Instant Articles đang dần bị tẩy chay

0
213

Tính năng Instant Articles được Facebook tích hợp cho vận dụng trên smartphone từ 2015 nhằm giúp người dùng đọc tin tức nhanh hơn đang bị nhiều nhà xuất bản tẩy chay.

Facebook chính thức giới thiệu tính năng đọc tin nhanh Instant Articles vào mùa xuân năm 2015, cho phép người dùng đọc báo với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so sở hữu sử dụng trình thông qua web và được vô tư ảnh hưởng mang bài báo như phóng lớn hay thu nhỏ.

Hơn nữa, những bài báo nhịn nhường như được tích hợp sẵn trong app Facebook dành cho smartphone, giúp hiển thị tức khắc tất cả nội dung.

Ngoài ra, đối mang các nhà xuất bản và tòa báo, tính năng này nhịn nhường như làm cho giảm rõ rệt sức liên quan của chính họ.

Bạn đọc giờ đây ko nên bắt buộc tầm nã cập vào website của từng tờ báo để tìm kiếm tin tức, mà truy hỏi thông báo qua những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat hay các ứng dụng khác nằm ko kể tầm kiểm soát của nhà xuất bản.

Đối với các nhà xuất bản to, để với thể tồn tại giữa tình hình hiện giờ, việc xây dựng một nền tảng lớn bạn đọc trung thành qua các vận dụng Instant Articles của bên vật dụng ba là rất cần thiết.

Các nhà xuất bản lớn đang dần mất đi sức liên quan của mình sở hữu độc giả bởi mạng xã hội.

Một đôi nhà xuất bản lo sợ rằng Facebook sẽ độc chiếm những tin tức và khiến cho chúng phát tán rộng rãi rẻ hơn website của chính tờ báo đấy.

“Mạng xã hội đang ăn mòn thông báo của những tòa biên soạn, và chính chúng ta tạo điều kiện cho họ làm cho vậy,” Mat Yurow, Trưởng phòng vững mạnh sở thích độc giả của tờ New York Times viết.

Ngoài ra, việc những nhà xuất bản dựa vào Instant Articles để tạo cần những ấn phẩm có sức tác động to lớn và bền vững đã được John Battlelle – một người lăn lộn phổ biến năm trong ngành truyền thông công nhận là không thể.

Mặt khác, Facebook là mạng xã hội lan truyền tin tức rẻ nhất trong lịch sử loài người, và các nhà xuất bản luôn muốn trục lợi từ nó nhiều nhất có thể. Do vậy, những bài báo bây chừ đều với khuynh hướng giúp quyền lợi được chia đều cho người đọc, nhà xuất bản và Facebook.

“Sau cùng, các nhà báo đều nhận ra rằng rẻ nhất buộc phải ngừng viết lăng xê và tụ hội vào việc họ khiến tốt nhất: đưa tin,” Will Oremus, phóng viên mảng khoa học của Slate san sẻ.

Sau lúc vận hành được 2 năm, Instant Articles là 1 nền móng vốn được kì vọng sẽ lót 1 con đường bằng phẳng hơn cho ngành báo lại bị tránh bởi chính người tạo ra nó. Facebook đã thiết lập các thuật toán ưu tiên những bài viết sở hữu video hơn nội dung khác, làm giảm hẳn lượt thúc đẩy của Instant Articles.

Trong năm tiếp theo, New Feed trên Facebook lại ưu tiên cho xuất hiện các bài đăng phổ quát từ bạn hữu hoặc gia đình hơn những nội dung của nhà xuất bản to.

Instant Articles với mong muốn đổi thay ngành báo chí truyền thông ngày nay.

Điều này làm cho cho 1 lượng to những nhà xuất bản, tờ báo to từ bỏ việc dùng Instant Articles của Facebook để đăng bài sau rộng rãi lần thất bại trong việc nâng cao lượt truy hỏi cập của bạn đọc.

Bên cạnh đó, Facebook vẫn lạc quan về tính lan truyền của Instant Articles và hy vọng rằng nó sẽ lôi kéo trở lại các đơn vị báo chí đã rời bỏ tính năng. Thành ra, mai sau của Instant Articles hiện thời vẫn không khả quan lên bao nhiêu.

Ngoại trừ tính năng cho phép truy hỏi cập bài báo nhanh hơn gấp 10 lần bình thường, Instant Articles lúc mới ra mắt còn tích hợp bản đồ 3D, caption dạng âm thanh cho hình ảnh, và hình ảnh tự động chuyển hướng theo vị trí smartphone.

Nhưng, các luôn tiện ích trên mau chóng bị gác qua 1 bên bởi những nhà xuất bản lớn, thay vào đấy mục đích chính của họ là lôi kéo lượng độc giả càng phổ biến càng phải chăng dựa vào tính năng cho phép truy vấn cập nhanh của Instant Articles.

Instant Articles được xây dựng trên nền móng của Paper, một ứng dụng đọc báo của Facebook ra mắt hệ điều hành iOS đầu năm 2014. Paper cho phép người dùng tùy chỉnh những mục tin tức liên quan tới chính trị, kỹ thuật, ăn uống (New Feed cũng được tích hợp, hoàn toàn không lăng xê).

Paper được các nhà phê bình kiểm tra cực kỳ cao, nhưng người tiêu dùng thì không và nó đã bị cho giới hạn hoạt động vào năm ngoái. Mike Matas, nhà bề ngoài của hãng Push Pop Press là người từng chịu nghĩa vụ lên kế hoạch cho Paper, được Facebook phó thác công tác vững mạnh Instant Articles.

Cho dù Instant Articles sẽ góp phần thay đổi cục diện tài chính của những tập đoàn biết tận dụng, nhưng việc gây thật rộng rãi lợi nhuận ko buộc phải mục đích chính. “Cả team đều mong muốn đầu tư vào nội dung của bài viết”, Matas san sẻ.

Số đông độc giả sắm sử dụng Instant Articles vì tốc độ lướt trang nhanh. Tuy nhiên, cho đến thời khắc bây giờ, các công ty truyền thông lớn lại ko có mấy thiện cảm với vận dụng.

“Việc các ấn phẩm trên Instant Articles sẽ tương tác đến lợi nhuận của các ngành kinh tế bây giờ là chưa được nghĩ tới, sở hữu thể là ai ấy [trong Facebook] đã chọn hiểu được chăng”, một cựu viên chức trong team lớn mạnh Instant Articles kể.

Fidji Simo, phó giám đốc mảng sản phẩm Facebook cho rằng tập toàn lúc nào cũng đặt lợi nhuận lên trên hết. Cụ thể, khoảng 80% yêu cầu người dùng chuyển thẳng đến tập đoàn đều là lăng xê. Facebook đề xuất các nhà xuất bản được giữ 100% hoặc 70% lợi nhuận của các bài lăng xê.

Ngoại giả, Facebook còn đính kèm vài công cụ phân tích giúp người dùng theo dấu độc giả và công cụ tùy chỉnh để chỉnh sửa bài viết theo ý thích, khiến chúng trở thành nổi trội hơn.

Ngoài ra, sở hữu chiến lược “xây dựng trước, hoàn thiện sau” mà Facebook vận dụng cho hồ hết sản phẩm làm cho các nhà xuất bản cảm thấy lan man lúc chuyển từ ấn phẩm in ấn sang điện tử, cho nên 1 lượng lớn bạn đọc của họ bị thất thoát bởi New Feed của Facebook. Nực cười thay, chúng ta vẫn chưa biết được chừng độ lôi kéo bạn đọc của Instant Articles liệu với lớn tới mức đấy.

Facebook quyết định ngay từ khi đầu là sẽ phát hành ấn phẩm truyền thông theo một khuông loại của Instant Articles, điều này làm cho bài báo đạt đẳng cấp cao trên News Feed.

Tất nhiên, các ấn phẩm trên Instant Articles đạt được 1 lượng bạn đọc lớn vì việc san sớt và truy hỏi cập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng khi sự cạnh tranh xuất hiện, Instant Articles bị chìm chỉ sau vài tháng. Điều này với tức là Instant Articles được mẫu mã có ít bài viết lăng xê hơn hẳn các áp dụng đọc báo cho đồ vật di động.

“Chúng tôi tin rằng để làm cho người dùng tin tưởng Instant Articles, họ buộc phải được trục lợi khá nhiều từ nó,” Will Cathart san sẻ.

Chính do vậy, Facebook thêm vào đa dạng công cụ giúp gây lợi nhuận chẳng hạn giảm thiểu các quảng cáo không tác động, quảng cáo qua video, và các bài viết được tài trợ trên chính New Feed nhà xuất bản.

Rất nhiều độc giả mua dùng Instant Articles vì tốc độ lướt trang nhanh. Ngoại giả, cho đến thời khắc hiện thời, các đơn vị truyền thông to lại không có mấy thiện cảm với áp dụng.

Instant Articles đang càng ngày càng bị thất sủng. Ảnh: TheVerge.

Tờ The New York Times, một đối tác xuất bản lớn của Facebook đã từ bỏ Instant Articles vào năm ngoái, theo sau là những tờ báo và trang báo mạng chả hạn Vice News, Forbes, the Los Angeles Times, the Chicago Tribune, Hearst.

Những nhà xuất bản đang tìm kiếm giải pháp thay thế khác thay Instant Articles như Apple News của hãng Apple. Ứng dụng Accelerated Mobile Pages của hãng Google được phát triển dựa trên nền móng Instant Articles nhưng cho phép người sử dụng nhiều quyền can thiệp vào bài viết hơn.

Viễn tượng cho sự thành lập của Instant Articles trong việc kiến lập nền tảng kiên cố và đổi thay nền báo chí hiện đại theo hướng nhanh chóng, tích cực hơn là hoàn toàn sai trái. Nó chỉ góp phần đưa sức tác động của Facebook lan rộng ra bạn đọc và cả những tờ báo lớn. Nơi nào Facebook nắm đằng đầu, nơi đấy các nhà xuất bản theo đuôi phía sau.

“Facebook đã đổi thay, giới xuất bản cũng vậy, nhưng động lực đằng sau thì ko, vấn đề vẫn là lợi nhuận,” Herrman, phóng viên tờ New York Times phát biểu.

Anh Thi
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/12226-Instant-Articles-dang-dan-bi-tay-chay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here