“Hoàng thái tử Samsung”: Quyết tâm lớn sau vỏ bọc hòa nhã

0
220

Thiên tài nhưng kín tiếng, li dị vợ và sống cùng những con ở khu nhà cao cấp tại Seoul là các khía cạnh đời thường của người thừa kế tập đoàn Samsung vừa bị bắt vì đưa ân hận lộ.

Jay Y.Lee (Lee Jae Yong), Phó chủ toạ Samsung, vừa bị bắt trong tháng 2/2017 vì buộc tội tương tác tới vụ bê bối của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Người thừa kế của tập đoàn Samsung bị kết tội ăn năn lộ 38 triệu USD cho người bạn thân của bà Park nhằm củng cố quyền kiểm soát của tập đoàn này.

Ngoài ra, ít ai biết được câu chuyện đằng sau con đường sự nghiệp và cuộc sống riêng tây của nhân vật ít xuất hiện trước báo giới này.

Với phẩm chất Samsung buộc phải

Lee Jae Yong, hay còn gọi là Jay Y. Lee, là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun Hee. Có khối của cải trị giá 7,8 tỷ USD vào năm 2015, ông đứng thứ 3 trong số những người giàu nhất Hàn Quốc theo xếp hạng của Forbes.

Tuy nhiên, ông đứng thiết bị 33 trong số 50 người quyền lực nhất hành tinh.

Lee Jae Yong

“Hoàng thái tử Samsung” Lee Jae Yong. Ảnh: celebfamily.

Theo Fortune, ông là “tất cả các gì mà Samsung muốn nhưng chưa mang được”. Thông hiểu tiếng Nhật và tiếng Anh, quen biết rộng khắp châu Á và phương Tây, mục đích của ông là lớn mạnh Samsung lên tầm quốc tế nhưng không đánh mất cỗi rễ.

Năm 2009, ông trở thành tổng giám đốc của Samsung Electronics. Năm 2012, ông được bổ dụng giữ chức phó chủ toạ tập đoàn Samsung.

Việc “Thái tử Samsung” được thăng chức không cần là điều bất ngờ. Điều này diễn ra hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, trong bối cảnh các tập đoàn gia đình to ở Hàn Quốc chịu áp lực canh tân khi khoảng phương pháp giàu nghèo càng ngày càng lớn.

Khi đó, Lee chịu nhiều sức ép vững mạnh các lĩnh vực marketing mới cho Samsung, bao gồm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhờ năng lượng mặt trời và sinh vật học, được coi là động lực nâng cao trưởng của ngày mai những chưa tạo ra lợi nhuận đáng đề cập.

“Thái tử Samsung” tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Seoul, sở hữu bằng thạc sĩ quản trị buôn bán của Đại học Keio, Nhật Bản và từng theo học tấn sĩ quản trị buôn bán tại trường Harvard, Mỹ.

Trong phổ biến năm ngay lập tức, ông kêu gọi nhân viên của mình đổi thay “đa số đa số trang bị trừ vợ con” để biến Samsung thành một nhà công ty tiền phong trên thế giới. Ông cũng từng ra lệnh hủy bỏ số điện thoại di động ko đạt tiêu chuẩn.

Những người chỉ trích cho rằng ông là người thiếu kinh nghiệm khiến lãnh đạo cấp cao cũng như chơi với sức hút bằng người cha. Tuy nhiên, đa dạng nhân viên trong nội bộ Samsung tin rằng sự tĩnh im, phong bí quyết làm việc từ tốn chỉ là vỏ bọc cho kiên tâm đanh thép đưa Samsung thành tập đoàn bậc nhất thế giới của ông Lee. Doanh thu hàng quý của Samsung chiếm một/5 GDP của Hàn Quốc.

“Ông ấy là người sắc đẹp bén và sáng tạo”, Reuters trích lời 1 tổng giám đốc Samsung giấu tên cho hay. “Tôi nhớ sở hữu lần ông đấy hỏi tôi về một vấn đề kinh tế nói chung, nhưng nếu không cần nhà kinh tế học, bạn sẽ không thể giải đáp nổi”.

Lee Jae Yong

Ông Lee (thiết bị hai từ bắt buộc sang) chụp ảnh cùng Tổng giám đốc Google Larry Page tại hội sở chính của Samsung Electronics ở Seocho-dong, Seoul. Ảnh: Samsung Electronics.

“Với rất nhiều tin đồn về ông ấy, nhưng Lee ko bắt buộc là kiểu người mà truyền thông hay đưa tin. Ông đó siêu tận tậm mang công tác và là 1 thương gia đĩnh đạc”, 1 vị giám đốc điều hành khác biết ông Lee từ nhỏ, cho hay.

Sở hữu người Hàn Quốc, việc lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn bị bắt giữ không còn là chuyện hiếm.

Tuy thế, theo tờ Financial Times, trường hợp của ông Lee có đôi nét dị biệt. Thành thạo tiếng Anh và tự tin cạnh tranh trong môi trường toàn cầu, thương nhân 48 tuổi này đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới của các tập đoàn gia đình.

“Mang một khoảng cách thế hệ trong nghĩ suy của nhiều người về ông Lee”, Geoffrey Cain, tác giá cuốn sách sắp phát hành về Samsung, cho biết.

“Những người lớn tuổi thường bày tỏ nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông ấy vì cho rằng Lee chưa sở hữu uy tín như cha. Những người trẻ và các người phương Tây lại thích Lee vì ông đấy biết lắng nghe và nuôi dưỡng mối quan hệ, thiết bị mà Samsung cần trong thế kỷ 21”.

“Việc bắt giữ Lee nhường nhịn như thường gây tương tác tới hình ảnh của chúng tôi (Samsung). Họ vẫn coi ông là 1 dòng người hiện đại, cho dù ông vẫn đang tiếp tục duy trì đế chế gia đình do ông nội Lee thủ xướng và được chính phủ bảo hộ.”

Kín tiếng với báo giới

Ông Lee thành thân với bà Im Seryung và có hai người con. Tuy nhiên, họ đã li dị vào năm 2009.

Lee Jae Yong

Người thừa kế tập đoàn Samsung thường tránh xúc tiếp sở hữu báo giới. Ảnh: Yonhap.

Những người từng xúc tiếp với Lee Jae Yong đều nhận xét, ông là 1 người đàn ông rẻ, thân thiện và giản dị.

Bên cạnh đó, Jae Yong thường đi bộ vòng vèo tòa nhà, thích tới thăm trung tâm coi ngó do tiên sư xây dựng nhằm giữ chân các nữ giới khiến cho việc cho Samsung.

Cuộc sống riêng của ông cộng 2 người con đang ở độ tuổi đi học cũng hơi đơn thuần. Họ ở trong một ngôi nhà khá khiêm tốn tại một khu phố cao cấp ở đô thị Seoul. Thiết bị khiến ông bố tỷ phú độc thân tự hào nhất là các tấm pin mặt trời mà ông đặt trên mái nhà.

Ở nơi khiến cho việc, nhân viên ngưỡng mộ ông vì tâm tính dễ sắp, nhã nhặn và luôn đích thân giải đáp hầu hết thư điện tử ông nhận được.

“Thái tử” của tập đoàn thường đi 1 mình, không có đoàn tùy tùng, ko quá chú trọng việc ăn mặc. Bên cạnh đó, ông không đề nghị nhân viên tại trụ sở chính của Samsung buộc phải cúi đầu 90 độ để chào ông. Lee là người thích cưỡi ngựa và chơi golf.

Ông cũng tỏ ra vui vẻ lúc giao tiếp sở hữu giới truyền thông. Tuy thế, ông thường hạn chế sự hiếu kỳ của dư luận. Lee ko có trương mục Twitter và ít người biết về cuộc sống của ông bên ngoài doanh nghiệp.

Mai Anh
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/11710-ThaituSamsungQuyettamlonsauvobochoanha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here