Google sẽ gắn nhãn tin mạo trong kết quả tìm kiếm

0
212
image

The Guardian (Anh) đưa tin, Google vừa phát hành 1 tính năng mới nhằm ngăn chặn sự lan truyền những thông tin giả mạo. Tính năng mới sẽ gán nhãn những tin giả mạo trong kết quả tìm kiếm trong khuôn khổ toàn cầu.

Tính năng Đánh giá Sự thực (Fact-checking) của Google sẽ đánh dấu các tin tức hay thông báo đã được đánh giá mang kết quả “true” (đúng) hoặc “false” (sai).

Google đã vận dụng “Fact-checking” cho dịch vụ seo
vụ tin tức Google News ở Anh và Mỹ hồi tháng 10/2016 và giờ mở rộng trên khuôn khổ toàn thế giới, trong cả kết quả tìm kiếm. “Fact-checking” sẽ hiển thị dưới dạng 1 “hộp tin tức” trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra Google còn đưa cả những đoạn nhỏ hiển thị những thông báo khiếu nại về tin tức đó cũng như kết quả xác minh những khiếu nài đó.

Những hãng tin, nhà xuất bản hay những doanh nghiệp xác minh thông tin với uy tín sẽ xác minh những thông tin bị khiếu nề. Họ sẽ tiêu dùng 1 hệ thống mở để đánh dấu các thông tin đã được đánh giá.

Ông Cong Yu từ Google và ông Justin Kosslyn từ đối tác đánh giá sự thực Jigsaw của Google cho biết : “Sở hữu hàng nghìn bài báo được xuất bản trực tuyến mỗi phút, khối lượng nội dung trực tuyến phổ biến kinh khủng. Thật ko may, không nên đa số đều là sự thực hay đúng, khiến hầu hết người khó phân biệt giữa thực tại mang hư cấu. Chúng tôi sẽ nâng cao cường những hoạt động đánh giá sự thật trong kết quả kiếm tìm”.

Ngoài ra, các “hộp đánh giá sự thực” sẽ ko hiển thị trong mọi kết quả tìm kiếm và chỉ những nhà xuất bản hay hãng tin, những đơn vị đánh giá sự thật “được thuật toán của Google xác định là nguồn tin có thẩm quyền” mới được thực hiện việc đánh giá thông báo.

Động thái trên của Google diễn ra trong bối cảnh rộng rãi đơn vị kỹ thuật của Mỹ, đặc thù là những trang mạng xã hội như Facebook mang bổn phận to trong việc để những thông tin mạo lan truyền.

Sắp đây, chính phủ Anh đã kêu gọi các công ty Mỹ, bao gồm Google, Facebook , Twitter và Microsoft cần khiến rộng rãi hơn để giám sát các nền tảng của họ, xóa bỏ các nội dung phi pháp và cực đoan.

Tại Đức, nội những của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đang ủng hộ dự luật phạt tiền đến 50 triệu Euro đối sở hữu các mạng xã hội để lan truyền thông báo giả mạo.

Phạm Khánh
* Nguồn: Infonet


http://www.brandsvietnam.com/12141-Google-se-gan-nhan-tin-gia-mao-trong-ket-qua-tim-kiem

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here