[Google I/O 2017] Vì sao đã có Android O và One, Google lại tạo thêm Android Go nữa làm gì?

0
162

Google vừa tiến thêm một bước trong tham vọng thống trị điện thoại giá rẻ bằng phiên bản Android tiếp theo. Hãng muốn “khóa” người dùng tại các nước phát triển vào hệ sinh thái đồ sộ của mình.

Chương trình mới có tên Android Go được công bố tại sự kiện dành cho nhà phát triển I/O 2017 diễn ra tại Mountain View, California bắt đầu từ hôm thứ Tư. Hãng tập trung giới thiệu các tính năng trong hệ điều hành được thiết kế riêng cho điện thoại giá rẻ, bao gồm phần mềm quản lý dữ liệu di động. Nền tảng này sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2018.

Android vừa được giới thiệu tại I/O 2017

Android vừa được giới thiệu tại I/O 2017

Google tung ra phiên bản Android mới mỗi năm, nhưng phần lớn thiết bị lại phải dùng nền tảng cũ, đặc biệt dòng máy giá rẻ. Đây là bài toán mà gã khổng lồ tìm kiếm muốn giải quyết để mang tới trải nghiệm tốt nhất và tăng khả năng bảo mật thông tin cho người dùng.

Sammeer Samat, một giám đốc quản lý dự án của Google cho biết, thị trường Ấn Độ có lượng khách hàng Android còn lớn hơn cả Mỹ. Nhưng ở những quốc gia như vậy chi phí dữ liệu di động cao trở thành rào cản ngăn người dân tiếp cận với smartphone và các dịch vụ seo giá rẻ
vụ của Google.

Google muốn nhắm tới dòng điện thoại giá rẻ

Google muốn nhắm tới dòng điện thoại giá rẻ

Vì thế, Android Go trang bị tính năng theo dõi quá trình sử dụng dữ liệu di động và được thiết kế để giảm thiểu tối đa chi phí sẽ giúp mọi người tạm thời bớt lo lắng về vấn đề này.

Trước đây, Google cũng đã nỗ lực cải thiện hiệu suất trên điện thoại giá rẻ bằng dự án mang tên Android One. Nó được tối ưu để phục vụ các dòng sản phẩm giá khoảng 100 USD. Tuy nhiên, dự án không mang lại thành công do các nhà sản xuất chẳng kiếm được bao nhiêu nếu chỉ bán phần cứng giá rẻ. Trong một cuộc phỏng vấn, Samat tiết lộ chương trình Android One vẫn đang được tiếp tục.

Sammeer Samat, một giám đốc quản lý dự án của Google

Sammeer Samat, một giám đốc quản lý dự án của Google

Sử dụng ít dữ liệu hơn

Android Go dự kiến sẽ có mặt trên điện thoại vào năm 2018. Từ trước tới nay, các nhà phát triển thường ít cung cấp bản cập nhật Android cho dòng thiết bị giá rẻ vì lý do tối ưu chi phí. Nhưng Samat cho biết những thay đổi sắp tới trên Android Go sẽ thuyết phục các đối tác phần cứng thay đổi chiến lược.

Android Go sẽ dùng ít dữ liệu di động hơn

Android Go sẽ dùng ít dữ liệu di động hơn

Phần mềm mới được thiết kế để chạy ứng dụng Google đòi hỏi ít dữ liệu hơn. Samat lấy Youtube làm ví dụ nhưng không tiết lộ thêm những cái tên khác. Hãng còn lập ra một danh sách trên Play Store gồm các ứng dụng tối ưu cho nền tảng này. “Đó là một đề xuất hấp dẫn cho việc bán hàng mà mọi người sẽ quan tâm”, Samat chia sẻ.

Trên sân khấu I/O 2017, Samat đã trình diễn khả năng theo dõi dữ liệu di động của Android, thậm chí tiến hành trả hóa đơn điện thoại hàng tháng hoặc trả trước thông qua Google Play. Hãng đã thiết lập tùy chọn thanh toán trên chợ ứng dụng tại 55 quốc gia với 140 đối tác viễn thông.

Trình quản lý dữ liệu sẽ giúp người dùng kiểm soát chi phí nhà mạng

Trình quản lý dữ liệu sẽ giúp người dùng kiểm soát chi phí nhà mạng

Với Android Go, Google thể hiện quyết tâm “phổ cập” smartphone và nhắm mục tiêu tới thị trường thiết bị giá rẻ bên cạnh Chrome OS. Người dân tại các nước đang phát triển vì thế cũng có hội để tiếp cận với smartphone. Dù chưa thể đoán trước điều gì, nhưng Go được giới chuyên gia đánh giá cao hơn người tiền nhiệm Android One. Nó cũng phù hợp với chiến lược tiếp cận “Next Billion” của Google.

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here