữa chừng vì ko chủ động hoặc thiếu sự giúp đỡ lúc gặp thắc mắc về tri thức. Theo tôi biết, nấu bếp và làm cho đẹp mới là nghề được học phổ thông nhất trên internet”, ông Nam của FUNiX kể.

Nhóm người thu nhập rẻ và trung bình chiếm tới 80% số đăng ký khóa học MOOC. Ảnh: central.com.

Mang thể nhìn thấy tương đối đa dạng rào cản lớn đối với các khóa học trực tuyến như khoảng bí quyết giữa người dạy và học, thói quen học, hạ tầng kỹ thuật… Doanh nghiệp đầu tư nội cốt tử tới từ nhóm công nghệ thông tin và nhóm thầy giáo muốn tham gia vào lĩnh vực tập huấn trực tuyến. Còn những nhà đầu tư nước bên cạnh thiên về hướng đưa những chương trình đã thành công trên thế giới về Việt Nam nhưng phần địa phương hóa lại chưa đủ quyến rũ buộc phải thiếu nhiều tay chơi to để tạo ra 1 thị trường rầm rộ. Ngoại giả, xã hội Việt Nam cho tới nay vẫn đặt nặng tư duy bằng cấp nhưng vẫn không đa dạng đơn vị sở hữu thể “đóng dấu” vào tấm bằng của người học sau lúc rẻ nghiệp. Cho tới nay cả thị trường chỉ mang Topica và FUNiX là mang bằng được chứng nhận của Bộ Giáo dục và Tập huấn.

Lời giải bài toán “con gà E-Learning Việt Namquả trứng”

Giáo dục trực tuyến nằm trong mẫu hình hoạt động thứ tư của nền kinh tế san sớt. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn chưa sở hữu công thức tài chính chuẩn cho lĩnh vực này. Bây giờ, những khóa học trực tuyến dần phát triển và nên kiếm tìm nguồn doanh thu mới. Mang MOOC, các giảng sư không còn phải nên khiến cho việc trực tiếp sở hữu 1 trường đại học mà hoàn toàn sở hữu thể tạo ra các ebook hoặc bán những bài giảng. Một nhà đầu tư tập huấn tiếng Anh trực tuyến tại Việt Nam tính toán: ví như trong một năm với 20.000 lượt học và giá mỗi bài giảng là 10.000 đồng, thì doanh thu 1 năm trên mỗi bài giảng là 200 triệu đồng. Lợi nhuận tiếp tục nảy sinh trong những năm tiếp theo. Phép tính này vô cùng quyến rũ nhưng trong lúc thị trường chưa sẵn sàng và giáo dục trực tuyến là mô hình kinh tế dựa trên quy mô, 1 câu hỏi thú vị đặt ra là mức độ đầu tư vào mô hình này như thế nào và lúc nào sẽ hái trái ngọt?

Coursera hiện là tổ chức buôn bán giáo dục trực tuyến to nhất thế giới, phân phối 1.700 khóa học cho 24 triệu học viên trên toàn cầu. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, tổ chức này đã được đầu tư tổng cộng hơn 140 triệu USD và vẫn chưa sở hữu lợi nhuận. Rưa rứa, Udacity, 1 công ty chuyên chế tạo những khóa học trong lĩnh vực kỹ thuật mang 11.000 học viên, cũng chưa thấy lợi nhuận dù đã được đầu tư hơn 160 triệu USD. Theo mua hiểu của NCĐT, phần lớn những khóa học của Udacity với giá khoảng 4,5 triệu đồng (199 USD/tháng), trong khi Coursera đang chuyển sang hình thức thuê bao sở hữu mức chi phí từ 39-89 USD mỗi tháng.

Ở Việt Nam, ông Thành Nam cho rằng đầu tư vào giáo dục trực tuyến hiện nay là bài toán chưa rõ tổn phí. Ở mô hình đại học truyền thống, công ty cần với giấy phép, có đất, với đội ngũ thầy giáo cơ hữu, có thời kì biểu… Đây là các thông số nhất định có thể tính toán giá học tổn phí đầu ra để bảo đảm lợi nhuận. Còn giáo dục trực tuyến thì khác, tổ chức sở hữu thể bắt đầu với tổn phí siêu phải chăng nhưng tốc độ mở rộng của nhóm này vô cùng nhanh và không giới hạn về số lượng lẫn khung giờ tham dự, từ đó sẽ nảy sinh rộng rãi phí ko lường trước được.

Chẳng hạn, các khóa học MOOC đòi hỏi sự hợp tác của đa dạng người bao gồm cả quay phim chụp ảnh, bề ngoài giảng dạy, những chuyên gia khoa học thông tin và những chuyên gia nền móng… “Chỉ khi với số lượng học viên cố định, đơn vị mới mang thể giải được bài toán chi phí khi đầu tư mô hình này”, ông Thành Nam cho biết. Hiện FUNiX chỉ ngừng trong chuyên môn ngành công nghệ thông tin với hơn 1.000 học viên tham dự trong 16 tháng qua.

Kể từ lúc được đầu tư, Kyna.vn đã lớn mạnh thêm nhánh Quản trị kinh doanh trực tuyến Mana, nền móng học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ KynaLingo và giải pháp đào tạo nội bộ trực tuyến KynaBiz. Công ty cũng đang thử nghiệm đưa vào nhân tố gamification (hình thức đưa những nhân tố trò chơi điện tử vào việc học tập), nhằm gia nâng cao sự hứng thú của học viên. Bà Hồ Hồng Bảo Trâm, Giám đốc Điều hành Kyna Group, cho biết hiện sở hữu khoảng 400.000 người đăng ký học tại Đơn vị.

Trên thực tế, dù chưa thể thay thế nhưng khuynh hướng giáo dục trực tuyến cũng đang tác động lớn tới mô hình giáo dục truyền thống. Theo Tấn sĩ Đàm Quang đãng Minh, Giám đốc Điều hành khối Cao đẳng Việt Mỹ (IAE), đầu tư công nghệ là khuynh hướng tất yếu trong giáo dục vì tổn phí của giáo dục truyền thống quá cao, hạn chế sự tiếp cận của nhiều gia đình. IAE hiện sở hữu một trường đại học, 1 trường cao đẳng, 2 hệ thống đào tạo tiếng Anh mang tổng số học viên là 20.000 người nhưng cũng đang trong kế hoạch lên internet.

Việc ứng dụng khoa học, trước mắt sẽ giải quyết bài toán nhân công, sở hữu mô hình truyền thống, tập huấn 2,5 triệu sinh viên buộc phải khoảng 100.000 gia sư trong khi giáo dục trực tuyến cần con số ít hơn rộng rãi. “Ngoại giả, việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến hiện cũng ko đơn thuần, chi phí sản xuất cho mỗi bàn giảng lên đến vài chục triệu đồng nhưng chỉ thu lại tầm 300.000 đồng. Siêu đa dạng nhà đầu tư đã bỏ vài triệu USD vào lĩnh vực này nhưng vẫn chưa hái được trái ngọt”, ông Minh đề cập.

Theo chuyên gia Trí Hiển, đầu tư giáo dục trực tuyến là đầu tư đường dài, chẳng thể sở hữu lời nhanh nhưng khi nhãn hàng, chất lượng sản phẩm được chào đón thì mô hình này sẽ mang đến lợi nhuận đột biến vì chỉ mất một lần tổn phí sản xuất nội dung nhưng sở hữu thể khai phá nhiều lần. “Thị trường giáo dục trực tuyến 2017 là năm bản lề, bước ngoặt chuyển đổi giữa số lượng sang chất lượng. Từ đó sẵn sàng cho việc xuất hiện nhiều tên tuổi, đa dạng thương vụ sắm bán sáp nhập, đa dạng ông to trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến xuất hiện trong năm 2018 và 2019”, ông Trí Hiển nhận định.


http://www.brandsvietnam.com/11956-Giao-duc-truc-tuyen-Mo-hinh-nao-se-thanh-cong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here