Internet of Things sẽ bùng nổ như thế nào năm 2020?

0
227

“Internet of Things” (IOT), nhất thời dịch là “Thời đại Internet hoá”, được ví như cuộc “cách mệnh công nghiệp” tiếp theo trong hành trình phát triển của loài người.

Lý do cho tên gọi đấy là sự thay đổi mà nó sở hữu đến cho sinh hoạt, làm việc, giải trí, du lịch của toàn bộ người dân trên hành tinh, thậm chí cả cách các chính phủ và doanh nghiệp ở các nước thúc đẩy với thế giới.

Trong thực tại, cuộc cách mệnh ấy đã bắt đầu từ vài năm trước. Khi tậu 1 dòng xe ôtô mới, người dùng sẽ thấy với siêu phổ biến “đồ chơi” và vận dụng nối mạng được cài đặt sẵn sàng trong xe.

Các trang bị gia đình sáng dạ giúp bạn điều khiển nhiệt độ phòng, kéo rèm, hoặc chơi nhạc sở hữu chỉ vài tiếng nói. Đồ vật theo dõi tập dượt thể dục mà bạn đeo trên cổ tay của mình mang thể san sẻ cho người thân và bằng hữu của bạn biết những hoạt động bạn đang tập.

Hầu hết đều là 1 phần của cuộc cách mạng IOT.

Nhưng ấy chỉ mới là sự bắt đầu.

Hình minh họa: Datafloq.

Một dự án nghiên cứu của Business Insider Intelligence (BII) đã theo dõi sự tăng trưởng của IOT trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là cách người dùng, tổ chức, và các chính phủ đang sử dụng hệ sinh thái IOT. John Greenough và Johnathan Camhi tại BII đã lập ra một bản báo cáo kết quả nghiên cứu phân tách từng phòng ban của tất cả hệ sinh thái IOT, và đưa ra dự đoán về hướng vững mạnh sắp tới của các thị trường IOT tiền phong.

Sau đây là 1 số tóm tắt của bản báo cáo nghiên cứu này:

IOT thực ra là gì?

Ấy là 1 hệ thống mạng lưới các thứ được kết nối internet, sở hữu thể thu thập và đàm luận dữ liệu.

Hệ sinh thái IOT là gì?

Hệ sinh thái IOT cho phép những doanh nghiệp sở hữu thể kết nối, kiểm soát và sử dụng những đồ vật IOT. Trong hệ sinh thái này, một đơn vị có thể dùng các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bản, … để gửi đi những hiệu lệnh, hoặc truy cập thông báo từ 1 màng lưới các thiết bị IOT khác.

Trong giả dụ hiệu lệnh, đồ vật nhận lệnh sẽ thực hành các công việc được thiết kế, thu thập dữ liệu để được tróc nã cập và phân tích nhanh chóng.

Các động lực và rào cản của thị trường

Mang 4 động lực chính cho thị trường IOT: kết nối Internet ngày một mở rộng, vật dụng di động bùng nổ, thứ cảm biến có phí tổn ngày càng tốt hơn, các nguồn đầu tư to đang đổ vào IOT.

Bênh cạnh đấy, cũng sở hữu 4 rào cản đáng lưu ý cho sự tăng trưởng của thị trường IOT: những quan ngại về an ninh mạng, bảo mật thông tin cá nhân, những vấn đề trong giai đoạn vận dụng, những tiến bộ về kỹ thuật còn đang phân tán.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Quy mô của thị trường

Trong tóm tắt tổng quan, báo cáo ước lượng mang khoảng 24 tỷ trang bị IOT trên thế giới vào năm 2020. Tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực IOT trong 5 năm tới sẽ đạt mức 13 nghìn tỷ đô la Mỹ

Ba đối tượng chính tiêu dùng đồ vật IOT, bao gồm những chính phủ, tổ chức và người dùng. Các nhóm thị trường này được dự báo sẽ đóng góp cốt yếu cho thị trường IOT.

Đối với người sử dụng: 5 tỷ vật dụng IOT được cài đặt vào năm 2020, người sử dụng tiêu xài khoảng 900 triệu đô la Mỹ cho IOT, và dự đoán vốn đầu tư vào thị trường này là 400 triệu đô la Mỹ tới 2020.

Đối với những chính phủ: sẽ với khoảng 7,7 tỷ thiết bị IOT được cài đặt tới năm 2020, tiêu tốn khoản 2,1 tỷ đô và 4,7 tỷ đô trong vốn đầu tư.

Đối sở hữu thị trường doanh nghiệp: sẽ sở hữu khoảng 11,2 tỷ trang bị được cài đạt vào năm 2020, mang phí tổn 3 tỷ đô và 7,6 tỷ đô cho đầu tư.

Các ngành được hưởng lợi từ hệ sinh thái IOT

Ngành công nghiệp sinh sản: 35% các nhà sinh sản đã dùng những thiết bị cảm biến thông minh trong hiện tại, 10% đang với kế hoạch sử dụng trong năm tới, theo báo kiếu từ PwC.

Ngành dầu khí và khai khoán: Ước tính 5,4 triệu trang bị IOT sẽ được tiêu dùng tại những mỏ khai phá dầu vào năm 2020. Những vật dụng này chủ yếu là những cảm ứng nối Internet được sử dụng để sản xuất thông tin về các chỉ số môi trường tại mỏ khai phá.

Ngành giao thông: Những phương tiện liên lạc nối mạng là các vật dụng IOT chính trong ngành này. Ước lượng sẽ mang khoản 220 triệu xe ôtô nối mạng được dùng vào năm 2020.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Ngành bảo hiểm: 74% những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực bảo hiểm nhắc rằng họ tin tưởng IOT sẽ cách mệnh hoá ngành bảo hiểm trong 5 năm đến. 74% với kế hoạch đầu tư vào lớn mạnh và ứng dụng những chiến lược IOT trong năm tới, theo nguồn từ trung tâm nghiên cứu SMA.

Ngành nông nghiệp: Ước tính 75 triệu vật dụng IOT sẽ được bán cho khối ngành nông nghiệp tới năm 2020. Các vật dụng này cốt tử cảm biến trong đất để theo dõi nồng độ axit, nhiệt độ, và các yếu tố khách để giúp nông dân nâng cao sản lượng thu hoạch.

Ngành năng lượng: Những doanh nghiệp năng lượng khắp thế giới đang phấn đấu đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu đang tăng lên chóng vánh. Để thực hiện điều đấy một phương pháp hiệu quả, họ sẽ cài đặt 1 tỷ thứ đo lường thong minh cho đến năm 2020.

Ngành quốc phòng: Ước tính ăn xài cho những thiết bị bay ko người lái sẽ đạt mức 8,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Thêm vào ấy, 126 000 robot quân sự sẽ được chuyển giao đến năm 2020, theo nguồn từ Frost & Sullivan.

Ngành cơ sở hạ tầng: Ước tính các tỉnh thành to trên thế giới sẽ nâng cao ăn tiêu cho những hệ thống IOT thông minh từ 36 tỷ đô trong năm 2014 lên 133 tỷ đô vào năm 2019. Sự đầu tư này sẽ tạo ra 421 tỉ đô về giá trị kinh tế cho các thành phố lớn trên thế giới vào năm 2019.

Lĩnh vực nhà ở: Đến năm 2030, kết quả nghiên cứu dự báo rằng phần đông những vật dụng gia dụng được sinh sản và sử dụng là những thứ IOT, đặc thù là từ động lực khó khăn giữa các nhà sinh sản lớn để kết nối các vật dụng do mình sinh sản.

Ngành dịch vụ ăn uống: Dự báo 310 triệu vật dụng IOT sẽ được tiêu dùng bởi những doanh nghiệp dịch vụ ăn uống vào năm 2020. Phần nhiều những đồ vật này là các bản hiệu điện tử kết nối và thu thập thông báo trong các cửa chuỗi cửa hàng bách hoá và thức ăn nhanh.

Hình minh họa: Mr Blog.

Ngành dịch vụ khách sạn: 31% những khách sạn to dùng khoá cửa sáng ý, 33% có những thiết bị điều khiển phòng thông minh, 16% với TV kết nối internet, và 15% sử dụng các trang bị cảm ứng báo động khắp khách sạn, theo một khảo sát năm 2015 của tổ chức Hospitality Technology. Bạn mang thể mường tưởng ngành này sẽ lớn mạnh các hệ thống IOT đến mức nào trong năm 2020.

Ngành dịch vụ bán lẻ: Các thứ cảm ứng kết nối sở hữu các vận dụng điện thoại sáng dạ đã được sử dụng trong các liên hệ để chọn hiểu hành vi người mua và cải tiến cách lăng xê đến khách hàng. Chỉ trong nước Mỹ, ước tính khoảng 44,4 tỷ đô thu được từ tin nhắn lăng xê được tạo từ phân tích dữ liệu của những cảm biến.

Ngành dịch vụ vận vận tải: Các vật dụng cảm biến theo dõi lịch trình được cài đặt vào những kiện hàng và những công hàng được di chuyển để giảm thiểu phí vận chuyển, song song nâng cao hiệu quả của mạng lưới. Thêm vào ấy, những robot IOT như robot Kiva của Amazon giúp hạn chế phí tổn kho bãi, nhân công và các vấn đề hư hỏng hàng hoá.

Ngành dịch vụ sức khoẻ: Ước lượng 646 triệu đồ vật IOT sẽ được dùng trong ngành y tế vào năm 2020. Các thiết bị trông nom y tế được kết nối IOT có thể thu thập dữ liệu, xử lý thông báo tự động, và hơn thế nữa.

Nhưng những vật dụng này cũng có nguy cơ bị tấn công, vì thế mang những quan ngại lớn về khả năng bảo mật của các thiết bị này khi mà sự an nguy của người bệnh có thể phụ thuộc hoàn toàn vào chúng.

Ngành nhà băng: Với sắp 3 triệu máy ATM đã được cài đặt toàn cầu vào năm 2015, theo World Bank. Các thứ IOT có thể tạo ra chọn lọc kết nối các giao tế viên ngân hàng có những máy ATM để tăng chất lương dịch vụ, song song giảm tổn phí của các phòng giao tiếp.

Lĩnh vực quản lý các toà nhà sáng dạ: Tại Mỹ, 43% các toà nhà được quản lý bằng những công nghệ IOT. Trong vài năm đến chúng ta sẽ thấy khuynh hướng này càng tăng lên mau chóng và liên quan đến mọi các người dùng những toà nhà này.

Năm 2020, các vật dụng IOT sẽ chiếm 24 tỷ, trong lúc số lượng các dòng trang bị công nghệ số truyền thống ( điện thoại sáng ý, máy tính bảng, đồng hồ sáng ý, …) chỉ chiếm 10 tỷ trong tổng số này.

Kết luận

Vậy chúng ta với thể thấy gì từ bảng tóm lược của bức tranh toàn cảnh “Thời đại Internet hoá” trên? Với 1 số điểm nổi bật từ kết quả nghiên cứu như sau:

Dự đoán có tổng cùng 34 tỷ thiết bị kết nối có mạng Internet tới năm 2020, từ con số 10 tỷ trong năm 2015. Những thiết bị IOT sẽ chiếm 24 tỷ, trong lúc số lượng các cái thứ công nghệ số truyền thống ( điện thoại sáng ý, máy tính bảng, đồng hồ sáng dạ, …) chỉ chiếm 10 tỷ trong tổng số này.

Gần 6 nghìn tỷ đô sẽ được chi cho các giải pháp IOT trong vài năm tới cho tới 2020.

Các đơn vị sẽ là những doanh nghiệp đi đầu trong áp dụng những biện pháp kỹ thuật IOT. Họ thấy được có 3 bí quyết mà IOT với thể giúp họ tăng hiệu quả kinh doanh: một) giảm phí tổn hoạt động, 2) nâng cao hiệu quả lao động, và 3) lớn mạnh các thị trường mới hoặc vững mạnh những sản phẩm mới.

Những chính phủ đang tập kết tăng cao hiệu quả lao động, giảm phí tổn, và tăng đời sống xã hội. Trong tương lai, họ được dự báo là nhóm to thứ hai tiêu dùng kỹ thuật IOT.

Có người sử dụng, họ là các người được thu nạp dịch vụ và dùng sản phẩm rút cuộc trong giai đoạn lớn mạnh những biện pháp IOT, tuy nhiên họ lại là nhóm tiêu thụ một số lượng siêu to những trang bị IOT, song song là động lực tương tác toàn bộ các ngành nghề cập nhật áp dụng IOT trong hoạt động để khó khăn.

Chúng ta vừa bước sang năm 2017. Cho đến ngày mai sắp vào năm 2020, chúng ta sẽ chứng kiến 1 giai đoạn tăng trưởng thần tốc ngắn nhất trong lịch sử loài người, mang những canh tân công nghệ thay đổi hoàn toàn những thói quen trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Sở hữu vô cùng phổ biến cảm xúc phấn khích, phấn chấn, cũng có không ít lo lắng và quan ngại cho sự đổi thay thần tốc này. Hiểu được những cơ hội cũng như thách thức mà “Thời đại Internet hoá” mang lại sẽ là điều kiện cần thiết để các nước như Việt Nam chúng ta hội nhập mang thế giới.

Chúng ta là những nền kinh tế vững mạnh sau, nhưng điều ấy ko mang nghĩa rằng chúng ta không có khả năng để bắt kịp những nước lớn trong “Thời đại Internet hoá”. Mỗi 1 đơn vị kỹ thuật được xây dựng thương hiệu và phát triển tại Việt Nam sẽ là một đứa con của hy vọng, cho ngày mai vô cùng sắp của chúng ta.

Minh Anh / BI Intelligence
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/12010-Internet-of-Things-se-bung-no-nhu-the-nao-nam-2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here