Hàng loạt nhãn hiệu cá tính ăn liền gặp khó

0
261

Hãng mang nhãn hiệu Zara, tập đoàn Inditex, vừa báo cáo lợi nhuận hạ xuống mức rẻ nhất tám năm. Đối thủ chính của Inditex là Hennes & Mauritz cũng báo cáo doanh số hằng tháng giảm lần đầu trong sắp bốn năm.

Theo Bloomberg, hãng phong cách Tây Ban Nha Inditex là tập đoàn phong cách to nhất trên thế giới, vận hành hơn 7.200 cửa hàng ở 93 thị trường và sở hữu rộng rãi thương hiệu nổi danh như Zara, Pull & Bear, Bershka, Stradivarius. Hennes & Mauritz hay H&M là công ty đa quốc gia Thụy Điển, với hơn 4.000 liên hệ hoạt động trên 62 nước.

Báo cáo hoạt động kinh doanh của hai hãng trên diễn tả khó khăn mà ngành công nghiệp thời trang thế giới đang cần đối mặt giữa lúc người dùng chuyển hướng tiêu xài cho những hoạt động tiêu khiển, hoặc nâng cao sắm tìm quần áo của các hãng này phê chuẩn những nhà sản xuất trực tuyến. Các thương hiệu phong cách cũng đối mặt cảnh bị đặt dưới áp lực giá cả vì cạnh tranh lên cao, trong khi chi phí sản xuất đi lên cũng khiến giảm lợi nhuận.

“Trong tháng 2, dữ liệu ngành công nghiệp cho thấy tình hình đầy thách thức. Doanh số hạ 9% ở Đức, 6% ở Thụy Điển phản ảnh tiền đang chuyển sang một số mảng dùng khác”, nhà phân tách Richard Chamberlain của RBC Capital cho hay.

Áo thun được bày bán tại cửa hàng H&M ở Stockholm (Thụy Điển). Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu H&M giảm 5,một% ở Stockholm, mức cao nhất trong ba tháng qua, sau thông tin doanh số hạ. Doanh số H&M giảm 1% trong tháng vừa qua cũng 1 phần vì tháng 2 năm nay chỉ có 28 ngày. Ông Chamberlain cho rằng doanh số tại cửa hàng của H&M hạ 3% trong tháng 3, chịu tương tác từ những điều kiện ngày một khó khăn của ngành công nghiệp và việc người sử dụng càng ngày càng ưu chuộng tậu tậu online.

H&M đã và đang chịu sức ép từ doanh nghiệp đối thủ Inditex, vốn tăng trưởng mạnh hơn trong những năm gần đây. Biên lợi nhuận gộp của Inditex hạ từ 57,8% xuống 57% trong 12 tháng tính đến tháng một.

Hoạt động buôn bán kém cũng làm cho cổ phiếu Inditex hạ 2,7%, mức cao nhất từ tháng 12.2016. Theo Inditex, biên lợi nhuận gộp của hãng đi xuống là vì biến động tiền tệ. Tỷ giá ngoại hối hạ 3 điểm phần trăm so có tăng trưởng doanh thu. Nội tệ Nga, Trung Quốc và Mexico suy yếu khiến cho giảm giá trị doanh thu tại những thị trường này khi đổi sang đồng euro.


http://www.brandsvietnam.com/11938-Hang-loat-thuong-hieu-thoi-trang-an-lien-gap-kho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here