Hệ điều hành của BlackBerry gần như đã chết

0
201

Theo báo cáo thị trường smartphone quý IV/2016 từ Gartner, BlackBerry chạm ngưỡng 0% thị phần hệ điều hành di động. Trong lúc đấy, Android vẫn giữ vị trí đầu tiên mang 81,7%.

Theo báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị trường Gartner, vào quý IV năm 2016, hơn 431 triệu smartphone đã được bán. Bên cạnh đó, trong số ấy, chỉ với 207.900 sản phẩm chạy hệ điều hành của BlackBerry.

Điều này, khiến cho cho con số thiết bị sử dụng hệ điều hành của BlackBerry sắp như chạm ngưỡng 0%. Thực tại con số này được làm cho tròn từ 0,0482%. Đây là 1 điều đáng buồn sở hữu các tín đồ của BlackBerry.

Ở chiều đối lập, hệ điều hành của Google với sự tăng trưởng mạnh mẽ mang hơn 352,7 triệu thiết bị được bán trong quý 4 năm 2016, chiếm 81,7% thị trường điện thoại. Đứng phía sau là iOS, đối thủ truyền kiếp có hơn 77 triệu sản phẩm được bán ra và chiếm 17,9% thị phần.

Hiện tại, các thiết bị của BlackBerry đang dần chuyển sang chạy Android, giống như cái DTEK60 và Priv. Với số liệu từ báo cáo của Gartner, mang thể thấy, hệ điều hành biệt lập của BlackBerry kề cận chiếc chết, điều đúng sở hữu dự đoán của các chuyên gia.

Số lượng đồ vật được bán trong quý IV chạy hệ điều hành của BlackBerry chạm ngưỡng 0%. Ảnh: BusinessInsider.

Điều đấy cũng sở hữu nghĩa, Google sẽ tiếp tục củng cố ngôi vương của mình nhờ việc sản xuất Android miễn phí. Nhờ đó, nó trở thành hệ điều hành được lựa chọn trên những trang bị có giá tiền tốt tại những thị trường đang tăng trưởng như Trung Quốc hay Ấn Độ. Ngược lại, iOS, đứa con của Apple tuy phạm vi hoạt động tránh, nhưng nó tối đa hoá được lợi nhuận.

Trong thời kỳ trước khi điện thoại sáng dạ xuất hiện, BlackBerry là tuyển lựa được ham mê của những giám đốc hay các vị tổng thống. Thậm chí, nó được gọi sở hữu chiếc tên “CrackBerry” do sự “gây nghiện” mà nó tạo ra mang người dùng. Mang bàn phím toàn bộ, dễ dùng, ko một điện thoại nào có thể vượt qua nó lúc nhắn tin cũng như soạn email.

Tuy nhiên, sự thịnh của BlackBerry chỉ tồn tại được cho đến khi iPhone xuất hiện. Công ty nhịn nhường như đã bị lấy mất ngôi vương vào tay của Apple. Doanh số bán hàng khởi đầu sụt giảm, người dùng trung thành cũng ít đi.

Vào tháng 10/2015, để bắt kịp xu hướng, BlackBerry ra mắt chiếc điện thoại sáng dạ chạy Android. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, hãng đã thông báo sẽ ko tự sinh sản điện thoại nữa mà dựa vào bên thứ ba. Gần đây nhất, Quý 3 năm 2016, thị phần vật dụng chạy hệ điều hành của BlackBerry chỉ còn 0,1% với khoảng 377.000 thiết bị.

Tổng thống Obama là 1 trong những fan của BlackBerry. Ảnh: BusinessInsider.

Trong năm 2016, công ty đã ko phát hành đồ vật nào chạy BlackBerry 10. Ngoại giả, họ vẫn khẳng định hệ điều hành này chưa chết.

“BB10 mang 1 lực lượng lớn người chung thành trên thế giới, đặc thù là những doanh nghiệp và chính phủ, cũng như người sử dụng ở các thị trường đặc trưng”, phó chủ tịch BlackBerry Alex Thurber đưa ra bình luận trong bài phỏng vấn của tờ Financial.

Ông cũng cho biết thêm rằng người sử dụng dùng hệ điều hành mới của BlackBerry không nên lo lắng, doanh nghiệp vững chắc sẽ tiếp tục hỗ trợ và vững mạnh BB10.

Vũ Hoàng Phong
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/11672-He-dieu-hanh-cua-BlackBerry-gan-nhu-da-chet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here