iPhone – con dao hai lưỡi của Apple

0
217

iPhone đang là “cỗ máy in tiền” của Apple nhưng vòng đời của nó đã quá dài và thời gian ngự trên đỉnh cao trước khi bị thay thế được dự đoán sẽ ko còn lâu nữa.

Ra đời giữa năm 2007, iPhone nhanh chóng mẫu iPod để trở thành “con gà đẻ trứng vàng” ở Apple. Từ năm tài khóa 2008 tới 2016, số lượng iPhone xuất xưởng nâng cao từ 11,6 triệu lên tới 211,9 triệu máy, trong lúc doanh thu hàng năm của hãng nâng từ 32,5 tỷ USD lên 215,6 tỷ USD.

iPhone góp công to giúp Apple hạ bệ hai ông hoàng của làng di động là Nokia và BlackBerry, trong khi làm ghẹ vế các gã đồ sộ như Microsoft hay Intel. Apple đang là tổ chức với giá trị nhất thế giới sở hữu vốn hóa thị trường 750 tỷ USD. Bên cạnh đó, loại smartphone duy nhất của họ đang chuẩn bị bước sang đời vật dụng 11 – vòng đời dài chưa từng sở hữu sở hữu bất cứ điện thoại nào trên thị trường.

Tầm quan yếu của iPhone với Apple

Lễ ban bố iPhone thường niên có thể không phải sự kiện to nhất, nhưng là sự kiện được chờ mong nhất đối mang người tiêu dùng, các nhà phân tích, nhà đầu tư và nhà báo trong lĩnh vực công nghệ. Ngoại giả, nhu cầu mua tìm iPhone đang giảm rõ nét do sự vươn lên của các đối thủ Android cộng sự bão hòa ở những thị trường to như Mỹ, Trung Quốc. Con số 211,9 triệu máy xuất xưởng năm ngoái thực ra đã giảm 8% so sở hữu mức 231,2 triệu máy năm 2015.

Các chuyên gia kỳ vọng iPhone 8 (iPhone X) kỷ niệm 10 năm sẽ mở ra cánh cửa mới cho Apple nhờ những đổi thay đáng kể sau ba thế hệ giữ nguyên bề ngoài. iPhone 8 được cho là sở hữu nắp lưng bằng kính, màn hình OLED không viền, sạc không dây cùng 1 loạt cải tiến khác về phần cứng. Chuyên gia Simona Jankowski của Goldman Sachs tin rằng doanh số iPhone sẽ đạt 230 triệu trong năm 2017.

Apple sinh sản iPhone sở hữu phí linh kiện khoảng 200 USD và bán giá hơn 600 USD. Dù phải tính cả công nghiên cứu và phát triển, lăng xê, cung cấp… mức chênh lệnh này vẫn lớn hơn đa dạng so sở hữu những nhà sinh sản thiết bị Android vốn đang phải bán điện thoại mang số lãi nhỏ để lôi kéo người dùng. Theo thống kê của Strategy Analytics, Apple đang thâu tóm 79%, tức 44,9 tỷ USD, trong tổng lợi nhuận 54 tỷ USD năm 2016 của thị trường smartphone.

Tổ chức sở hữu hội sở tại Cupertino (Mỹ) chỉ “nhường nhịn” sắp 10 tỷ USD cho các nhà sinh sản còn lại. Trong số đấy, Samsung hưởng đa dạng nhất mang 8,3 tỷ USD (14,6%), bằng 1 phần năm so sở hữu Apple. Ba tổ chức Trung Quốc là Huawei, Oppo và Vivo chia nhau khoản tương ứng là một,6%, một,5% và 1,3% trong lúc những tiếng tăm lớn khác như LG, HTC, Sony, Lenovo/Motorola sắp như chơi có lãi.

Apple ‘trói’ người tiêu dùng như thế nào

iPhone cũng cho thấy bí quyết Apple đang giữ chân khách hàng. 1 lúc bỏ tiền ra tìm ứng dụng, nhạc, game… trên App Store và iTunes, người sử dụng hầu như sẽ không muốn từ bỏ chúng để chuyển sang Android. Trong khi đó, người dùng Android dễ dàng chuyển đổi điện thoại của những nhãn hiệu khác nhau mà ko sợ mất những nội dung Google Play.

Sự trung thành này là bàn đạp hoàn hảo cho Apple tăng trưởng dịch vụ seo
vụ như App Store, iTunes, iBooks, AppleCare, Apple Pay và Apple Music. CEO Tim Cook từng đặt kỳ vọng những dịch vụ và phần mềm năm nay của hãng sẽ tạo ra nguồn thu to để nếu tách riêng thành một doanh nghiệp độc lập thì doanh nghiệp ấy cũng đủ khả năng góp mặt trong danh sách Fortune 100.

Con dao hai lưỡi

Sở hữu thể thấy iPhone là con dao hai lưỡi đối mang Apple. Ngày nào doanh số iPhone còn nâng cao, những nhà đầu tư còn vui vẻ. Nhưng 1 khi mối quan tâm tới sản phẩm này giảm dần, Apple sẽ tụt dốc trừ khi có thiết bị hoặc dịch vụ seo
vụ khác đủ mạnh để thay thế.

Để tậu được một sản phẩm “hot” ngang với iPhone hiện thời ko hề dễ với Apple. Doanh số Mac nâng cao lên còn doanh số iPad giảm đi trong quý vừa qua, nhưng cả hai cùng lại cũng chỉ chiếm vỏn vẹn 16% tổng doanh số của Apple. Apple Watch – vật dụng phần cứng hoàn toàn mới đầu tiên được Tim Cook tung ra ở thời “hậu Steve Jobs” quá bé nhỏ bắt buộc ko được đề cập riêng mà bị xếp chung vào mục “Những sản phẩm khác” trong báo cáo tài chính cộng với iPod, Apple TV, tai nghe Beats.

Vòng đời của iPhone đã quá dài, iPad mất dần sức hút, trong khi Apple Watch ko bùng nổ như kỳ vọng. Dù iPhone có thành công thì cũng tới ngày bị đào thải, nhịn nhường đường cho các “khuân mặt” mới hơn. Apple được cho là đang âm thầm tăng trưởng các giải pháp khác thay vì quá phụ thuộc vào iPhone. Gần đây, họ đã đầu tư các khoản tiền lớn cho nghiên cứu và tăng trưởng – dấu hiệu chứng tỏ các sản phẩm mới mẻ hơn sẽ sớm ra đời, với thể là TV có nhãn hàng Apple, xe hơi không người lái hay trang bị thực tế ảo.

Châu An / Fox Business
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12142-iPhone-con-dao-hai-luoi-cua-Apple

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here