Huawei và chiến lược đốt tiền để đối đầu Apple, Samsung

0
293

Lợi nhuận của Huawei nâng cao trưởng ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, khi hãng thiết bị viễn thông to nhất Trung Quốc này “đốt” tiền cho nghiên cứu và kinh doanh để giành thị trường smartphone mang Apple, Samsung.

Huawei, doanh nghiệp được sáng lập bởi cựu kỹ sư quân đội Ren Zhengfei cách đây 3 thập niên, đã nổi lên trong các năm qua để trở nên một trong những nhãn hiệu Trung Quốc được người tiêu dùng phổ thông biết đến phổ biến nhất. Huawei gia nhập thị trường smartphone chưa quá lâu nhưng đã chóng vánh lấy thị phần từ Apple và Samsung với các chiếc smartphone cao cấp, và hiện đang xếp vật dụng 3 trong số các hãng smartphone lớn nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, sự vững mạnh này đã buộc phải đánh đổi bằng một “mẫu giá”: tiền bạc. Huawei bắt buộc tiếp tục vung tiền cho các chiến lược để tiếp tục cuộc đua.

Mảng thứ mạng của Huawei cũng bị chậm lại lúc những nhà mạng viễn thông trì hoãn triển khai các màng lưới để chuẩn bị cho việc lớn mạnh 5G. Ở thị trường smartphone Trung Quốc, Huawei vấp buộc phải sự cạnh tranh quyết liệt từ đối thủ đồng hương Oppo.

Lợi nhuận ròng của Huawei tăng 0,4% trong năm 2016, lên con số 37,một tỷ CNY (khoảng 5,4 tỷ USD) – Huawei cho biết trong ban bố tài chính hôm vật dụng 6 vừa rồi. Đây là mức nâng cao trưởng lợi nhuận rẻ nhất trong vòng 5 năm qua của Huawei.

Công ty Trung Quốc cũng nhắc rằng, hãng chi tiêu 14,6% doanh thu năm 2016 vào nghiên cứu và lớn mạnh (R&D) và sẽ để dành 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD hàng năm cho mục đích đấy. Sở dĩ phí tổn của Huawei lớn như vậy là bởi hãng đang tham vọng nghiên cứu ở siêu phổ biến lĩnh vực, từ trí óc nhân tạo cho tới khoa học ko dây và điện toán mây. Dù vậy, hãng cũng sẽ chú ý hơn tới kết quả rốt cục. Eric Xu – CEO của Huawei – cam kết hồi cuối năm ngoái rằng, Huawei sẽ cắt giảm những sự kiện buôn bán tốn kém đồng thời cảnh báo về nguy cơ “lạc quan mù quáng” bên trong công ty.

“Chúng tôi đang chú trọng đa dạng hơn đến sự hiệu quả và cắt giảm các đầu tư ko mang lại giá trị” – lãnh đạo Huawei cho biết.

Công ty cho rằng, việc mở rộng quá nhanh các mảng marketing hướng tới người sử dụng phổ thông đã tạo ra gánh nặng về mặt lợi nhuận. Doanh thu của Huawei nâng cao 32% trong 2016 lên 521,6 tỷ CNY (khoảng 75,một tỷ USD). Con số này to hơn chỉ một chút so sở hữu kỳ vọng của Huawei. Riêng mảng marketing hướng đến người sử dụng phổ biến cho tốc độ vượt xa mức đấy, nâng cao trưởng 44% lên 179,8 tỷ CNY (khoảng 25,9 tỷ USD) mang việc hãng xuất xưởng được 139 triệu smartphone trong 2016.

Huawei hiện đã không còn quá phụ thuộc vào mảng thứ mạng truyền thống của mình, sau lúc hãng có các phấn đấu lớn để đẩy mạnh mảng smartphone và điện toán mây. Khoảng 56% doanh thu của Huawei đến từ việc kinh doanh thứ viễn thông trong 2016, giảm so mang 60% trong 2015 và khoảng ⅔ trong 2014 – theo các báo cáo tài chính trước đây mà Huawei công bố.

Phí tổn cho nghiên cứu và phát triển của Huawei tăng lên theo từng năm.

Huawei từng tuyên bố mục tiêu trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới trong vòng nửa thập niên đến, và tham vọng rằng mảng điện tử sử dụng sẽ đạt doanh thu 33 tỷ USD trong 2017 (mảng này bao gồm smartphone, tablet và thứ đeo). Tuy nhưng, các thách thức mang Huawei sẽ là ko hề nhỏ. Tại Trung Quốc, Huawei bị mất ngôi vị hãng smartphone to nhất vào tay đối thủ đồng hương Oppo hồi năm ngoái. Trong khi đó, một đối thủ khác là Vivo cũng đang ở cực kỳ sát phía sau Huawei tại thị trường này, theo thống kê hồi tháng 12/2016 của IDC.

Huawei sở hữu thể công bố các tham vọng mở rộng hoạt động ra các thị trường khác trên thế giới, nhưng hãng vẫn phụ thuộc siêu đa dạng vào thị trường nội địa Trung Quốc. Trung Quốc đóng góp đến 45% doanh thu của Huawei (236,5 tỷ CNY) trong năm ngoái, và con số này đã nâng cao lên so với 42% của năm 2015. Hơn 1 nửa smartphone của Huawei được xuất xưởng ở Trung Quốc trong quý chấm dứt vào tháng 12/2016 – theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu IDC.

Phó Chủ tịch Guo Ping sẽ trở thành Giám đốc điều hành của Huawei sau khi nhiệm kỳ 6 tháng của CEO Eric Xu chấm dứt. Guo năm nay 51 tuổi, khởi đầu làm giám đốc dự án tại Huawei phương pháp đây gần 30 năm và đã từng lãnh đạo mảng kinh doanh smartphone. Không như các công ty khác, Huawei áp dụng cơ chế xoay vòng CEO trong nửa năm. Ken Hu, người từng lãnh đạo mảng an ninh thông tin và những mảng doanh tại Mỹ, dự định sẽ là CEO tiếp theo của Huawei sau khi nhiệm kỳ của Guo kết thúc vào khoảng tháng 9 năm nay.

MT / Bloomberg
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12068-Huawei-va-chien-luoc-dot-tien-de-doi-dau-Apple-Samsung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here