Khác biệt nhãn hàng cho công ty vừa và nhỏ

0
341

Huyền thoại viết lăng xê David Ogilvy từng với 1 đúc kết để đời: “Trung bình một người tiêu dùng xem 20.000 quảng cáo mỗi năm, thật khổ thân. Phần lớn lăng xê đó đi qua trí nhớ của họ như nước đổ lá khoai. Hãy tung 1 điểm dị biệt đặc dung nhan vào lăng xê của bạn, một tiếng vang sở hữu khả năng gắn kết vào tâm khảm người sử dụng. Tiếng vang này sẽ là 1 đồ vật dễ nhớ hoặc 1 tượng trưng sở hữu tác động – như mẫu vương miện trong lăng xê của chúng tôi đã thực hành cho Imperial Magazine”.

Chuẩn lý thuyết là như vậy. Nó đã được chứng nhận gần 50 chục năm nay. Từ tây sang đông. Từ đơn vị to tới tổ chức bé.

Tuy nhiên nội hàm của dị biệt nhãn hàng không chỉ nằm ở những phương thức khai triển với đậm tính công nghệ. Dị biệt thành công hay không, còn nằm ở cách hiểu và cách tiếp cận vấn đề của công ty.

Điều này siêu quan yếu. Đặc biệt đối mang nhóm tổ chức nhỏ và vừa (SME), vốn mỏng về nguồn lực con người về tài chính, bé về quy mô và giảm thiểu về năng lực khai triển.

Tại buổi chuyện trò chuyên đề Chiến lược và Khởi nghiệp do Group Quản trị và Khởi nghiệp đơn vị, lái buôn Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trường Hải và Chủ toạ Đơn vị Đại Quang Minh cũng nhiều lần nhấn mạnh vai trò của chiến lược dị biệt nhãn hiệu đã giúp tổ chức của ông thành công như thế nào. Ông Dương là người cực kỳ coi trọng những đúc kết lý thuyết về cách thức luận, nhưng ko máy móc khi áp dụng, và nhất là luôn linh hoạt và thực tiễn khi ứng dụng đối mang thực tiễn tổ chức của mình.

Trần Bá Dương

Ảnh: Báo Công Thương.

Những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ với thể lưu ý 1 số điểm sau đây lúc xây dựng chiến lược khác biệt thương hiệu cho mình. Đây là những đúc kết tôi rút ra từ thực tiễn tham mưu cho những doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau, đặc biệt là nhóm SME tại Việt Nam.

Suy nghĩ thực tế

Dị biệt nhãn hàng quan trọng, nhưng nó chỉ là một trong chuỗi các mắt xích tổ chức phải làm để đạt được mục đích bán hàng.

Sản phẩm, nhãn hàng, quảng cáo, content và cung cấp – khâu nào cũng quan yếu. Dị biệt nhãn hiệu không sở hữu ý nghĩa gì khi những khâu còn lại của chuỗi giá trị được thực hành không đến nơi tới chốn.

Nhiều doanh nghiệp tiến hành xây dựng chiến lược nhãn hàng trong khi sản phẩm còn chưa thấp, cũng chưa nhân ái sự để khai triển. Họ đến có nhà tư vấn với hy vọng chết giả trời rằng nhãn hiệu là chìa khóa vạn năng. Ấy là quan niệm rất sai lầm! Mà lúc lệch lạch về tư duy, tất cả vật dụng sẽ méo mó theo.

Đừng bắt chước 1 cách máy móc

Một trong những sai trái của SME là bắt chước phương pháp khiến cho của những tổ chức lớn mang cộng phân khúc khó khăn có họ. Nguy hiểm hơn nữa là làm theo đối thủ có sự tương thích về mô hình kinh doanh. Với nguồn lực và uy tín nhãn hiệu kém cạnh rộng rãi, dù tiêu dùng cộng một “vũ khí” và phương thức, “trận đấu” dường như đã được định đoạt từ khi nó chưa khởi đầu.

Cá nhân hóa sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu người dùng

Khác biệt nhãn hiệu quan trọng, nhưng nó chỉ là 1 trong chuỗi các mắt xích đơn vị cần khiến cho để đạt được mục đích bán hàng.

Ưu điểm lớn nhất của SME so sở hữu các doanh nghiệp lớn là sự linh hoạt và khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của quý khách. Lúc hầu hết loại thúc đẩy tới nguồn lực và kinh nghiệm đều thua xa, cá nhân hóa sản phẩm và dịch vụ cho những người dùng khác nhau chính là vũ khí khó khăn lợi hại của nhóm SME. Điểm dị biệt này trên thực tiễn đã giúp rộng rãi SME sở hữu một “định vị” rõ ràng lúc tiếp cận người dùng.

Đầu gà hơn má lợn (chiến lược giao hội)

Mang quy mô và nguồn lực hạn hẹp, dàn trải các mục đích kinh doanh và phân khúc thị trường là một trong các căn nguyên dẫn đến sự hụt tương đối của SME.

Đặt mục tiêu quá phổ biến cho 1 chiến lược nhãn hàng, (trong content) ôm ấp đồm quá đa dạng thông điệp nhưng ko sở hữu lấy 1 mẫu đủ sâu và quyến rũ. Cứ thế, đơn vị chi tiền (từ ngân sách eo hẹp) cho những hoạt động không với lại hiệu quả thực tế nào.

Nổi trội về hình thức

Hình thức rất quan yếu, đừng bỏ qua điều này!

Sự khác biệt không phải lúc nào cũng tới từ những vật dụng lớn lao. Hành vi sắm hàng của người dùng siêu thực tiễn. Có đa dạng lúc họ mua sản phẩm chỉ vì nó sở hữu hình thức phong cách hơn.

Ko phải lúc nào người mua cũng có thời gian suy xét cẩn thận dòng bên trong. Thương hiệu cũng như con người, nhiều lúc yêu nhau và đến sở hữu nhau chỉ vì những điều thật nhỏ nhặt ngoài mặt.

“Khi bán nước chè xanh ở chợ làng, anh em tôi chẳng ai dạy đã biết khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ bằng các việc đơn thuần như thay bát sắt Trung Quốc “cóc gặm” (tróc men) bằng bát sứ Hải Dương để nước nhìn xanh hơn, ngon mồm hơn. Anh em tôi đã tạo dị biệt về hình ảnh sản phẩm, bắt đầu từ dị biệt về bao phân bì, đóng gói. Anh em tôi còn biết bán chè xanh kèm mật mía, tức thị sử dụng một sản phẩm bổ sung để gia tăng giá trị, tạo sự khác biệt cho sản phẩm chính”, chia sẻ siêu “đời” của anh Nguyễn Anh Tuấn – thành viên Ban Tham vấn các SME của thành thị Sydney (Australia).

Tiếng vang của điểm khác biệt, đối sở hữu SME, thường đến các điều vụn vặt, từ các chi tiết cụ thể, và từ bí quyết nghĩ suy thực tiễn của chính họ.


http://www.brandsvietnam.com/11840-Khac-biet-thuong-hieu-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here