Hướng dẫn đổi Hosting và Domain cho WordPress

0
371
Hướng dẫn đổi Hosting và Domain cho WordPress đã có khá nhiều người hướng dẫn và hầu hết các hướng dẫn đều chuẩn. Nhưng vì hiện tại bản thân mình cũng đang cung cấp một số dịch vụ liên quan đến vấn đề này và cũng có nhiều bạn inbox hỏi về vấn đề chuyển đổi hosting và domain cho WordPress nên bài viết này hy vọng sẽ giúp được các bạn.

 

Có nhiều hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ hoặc Plugin để chuyển đổi nhưng mình vẫn thích cách làm truyền thống là thủ công để các chúng ta vừa làm vừa tìm hiểu và đúc kết được những kinh nghiệm sau này.

Hướng dẫn đổi Hosting và Domain cho WordPress

Như các bạn cũng biết, Blog Lại Văn Đức có dịch vụ Mua Theme WordPresscài đặt theme WordPress giống Demo. Thường thì bản thân mình sẽ cài đặt trên chính domain và hosting của các bạn. Bên cạch đó cũng có một vài trường hợp mình sẽ cài trên Domain và Hosting của mình, sau đó mình sẽ backup toàn bộ và gửi cho các bạn. Nếu như bạn chưa biết phải làm như thế nào để sử dụng trên domain và hosting của bạn thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn đầy đủ từ bước đầu tiên là backup website trên domain và hosting cũ và cấu hình trên domain và hosting mới.

Backup Website Với Hosting Cpanel

Đây là bước quan trọng để bạn lấy toàn bộ Code và database trên website cũ của bạn. Có nhiều cách để thực hiện. Bạn hãy truy cập vào Cpanel và tìm tới File Manager và click chuột vào đó > Một popup hiện lên, bạn hãy chọn domain cần backup và clcick vào Go.

 

Bạn sẽ tới nơi lưu trữ toàn bộ mã nguồn website của bạn. Tiếp tục nhấp vào Select All để chọn toàn bộ và click chuột phải vào vùng xanh trên đó chọn Compress để nén thành một file.

 

Tiếp tục một popup nữa hiện ra. Bạn hãy chọn định dạng nén là Zip và đặt tên cho file nén của bạn rồi chọn Compress File(s)

 

Tùy vào website của bạn ít hay nhiều dữ liệu mà thời gian nén chậm hoặc nhanh. Thường thì một lát sau là xong, bạn hãy nhấp chuột phải vào file mới nén được và chọn Download để tải về máy tính của mình.

Như vậy là chúng ta đã backup dữ liệu website xong. Bây giờ chúng ta tiếp tục backup database. Để backup database các bạn hãy quay trở lại Cpanel và tìm tới phpMyAdmin > Click chuột vào đó. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang khác.

 

Đây là nơi lưu trữ database của bạn. Nếu bạn có nhiều database, hãy tìm đúng database bạn cần backup > Click chuột vào database đó > Chọn Export.

 

Nhấp vào Go để tải về. Và như vậy là chúng ta đã backup thành công Full code một website bao gồm databse rồi nhé.

 

Trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn backup từ Hosting sử dụng Cpanel. Bởi nếu các bạn đang sử dụng VPS hoặc Hosting DirectAdmin thì mình nghĩ vấn đề này không khó với các bạn.

Chuyển Hosting Và Domain Cho WordPress

Chúng ta đã có Full Code và Database rồi. Bây giờ các bạn cần một domain đã được add vào hosting. Các bạn hãy mở Hosting Cpanel của bạn ra > Tìm tới File Manager và chọn domain cần làm và nhấp vào Go để tải Code lên như lúc chúng ta backup về. Ví dụ ở đây mình sẽ làm cho domain Hueblogger.com

 

Bạn hãy nhấp vào Upload để tải Code lên.

 

Nhấp vào Chọn tệp và tìm tới file nén mà bạn đã download về ở bước bên trên.

 

Tự động nó sẽ up lên và bạn có thể xem tiến trình ở góc dưới bên phải màn hình. Sau khi tải lên xong, bạn quay lại phần quản lý và nhấp vào Reload > Tập tin mới tải lên của bạn sẽ hiển thị tại đây.

 

Nhấp chuột phải vào tập tin và chọn Extract > Nhấp Extract File(s)

 

Bạn đã tạo database chưa. Nếu chưa, hãy trở lại Cpanel và tìm tới MySQL Databases để tạo mới. Thông tin bạn cần phải nhớ sau khi tạo là

  • Database name
  • Database user
  • Database password

Sau khi đã có đủ thông tin về dataabse. Các bạn quay trở lại File Manager nơi bạn mới tải code lên > Nhấp chuột phải vào file wp-config.php > Chọn Edit:

 

Tại đây bạn hãy tìm tới phần cấu hình database của bạn và thay đổi thông tin chính xác như bước bạn đã tạo.

1
2
3
4
5
6
7
8
/** The name of the database for WordPress */
define(‘DB_NAME’,’Database name’);

 

/** MySQL database username */
define(‘DB_USER’,’Database user’);

 

/** MySQL database password */
define(‘DB_PASSWORD’,’Database password’);

Sau khi cấu hình xong. Bạn nhìn lên trên cùng góc trải nhấp vào Save.

Bây giờ tới phần import database. Bạn truy cập hosting mới của bạn, tìm tới phpMyAdmin > Chọn database bạn mới tạo và nhấp vào Import

 

Chọn database bạn Export từ hosting cũ và nhấp vào Go.

 

Cấu hình chuyển đổi Domain cũ sang Domain mới

Phần này sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình đổi tên miền cũ sang tên miền mới trong database của bạn. Sau khi import database xong, bạn hãy tìm tới bảng wp_options. Ngay hai hàng đầu tiên là tên của domain cũ, bạn hãy nhấp vào và sửa thành domain mới của bạn. Không cần lưu gì cả, bạn bỏ chuột ra chỗ khác là tự nó cập nhập.

 

Sắp xong rồi

Ngay bây giờ bạn đã có thể truy cập vào website của bạn. Nhưng bạn chỉ truy cập được vào trang chủ, các trang con sẽ bị lỗi ? Để khắc phục, bạn hãy truy cập admin website. Tìm tới Setings > permalink > Nhấp vào Save Changes để WordPress cập nhập cho file .htaccess

 

Chỉ còn một bước nữa thôi.

Bạn hãy cài plugin Velvet Blues Update URLs vào để fix tất cả các url cũ thành url mới. Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn hãy truy cập Tools > Update URLs.

  • Phần Old URL bạn hãy nhập địa chỉ domain cũ
  • Phần New URL bạn nhập domain mới của bạn
  • Check tất cả bên dưới và nhấp vào Update URLs NOW

 

Thế thôi

Xong rồi, bên trên là tất cả các bước để bạn chuyển hosting và domain cho WordPress. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được các bạn, chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here