Khởi nghiệp sở hữu doanh thu triệu đô từ sôcôla Việt

0
234

“Lúc đầu khởi nghiệp người ta đề cập tôi bị điên, nay 60% sản lượng bán cho người Việt”, ấy là chia sẻ của ông Vincent Mourou-Rochebois, 1 người Mỹ gốc Pháp và là đồng sáng lập của thương hiệu sôcôla Marou.

Marou là đơn vị Việt Nam nhưng do 2 người nước không tính sáng lập. Sản phẩm được biết đến ở phổ biến nơi trên thế giới.

Từng bị chế giễu là điên khi làm sôcôla tại Việt Nam

San sớt tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao do Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Doanh Và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp (BSA) doanh nghiệp cuối tháng sắp đây, anh Vincent cho biết, ban sơ rất phổ biến người kể anh và người đồng sáng lập gốc Nhật Bản Samuel Maruta bị điên. Họ cho rằng người Việt Nam thích dùng sữa, tiêu dùng trà chứ ko thích thứ đắng đắng như socola.

Tuy nhiên, anh Vincent và Samuel Maruta vẫn nhìn thấy tiềm năng của ngành này và thấy đây là cơ hội to vì Việt Nam mang vùng trồng cacao siêu lớn. Hai người thực thụ muốn làm cho điều gì ấy dị biệt.

Vincent và Samuel đã lặn lội khắp 6 thức giấc của Việt Nam để khiến cho việc trực tiếp sở hữu người nông dân, nhằm mua được nguồn vật liệu sôcôla rẻ. Theo anh, việc khó khăn nhất là sắm được nguồn vật liệu phải chăng, còn các việc sau ấy thì đơn thuần hơn.

Ngoài ra, việc khó khăn ko hề dễ dàng. Trên thế giới đã với những nhãn hiệu to, hai người đã dẻo dai để tạo ra chiếc “sôcôla ngon nhất thế giới mà bạn chưa từng thử”, theo nhận xét của báo New York Times.

Vincent san sẻ tại sự kiện cuối tháng 4 mới rồi.

“Chúng tôi muốn đa số người trên thế giới biết rằng Việt Nam mang sản phẩm sôcôla và cacao như vậy.

Người dân cày là mối quan hệ đối tác thân thiết với chúng tôi. Trường hợp ko với họ thì không mang nhãn hiệu Marou. Chúng tôi thiết kế vỏ bao tị nạnh sở hữu họa tiết từ cung đình Huế. Chúng tôi khiến cho từ bao suy bì tới hương vị đậm chất Việt Nam để hầu hết người biết tới sản phẩm của Việt Nam”, Vincent nói.

Vincent kiêu hãnh cho biết đến nay 60% sản lượng của Marou được tiêu thụ trong nước. Trong khi cách đây 5 năm, đó là con số 0.

Để đạt được những con số đấy, hầu hết thiết bị không trải hoa hồng.

Nông dân từng bỏ cacao để trồng tiêu

Ông Samuel từng chia sẻ rằng Việt Nam là nhà nước phát triển mạnh về nông nghiệp nhưng cây cacao không thể so bì được mang cà phê, tiêu hay hạt điều. Ko ít người cho rằng Việt Nam trồng rộng rãi cây cacao nhưng thực tiễn, sản lượng ở Việt Nam chỉ chiếm 0,1% của thế giới.

“Người trồng cacao luôn có sức ép và nghĩ suy rằng sẽ trồng cây khác mang giá trị kinh tế cao hơn. Cây cacao cần 4 đến 5 năm mới cho thu hoạch. Vấn đề ban đầu của chúng tôi là khiến sao để thuyết phục dân cày yên tâm trồng cacao, rằng trồng cái cây này là mang lợi?” cha đẻ của sôcôla Marou đề cập.

Người đàn ông gốc Nhật và người đồng sáng lập ra Doanh nghiệp sản xuất sôcôla Marou đã có siêu nhiều trăn trở khi đa dạng dân cày chặt cacao đi để trồng tiêu. Họ đã với các phân tích, kiểm tra và truyền cảm hứng cho dân cày rằng: Cacao mới là cây của ngày mai. Hiện thế giới càng ngày càng cần cacao.

Ông Samuel đã đưa ra 1 so sánh rằng mỗi ngày người ta ăn bao nhiêu tiêu trong khi có thể ăn đến vài chục gram socola. Thị trường cacao lớn hơn tiêu siêu rộng rãi.

Doanh thu triệu đô năm 2015

Ban đầu, khi đấy là năm 2011, tham vọng của 2 nhà sáng lập là tạo ra cái sôcôla bean-to-bar đầu tiên của Việt Nam. Sôcôla Bean-to-Bar là dòng sôcôla được cộng 1 nhà sinh sản thực hành tất cả từ khâu xử lý hạt cacao đến khi xuất xưởng thanh sôcôla.

4 năm sau đấy, Marou đã gây bất thần cho toàn thế giới với 1 thương hiệu thanh sôcôla cao cấp Marou, điều hành đơn vị với lợi nhuận và còn góp phần giúp Việt Nam mang mặt trong bản đồ sôcôla thế giới.

Ngay trong các tháng đầu hoạt động, Sam đã tìm mọi cách tìm kiếm nhà đầu tư cho doanh nghiệp. Ông tới gặp Jonathon Waugh – 1 nhà đầu tư mang nhiều năm kinh nghiệm khiến cho việc tại Baring Asset Management, Jardine Fleming và JP Morgan Chase và nhắc rằng: “Tôi biết với thị trường siêu rộng to dành cho những chiếc sôcôla cao cấp và tôi quyết định thành lập một đơn vị sinh sản socola. Anh mang muốn đầu tư tiền vào đây hay không?”.

Waugh ko vội vàng trả lời mà kể rằng: “Hãy để tôi thử mẫu sôcôla đấy trước đã”.

Tới tối muộn hôm ấy, Waugh đã đến căn bếp của Sam và thưởng thức mẫu sôcôla nhãn hàng Mauro. Anh nhớ là hương vị không tệ và mau chóng đưa ra quyết định đầu tư. Nhớ lại ngày hôm ấy, Waugh đề cập rằng anh ko nghĩ ngợi đa dạng và chỉ đơn giản tin tưởng ở Sam.

Dẫu vậy, các gì Marou mang lại cho Waugh vượt tất cả kỳ vọng. Bản thân Waugh khẳng định rằng: “Trong toàn bộ những khoản đầu tư của tôi, Marou là công ty với lại sự hài lòng và đa dạng kinh ngạc nhất”.

Trong năm trước hết hoạt động (2012), doanh thu của Marou đạt 120.000 USD. Và năm nay họ hy vọng nâng con số này lên một triệu USD. Ngày nay, Marou sở hữu khoảng 20 viên chức và nhà máy đặt ở Thủ Đức sở hữu công suất 100kg sôcôla mỗi ngày.

Năm ngoái, doanh nghiệp này sản xuất ra 3 tấn sôcôla và 70% trong số đó được xuất khẩu ra hơn 20 thị trường trên khắp thế giới, cốt tử là châu Âu.

Thị trường to nhất của họ chính là nước Pháp – quê hương của nhà sáng lập Sam. Năm ngoái, Marou cũng đã mở một liên hệ bán sắp chợ Bến Thành.

Tại Nhật, trong khi dân số không dừng giảm thì doanh thu từ bán lẻ sô-cô-la vẫn tăng 7%, lên 405 tỷ Im (tương đương 3,7 tỷ USD) trong năm 2015, theo số liệu của Euromonitor. Đối sở hữu người Nhật, sô-cô-la là 1 mẫu đồ ăn vặt phải chăng cho sức khỏe.

Thế Trần
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12540-Khoi-nghiep-voi-doanh-thu-trieu-do-tu-socola-Viet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here