Hà Nội sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông smartphone để xử lý vi phạm giao thông

0
210

(Techz.vn) Mới đây, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã phối hợp với cảnh sát giao thông để trang bị thiết bị smartphone phù hợp để xử phạt vi phạm giao thông.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT Thành phố về triển khai nội dung liên quan đến giao thông thông minh tại cuộc họp vào ngày 22/5 vừa rồi.

Theo đó, UBND Thành phố xác định việc xây dựng Hệ thống điều hành giao thông thông minh là nhiệm vụ cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ và quy định đề ra, lãnh đạo UBND Thành phố cho rằng cần nêu rõ 4 nội dung: giải pháp phần cứng; giải pháp phần mềm; giải pháp bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin; và đào tạo chuyển giao. FPT là đơn vị được đề nghị trong việc nghiên cứu giải pháp phần mềm và bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin.

Hà Nội sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông smartphone để xử lý vi phạm giao thông

Hà Nội đã thí điểm triển khai ứng dụng tìm kiếm và thanh toán trông giữ xe ô tô qua điện thoại di động – iParking 

Yêu cầu đặt ra với Hệ thống điều hành giao thông thông minh là phải tích hợp, kế thừa hệ thống camera và thiết bị liên quan hiện có. Thành phố trong giai đoạn 1 về lắp đặt hệ thống camera giám sát (400 camera tại 200 nút giao thông) còn giai đoạn 2 đang chuẩn bị triển khai. Theo đó trong giai đoạn 2 sẽ tích hợp toàn bộ camera giám sát của các cơ quan nhà nước và người dân (sân bay, nhà ga, bến xe, các cơ quan hành chính,… camera giám sát vòng ngoài) để có thể hỗ trợ công tác điều hành chung.

Hệ thống cần đảm bảo 10 chức năng chính như Điều hành và giám sát giao thông như ghi lại hình ảnh xử lý vi phạm giao thông (phạt nguội);  Xử lý các vụ việc liên quan tai nạn giao thông;  Ghi lại hình ảnh tội phạm đường phố , các hoạt động liên quan đến biểu tình, tội phạm nơi công cộng,…

Hà Nội sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông smartphone để xử lý vi phạm giao thông

UBND TP.Hà Nội và Công an Thành phố phối hợp với Sở TT&TT sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông điện thoại thông minh để xử lý vi phạm giao thông 

Trong giai đoạn trước mắt từ nay đến 2020, Sở TT&TT được giao chủ trì, khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND Thành phố hình thức đầu tư phần thiết bị với các chức năng cơ bản nêu trên, đồng thời cần báo cáo UBND Thành phố trước ngày 25/6/2017.

Ngoài ra, Sở TT&TT cũng cần phối hợp với Sở Tài chính và đơn vị liên quan để thực hiện mua sắm thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in…, thiết bị văn phòng theo công năng của trung tâm. Báo cáo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý để đề xuất nội dung xây dựng Trung tâm điều hành chung trên đường Võ Chí Công, phối hợp với các Sở GTVT, Nội vụ để tuyển dụng, đào tạo nhân sự vận hành cho Trung tâm.

Sở TT&TT Hà Nội cũng phối hợp cùng Sở GTVT, Công an Hà Nội để rà soát, tích hợp  toàn bộ trang thiết từ giai đoạn 1. Đề xuất phương án tích hợp tất cả các camera hiện có với các camera an ninh của Công an Hà Nội, camera của hệ thống VOV, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, các tòa nhà, khách sạn, trung tâm thương mại, cửa hàng

Sở GTVT sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống đèn điều khiển giao thông. Khảo sát tất cả các tuyến đường, xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ các tuyến đường. Hoàn thiện hệ thống camera giám sát đồng thời thực hiện mua sắm thiết bị cho hệ thống giám sát, hạn chế các phương tiện giao thông vào một số khu vực. Cùng với đó, xây dựng dự án quản lý tất cả bãi đỗ xe trên địa bàn Hà Nội và tiến hành cập nhật dữ liệu vào ứng dụng iParking theo đúng chỉ đạo của UBND Thành Phố.

 Hà Nội sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông smartphone để xử lý vi phạm giao thông

Sở GTVT sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống đèn điều khiển giao thông.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở TT&TT có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã không tự ý mua sắm, đầu tư một cách dàn trải thiết bị camera. Thành phố sẽ lắp đặt thành 3 khu vực chính gồm khu vực nội thành, trung tâm quận, huyện, thị xã và các tuyến đường chính.

Đáng chú ý nhất là lãnh đạo UBND TP.Hà Nội và Công an Thành phố phối hợp với Sở TT&TT sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông điện thoại thông minh để xử lý vi phạm giao thông theo chỉ đạo của UBND Thành Phố. Thiết bị cầm tay cũng sẽ được trang bị để thực hiện việc in hóa đơn phạt trực tiếp cho những trường hợp xe đỗ quá giờ, dừng, đỗ sai địa điểm. Cảnh sát khu vực cũng được trang bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng loại nhỏ sử dụng SIM 4G để phục vụ công tác quản lý nhân, hộ khẩu, báo cáo các vụ việc xảy ra trên địa bàn sử dụng để tiếp nhận các chỉ đạo của Công an Hà Nội.

Hà Nội sẽ trang bị cho cảnh sát giao thông smartphone để xử lý vi phạm giao thông

 Cảnh sát khu vực cũng được trang bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng loại nhỏ

Đồng thời, lãnh đạo UBND Thành phố đề nghị FPT cần có đánh giá tổng thể hiện trạng hệ thống giám sát giao thông của Thành phố, xây dựng theo yêu cầu của Thành phố. Viết phần mềm vận hành các công năng của Trung tâm điều hành giám sát giao thông, cần nêu rõ lộ trình thực hiện, nội dung cần triển khai trước…, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/6/2017.

Theo ictnews.vn

Nguồn: TechZ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here