Hãy ngưng hỏi tablet có thể thay thế laptop hay không bởi thế giới đã khác xưa rất nhiều rồi

0
163

Tuần này, Microsoft đã công bố Surface Pro mới kế thừa người tiền nhiệm Surface Pro 4. Chưa kể, Apple được đồn đoán đang chuẩn bị ra mắt phiên bản cập nhật của iPad Pro tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) đầu tháng Sáu.

Đừng gọi Surface Pro mới là tablet, Microsoft sẽ buồn đấy

Đừng gọi Surface Pro mới là tablet, Microsoft sẽ buồn đấy

Mọi thứ đang trở nên rối bời và gây nhầm lẫn trong mặt khái niệm. Người dùng chẳng biết đâu là chiếc tablet hay laptop, liệu chúng có thể thay thế cho nhau?

Mọi thứ càng phức tạp hơn bởi thực tế, Microsoft cố nhấn mạnh chiếc Surface Pro mới không phải máy tính tính bảng mà là “máy tính xách tay linh hoạt nhất”, mặc dù thực tế giá của thiết bị lên đến 799 USD lại không đi kèm bàn phím Type Cover. Nếu muốn, người dùng phải bỏ ra thêm ít nhất 129 USD nữa mới có trải nghiệm của một chiếc laptop.

Đây là chiếc pple iPad Pro 9,6 inch

Đây là chiếc pple iPad Pro 9,6 inch

Như một tất yếu, hãy nghĩ mọi thứ đơn giản theo kiểu chẳng có vấn đề gì nếu tablet thay thế chiếc máy tính xách tay của bạn. Lằn ranh giữa điện thoại, tablet và PC ngày càng mờ dần nên việc phân biệt rạch ròi giữa chúng chẳng còn mấy ý nghĩa. Thay vào đó, hãy tự hỏi, “liệu thiết bị này có đủ những thứ tôi cần hay không?

Vấn đề học thuật

Hãy xem xét điều này, Galaxy S8 mới nhất của Samsung được bán kèm với phụ kiện DeX cho phép hiển thị nội dụng điện thoại lên màn hình, sử dụng với chuột và bàn phím chẳng khác gì một chiếc máy tính cá nhân cả. Nhưng nó có thực sự là PC hay đó vẫn là điện thoại? Tương tự như vậy, nếu có chiếc laptop Surface Book của Microsoft nhưng bạn lại tháo màn hình ra dùng như tablet thì nó có còn là laptop hay không?

Galaxy S8 có thể biến thành máy tính như thế này đây

Galaxy S8 có thể biến thành máy tính như thế này đây

Những câu hỏi này giống như cuộc phiêu lưu thú vi mang tính triết học, nhưng cuối cùng lại rất vô nghĩa. Đôi khi bạn sử dụng thiết bị như điện thoại, lúc khác lại như một máy tính. Chẳng có gì quá to tát.

Đó là cách bạn sử dụng theo dạng thức nào mà thôi. Nếu thích vẽ vời, hãy chọn thiết kế lai của Surface, nhưng nếu ưa iMessage, bạn có thể chọn Mac hay iPad. Nhiều loại máy tối ưu hóa cho chơi game, số khác lại tập trung vào tính di động hay tuổi thọ pin. Tất cả đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng đa dạng về lựa chọn.

Phải định nghĩa thế nào với chiếc laptop Surface Book khi tháo màn hình?

Phải định nghĩa thế nào với chiếc laptop Surface Book khi tháo màn hình?

Và ngày nay, đa số ứng dụng đều hỗ trợ tất cả các hệ điều hành phổ biến. Bạn có thể chạy Microsoft Word trên máy tính Windows, iPad hay điện thoại Android nhưng bản chất đó vẫn là công cụ soạn thảo văn bản Word. Hay như Apple đã phát hành phiên bản Apple Music cho Android để thu hút thêm người dùng.

Có người thích sử dụng iPad làm máy tính nhờ tuổi thọ pin ấn tượng và hiệu năng cao. Nhưng số khác lại ưa sự linh hoạt của Surface Studio trên màn hình lớn.

Nhiều lựa chọn tất nhiên khiến người dùng như “lạc trôi”. Ngành công nghiệp PC đang co lại nhường chỗ cho thời kỳ bùng nổ những thiết bị đặc biệt đầy thú vị, linh hoạt và đôi khi xóa nhòa mọi ranh giới. Vì vậy, đừng lo lắng về mặt khái niệm, hãy mua những thứ bạn cần, quan trọng nhất vẫn là tính hiệu quả.

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here