Hãng bay giá tốt AirAsia kiếm tiền bằng bí quyết nào

0
260

Người ta sẽ cho rằng họ kiếm tiền từ bán vé, nhưng câu giải đáp không đơn giản như vậy.

Cách đây vài ngày, hãng bay giá tốt Malaysia – AirAsia đã ban bố báo cáo marketing quý III. Theo đó, lợi nhuận ròng đạt 353,9 triệu ringgit, trái ngược với khoản lỗ 405,7 triệu ringgit cộng kỳ năm ngoái.

AirAsia là hãng bay giá rẻ cai trị tại khu vực Đông Nam Á. Giả dụ bạn muốn sắm 1 quý mà doanh thu từ bán vé bù được phí tổn hoạt động, hãy quay về tháng 12/2010. Còn đề cập từ đó, phí đã vượt xa tiền bán vé.

Trường hợp lấy tiền bán vé trừ phí hoạt động, AirAsia sẽ thường xuyên lỗ. Kể cả cùng tiền hành lý hay các dòng phí tổn khác, tình hình cũng ko cải thiện hơn là bao. Trên thực tế, AirAsia chỉ hòa vốn khi cùng thêm khoản chi của hành khách cho việc ăn uống trên tàu bay, tổn phí đặt chỗ trước, hủy vé và những đồ nhỏ nhặt khác.

Và nếu đích thực muốn mua hiểu họ kiếm tiền từ đâu, rẻ nhất là đừng nhìn họ dưới góc độ một hãng hàng không, mà là 1 thành phần trong ngành cho thuê phi cơ. Doanh thu từ cho thuê máy bay cũng chính là nguyên cớ giúp họ với lãi trong quý III.

AirAsia ko sở hữu lãi nhờ doanh thu bán vé. Ảnh: India Times.

AirAsia là khách hàng rất lớn của Airbus trong số các hãng bay, có 575 loại đã đặt hàng. Trong ấy, 401 loại còn chưa được giao. Đây là con số to nhì chỉ sau InterGlobe Aviation của Ấn Độ. Việc này giúp AirAsia mang quyền lực to trong việc thương thuyết giá cả và tùy chỉnh tàu bay để đáp ứng yêu cầu của mình.

Đây chính là nguồn thu phụ thêm của họ. Những hãng chuyên cho thuê phi cơ như General Electric hay BOC Aviation thường không được giảm giá như những hãng bay. Do vậy, lúc AirAsia cảm thấy họ mang quá nhiều phi cơ trong bảng cân đối kế toán, họ với thể bán chúng cho một hãng cho thuê, rồi thuê lại chính phi cơ đấy, và ghi nhận khoản chênh lệch so có giá chọn ban sơ. Việc này còn giúp họ kiếm được rộng rãi tiền hơn là vận hành máy bay nữa.

Tất nhiên, CEO AirAsia – Tony Fernandes sẽ không bỏ qua cơ hội hấp dẫn này. Hồi tháng 8, ông cho biết mang thể bán phòng ban cho thuê tàu bay trong tháng 12 này, thu về đến 1 tỷ USD.

Việc này sở hữu một số lợi ích. Nhà đầu tư thường nghi hoặc về mảng cho thuê máy bay của AirAsia. Đặc thù khi phổ biến thương vụ của họ không phải có những hãng chuyên cho thuê, mà là mang chi nhánh của chính họ tại Indonesia, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ.

Năm ngoái, cổ phiếu AirAsia từng mất hơn nửa giá trị trong chưa đầy 3 tháng, sau lúc GMT Research công bố báo cáo chỉ trích hoạt động kế toán trong các thương vụ này. Tuy thế, cổ phiếu này đã bình phục và nâng cao hơn gấp đôi trong năm nay.

Cổ phiếu AirAsia đã bình phục và tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Ảnh: Tempo.Co.

Việc này sẽ giúp Fernandes trả được những khoản nợ và dập tắt những thông báo thụ động trong báo cáo của GMT. Dù lợi nhuận trên vốn chủ có (ROE) của hãng bay là 26% – rưa rứa các hãng bay giá tốt khác như Ryanair hay Southwest Airlines, hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của họ còn chưa bằng nửa.

Việc cho thuê có vẻ kém hấp dẫn trường hợp cân kể số vốn bắt buộc bỏ ra. Tình hình này sẽ trầm trọng hơn đa dạng nếu chuẩn mực kế toán về cho thuê hoạt động trên thế giới đổi thay.

Vì thế, lợi nhuận của AirAsia các quý sắp đây ngày một phụ thuộc vào doanh thu ngoại trừ bán vé, để chuẩn bị cho sự thay đổi này. Lợi nhuận hoạt động từ những mảng bên cạnh cho thuê trong 3 quý sắp đây của hãng đã lên 642 triệu ringgit, tăng so có 614 triệu ringgit cách đây 3 năm.

Việc này cho thấy hãng bay sở hữu thể hoạt động tốt nếu ko có thu nhập từ cho thuê. Nhưng nó cũng mang nghĩa rồi phí tổn mang quý khách của AirAsia cũng sẽ nên tăng theo, làm khả năng cạnh tranh của hãng giảm đi.

Ngoài ra, nó còn khiến quyền lực của AirAsia có Airbus giảm đi. Bán mảng cho thuê tàu bay, họ sẽ chỉ là một trong cả tá người dùng nhỏ của Airbus mà thôi.

Bloomberg cho rằng sáng tỏ và tụ hội là điều phải chăng. Nhưng hãn hữu, quyền lực vẫn sở hữu giá trị hơn,.

Hà Thu / Bloomberg
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/11127-Hang-bay-gia-re-AirAsia-kiem-tien-bang-cach-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here