Hàng loạt nhãn hàng thời trang ăn liền gặp khó

0
228

Hãng có nhãn hiệu Zara, tập đoàn Inditex, vừa báo cáo lợi nhuận hạ xuống mức tốt nhất tám năm. Đối thủ chính của Inditex là Hennes & Mauritz cũng báo cáo doanh số hằng tháng giảm lần đầu trong gần bốn năm.

Theo Bloomberg, hãng cá tính Tây Ban Nha Inditex là tập đoàn phong cách lớn nhất trên thế giới, vận hành hơn 7.200 liên hệ ở 93 thị trường và với rộng rãi thương hiệu lừng danh như Zara, Pull & Bear, Bershka, Stradivarius. Hennes & Mauritz hay H&M là doanh nghiệp đa quốc gia Thụy Điển, có hơn 4.000 cửa hàng hoạt động trên 62 nước.

Báo cáo hoạt động buôn bán của hai hãng trên diễn tả cạnh tranh mà ngành công nghiệp phong cách thế giới đang cần đối mặt giữa khi người dùng chuyển hướng chi tiêu cho các hoạt động tiêu khiển, hoặc tăng tậu tìm quần áo của những hãng này chuẩn y những nhà cung ứng trực tuyến. Các thương hiệu phong cách cũng đối mặt cảnh bị đặt dưới sức ép giá cả vì cạnh tranh lên cao, trong khi phí sinh sản đi lên cũng làm cho giảm lợi nhuận.

“Trong tháng 2, dữ liệu ngành công nghiệp cho thấy tình hình đầy thách thức. Doanh số hạ 9% ở Đức, 6% ở Thụy Điển phản ánh tiền đang chuyển sang 1 số mảng tiêu dùng khác”, nhà phân tích Richard Chamberlain của RBC Capital cho hay.

Áo thun được bày bán tại cửa hàng H&M ở Stockholm (Thụy Điển). Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu H&M giảm 5,1% ở Stockholm, mức cao nhất trong ba tháng qua, sau thông tin doanh số hạ. Doanh số H&M giảm 1% trong tháng vừa rồi cũng 1 phần vì tháng 2 năm nay chỉ với 28 ngày. Ông Chamberlain cho rằng doanh số tại địa chỉ của H&M hạ 3% trong tháng 3, chịu liên quan từ các điều kiện ngày một khó khăn của ngành công nghiệp và việc người dùng càng ngày càng ưu chuộng chọn tìm online.

H&M đã và đang chịu áp lực từ đơn vị đối thủ Inditex, vốn nâng cao trưởng mạnh hơn trong những năm sắp đây. Biên lợi nhuận gộp của Inditex hạ từ 57,8% xuống 57% trong 12 tháng tính đến tháng một.

Hoạt động kinh doanh kém cũng làm cổ phiếu Inditex hạ 2,7%, mức cao nhất từ tháng 12.2016. Theo Inditex, biên lợi nhuận gộp của hãng đi xuống là vì biến động tiền tệ. Tỷ giá ngoại hối hạ 3 điểm phần trăm so với tăng trưởng doanh thu. Nội tệ Nga, Trung Quốc và Mexico suy yếu khiến cho giảm giá trị doanh thu tại những thị trường này lúc đổi sang đồng euro.


http://www.brandsvietnam.com/11938-Hangloatthuonghiouthoitranganliengepkho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here