Hỏi đáp – Xin tư vấn về mở trung tâm đào tạo tài năng

0
237

Chào anh chị,

Em là Nguyễn Thu Thủy, em xin  trình bày một chút về bản thân để anh chị hiểu hơn về những gì em đang muốn làm hiện tại.

Em sinh năm 1992, tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân năm 2013 chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Công việc đầu tiên của em bắt đầu từ năm thứ 2 đại học là là Trợ giảng Tiếng anh cho trung tâm Apollo. Và như một cái duyên, em gắn bó với trung tâm 5 năm liền qua rất nhiều vị trí khác nhau: trợ giảng, intern phòng khác hàng, chuyên viên tư vấn giáo dục. Khi  Apollo mở thêm một trung tâm mới, em đã được tham gia launching từ đầu cùng giám đốc trung tâm nên cũng được tham gia vào rất nhiều công việc  để  chuẩn bị cho một center. Cuối cùng thì em cũng lên làm trưởng bộ phận quản lý và tư vấn giáo dục của center. Kinh nghiệm qua 5 năm không quá nhiều nhưng việc tiếp xúc với rất  nhiều bộ phận công việc khác nhau đã giúp em có được nhiều kiến thức và kĩ năng hơn cả ở trường ĐH. Sau đó để hi vọng có được nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm tốt hơn, em đã chuyển sang làm Trợ lý ban TGĐ cho một công ty giải pháp phần mềm. Đó thực sự là công việc đáng giá đối với một đứa mới ra trường vài năm như em. Em đã học được và làm rất nhiều việc đủ để nhận ra em thích môi trường giáo dục và muốn truyền cảm hứng những gì em làm được và muốn làm cho thế hệ trẻ. Công việc thời buổi này không dễ và để có được mức lương như hiên giờ em đang có cũng là một điều để suy nghĩ, nhưng thực sự công việc không mang lại hào hứng và yêu thích nên em đã quyết định nghỉ việc.

Em tạm thời thất nghiệp theo đúng nghĩa đen. Cái em nhận ra sau khoảng thời gian làm việc và trò chuyện rất rất nhiều với phụ huynh và học sinh đó chính là sân chơi cho các bạn trẻ. Độ tuổi em muốn nhắm đến ở đây là học sinh cấp 2 và cấp 3. Em có một dẫn chứng: ở Nhật có một tờ báo dành cho trẻ em, tờ bào này thể hiện theo lối manga và họ thể hiện nội dung gì? Đó là những tin tức thời sự, tình hình kinh tế xã hội và định hướng tương lai, kĩ năng cho trẻ em. Tất cả được viết theo ngôn từ và cách hiểu phù hợp nhất với từng lứa tuổi và manga cũng được đưa vào để làm sao các em tiếp nhận tốt nhất. Họ nhận ra việc định hướng sống vì xã hội và có trách nhiệm với xã hội cho trẻ em ngay từ rất nhỏ và ngay trên ghế nhà trường là quan trọng như thế nào, để hiện nay cả thế giới ngả mũ về tư tưởng cũng như văn hóa lối sống của người Nhật.

Qua câu chuyện nhỏ này để đưa ra dẫn chứng một điều, nhận thức của giới trẻ cần được định hướng từ rất sớm và thực sự rất quan trọng. Em đã từng ngồi cả ngày để tìm một sân chơi cho học sinh của em (một bạn học lớp 9 và  lớp 10), sân chơi ở đây là tổ chức tình nguyện, tổ chức phi chính phủ hay một câu lạc bộ, … nhưng hầu hết đều chỉ dành cho sinh viên trở lên. Cái em muốn làm ở đây là việc thành lập một trung tâm Đào tạo kĩ năng – Tư vấn – Định hướng tương lai cho các ban nhỏ. Điều mà em thấy thực sự cần thiết cho các bạn trẻ cần hiện tại. Trung tâm này sẽ làm gì, tổ chức các buổi tư vấn giáo dục (tâm lý, tình cảm, định hướng tương lai), các buổi truyền thông, truyền lửa về việc các bạn muốn làm gì, và làm sao để thực hiện nó. Các lớp đào tạo kĩ năng như giao tiếp, thể hiện bản thân và các câu lạc bộ free để các em thỏa sức làm điều gì mình muốn và tìm ra đam mê của bản thân, một không gian để các em tự tìm hiều về xã hội về đất nước chúng ta hiện đang ở đâu so với thế giới ….. Bên cạnh đó tổ chức các chương trình hoạt động vì xã hội như tình nguyện viên, hay từ thiện để các em biết sống trách nhiệm với xã hội….

Tất cả nghe có vẻ rất mơ hồ, em rất muốn làm nhưng ngay cả bản thân em cũng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đó là điều em thiếu và em muốn học để làm. Khi em chia sẻ với bạn bè em (những đứa rất giỏi, học những trường nổi tiếng, những lớp danh dự  của các ĐH ở nước ngoài) nhưng cái bọn em thiếu là định hướng rõ ràng cho những điều bọn em muốn thực hiện. Em cũng cần có những người cùng chí hướng cùng quan điểm và thực sự có tư tưởng để cùng thực hiện những điều này.

Em viết email này để mong nhận được những góp ý chân thành, những tư vấn hữu ích từ những người đi trước, những người thực sự thành công với đam mê của mình để biết được điều em muốn có thực sự thực hiện được không. Thêm nữa nếu gặp được những partner thực sự muốn hợp tác và phát triển cùng em thì đó là điều tuyệt vời nhất. Nhiều cái đầu vẫn hơn một cái đầu vẩn vơ. Em nghĩ vậy.

Em xin cảm ơn ạ.

À thêm một điều nữa thôi ạ. Cái này thì có vẻ thực tế hơn. Em ở quận Long Biên, hiện em muốn mở một lớp, một trung tâm (phòng tập) múa cho trẻ em vì em biết nhu cầu rất cao nhưng lại không có trung tâm nên anh chị có thể tư vấn giúp em xem em nên chuẩn bị những gì và bắt đầu ra sao không ạ?

Mong nhận được  phản hồi từ anh chị.

Em cảm ơn.

Thu Thủy

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here