Kido Foods đua nóng mảng đông lạnh

0
291

Đầu tháng 4, Kido Foods (KDF), đơn vị con thuộc Tập đoàn Kido, dự định sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

ang quý II/2017, KDF dự định bán tiếp 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và công viên chức. Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng Giám đốc Kido, cho biết, dù với các thay đổi trong cơ cấu cổ đông nhưng Kido vẫn tiếp tục nắm giữ tỉ lệ chi phối 65% ở KDF.

Tham vọng trong ngành lạnh

Sau lúc chọn lại nhãn hiệu kem Wall’s từ Unilever để marketing (năm 2003), tới nay KDF đã dẫn đầu thị phần, vốn điều lệ tăng gần 8 lần, liên tiếp nâng cao trưởng doanh thu hai con số và đã đạt tới quy mô ngàn tỉ đồng. KDF cũng mở mang, xây thêm nhà máy mới tại phía Bắc vào cuối năm 2016 và lớn mạnh mạng lưới bán sỉ rộng khắp cả nước.

Ví như ko tiến hành IPO, KDF vẫn lớn mạnh theo cách của mình. Ngoài ra, nói như ông Trần Lệ Nguyên, “KDF phải đại chúng để có thêm nguồn lực bên ko kể”. Đây là lý do Kido chối từ lời đề xuất chuyển nhượng cổ phần KDF cho 1 số quỹ đầu tư tới từ Malaysia, Mỹ dù giá chào sắm cao gấp rưỡi giá định bán. Ông Trần Lệ Nguyên xác nhận, đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là phương pháp để Kido huy động vốn sau này. Trong mai sau, Kido phải nhiều tiền cho mục đích mở mang ngành hàng, không chỉ giới hạn ở mảng kem mà còn hướng tới ngành lạnh, tiếp cận 85% người dùng Việt Nam.

Bấy lâu, ngành kem đã nuôi sống KDF, chiếm sắp 73% trong tổng doanh thu năm 2016 của doanh nghiệp này. Nhưng theo Euromonitor, kem là ngành bị khó khăn ác liệt. Ngoài phải cạnh tranh sở hữu những đối thủ trong nước như Vinamilk, Thủy Tạ, Tràng Tiền…, KDF còn cần đối đầu mang các danh tiếng quốc tế là Unilever, Fanny, Monte Rosa… Đáng chú ý, cuối năm 2015, Nestlé cũng đã nhảy đầm vào ngành kem Việt Nam với 2 dòng sản phẩm mang tên Milo và Kit Kat.

Ngành kem cũng là ngành sở hữu quy mô khá khiêm tốn, theo Euromonitor, hiện chỉ ở mức khoảng 130 triệu USD. Mặc dù thống kê này còn chưa toàn bộ và tiêu thụ kem ở Việt Nam dự đoán sẽ tiếp tục nâng cao trưởng, mang thể đạt đến 160-170 triệu USD trong 4-5 năm đến, nhưng rõ ràng, nếu chỉ dựa vào kem, KDF khó vươn tầm. Áp lực cho KDF còn ở chỗ, Tổ chức bắt buộc khác biệt để giảm khó khăn trực diện mang những đối thủ. KDF đã giao hội vào sản phẩm kem que, kem ốc quế (Merino và Celano), trong lúc điểm cộng của những nhãn hàng nước ngoài, bao gồm cả kem Hàn Quốc, Thái Lan, New Zealand… là loại kem cao cấp. Tổ chức Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, loại kem cao cấp tuy mang thể tạo ra công hút hiếu kỳ ngắn hạn nhưng chưa thể đủ sức gây bắt buộc áp lực khó khăn mạnh mẽ cho những doanh nghiệp nội địa.

KDF cũng đặt mục đích sẽ bứt phá hơn nữa về thị phần, đạt tới 44% ngay trong năm nay. Để khiến cho được điều này, ông Trần Quốc Nguyên, Tổng Giám đốc KDF, cho biết sẽ mở rộng độ phủ, từ thành phố tới cả nông thôn, len lách vào từng thôn xã. Sản phẩm kem của KDF cũng tiếp tục nhiều chủng cái, chuyên dụng cho rộng rãi đối tượng khách hàng hơn. Trước mắt, kế hoạch của KDF là sẽ thâu tóm thêm thị phần kem ở miền Bắc… Có ưu điểm 70.000 điểm bán lẻ trên khắp cả nước, tỉ lệ doanh số tiêu thụ kem ở kênh hiện đại cao hơn mức làng nhàng ngành (25% so mang 13%), gần 180 xe vận chuyển lạnh cộng màng lưới kho vươn đến khuôn khổ 300-400 km/kho, KDF tin tưởng sẽ dễ dàng mở rộng thị phần.

Ông Trần Lệ Nguyên.

Cạnh tranh quyết liệt nhất sở hữu KDF chỉ còn lại Unilever. Nhưng ngày nay, các sản phẩm kem Wall’s của Unilever được nhập khẩu từ Thái Lan và được chế tạo qua hệ thống của Metro (nay đổi tên thành MM Mega Market). So sánh năng lực chế tạo lạnh, theo ghi nhận từ VDSC, hệ thống Metro không so bì kịp KDF về chừng độ tập hợp mặt hàng, độ phủ cũng như mối quan hệ gắn bó lâu năm có nhà cung cấp. Ông Trần Lệ Nguyên nhấn mạnh, Kido đã mất hơn 10 năm để xây dựng hệ thống sản xuất này. Đa số đầu tư tủ lạnh ở những điểm bán đều do KDF bỏ tiền. KDF cũng thẳng tay chi cho quảng cáo, khuyến mãi để đảm bảo kem của Doanh nghiệp được bán nhanh. Gần đến, để tận dụng triệt để hệ thống cung cấp lạnh sẵn với, tiết giảm phí tổn và tạo thêm rộng rãi thời cơ kiếm tiền cho nhà sản xuất, ông Trần Lệ Nguyên cho biết, Kido sẽ marketing sản phẩm liên quan tới hệ thống cung cấp lạnh.

Chọn cơ hội mới

Trên thực tiễn, từ năm 2006, Kido đã lấn sân sang mảng thực phẩm làm cho từ sữa với các mặt hàng như sữa chua, váng sữa, yogurt đá. Đây là ngành được Euromonitor kiểm tra có quy mô gấp 4-4,5 lần ngành kem. Năm năm qua, mảng sản phẩm từ sữa của KDF nâng cao trưởng còn cao hơn cả kem và đóng góp 25-26% tổng doanh thu. Kem và sữa chua của KDF cũng là những mặt hàng cho biên lợi nhuận gộp siêu cao, trên 55%.

Ông Trần Quốc Nguyên khẳng định, dù thay đổi ra sao, KDF vẫn sẽ xem kem là mảng chủ lực. Nhưng để vươn xa, KDF sẽ tìm kiếm thời cơ mới trong những ngành nghề tác động tới bảo quản lạnh. Chiến lược của KDF là nhắm tới thị trường tỉ đô, bao gồm mảng kem, sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh (xúc xích, chả giò, giết thịt cá viên chiên, hải sản đông lạnh…) lẫn rau củ quả đông lạnh.

Năm ngoái, KDF đã thí nghiệm dòng bánh bao đông lạnh. Cũng cuối năm ngoái, Kido khánh thành nhà máy thực phẩm đông lạnh ở Bắc Ninh. Theo kiểm tra của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), nhà máy Bắc Ninh với quy mô 400 tỉ đồng, cho công suất cao hơn nhà máy Củ Chi, lại mang thêm chức năng sản xuất thực phẩm đông lạnh, sẽ là động lực gia tăng thị phần và tạo đột biến cho KDF. Năm 2016, KDF đã đạt tăng trưởng lợi nhuận ròng rã 85%. Trong 4-5 năm đến, dự định nâng cao trưởng lợi nhuận ròng của KDF sẽ còn cao hơn. “Đây là thời kỳ thu hoạch của KDF”, ông Trần Lệ Nguyên nhấn mạnh. 1 mặt do KDF sẽ kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng mặt khác, hệ thống cung ứng của Công ty hiện đã đạt điểm hòa vốn.

Như khẩu vị đầu tư thân thuộc từ tập đoàn mẹ, KDF sẽ đa dạng hóa sản phẩm theo 3 hướng: tự nghiên cứu đưa ra thị trường sản phẩm mới, bắt tay có đối tác khác và M&A. Bước đầu, KDF sẽ ưu tiên hiệp tác trước, theo hướng KDF tham gia ở khâu cung ứng bán hàng, còn đối tác lo việc sinh sản. Về chiến lược M&A, KDF sẽ tìm kiếm cơ hội có những đơn vị buôn bán thực phẩm đông lạnh. Nhưng theo ông Trần Lệ Nguyên, thương vụ mang diễn ra hay không sẽ phụ thuộc vào chừng độ chấp nhận cho Kido nắm quyền chi phối, cũng như giá cả chào bán phải thông minh.

KDF ko nhắc câu chuyện tăng vốn cũng như sự hiện diện của ban điều hành mới do còn chờ Đại hội đồng cổ đông, dự định tổ chức vào năm 2018. Nhưng 1 bức tranh kinh doanh tăng trưởng mạnh, sở hữu triển vọng tới từ tiềm năng thị trường thực phẩm đông lạnh đã lôi kéo nhà đầu tư ngồi lại đến phút rốt cục trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào KDF. Tại ấy, 1 quỹ đầu tư Malaysia muốn chọn trọn 100% cổ phiếu của KDF với giá 200 triệu USD (4.500 tỉ đồng). Ngoài ra, một tổ chức Nhật cũng muốn chọn 35% cổ phần của KDF cũng sở hữu giá tiền cao hơn 52.000 đồng/cổ phiếu.

Viết Nguyên
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12060-Kido-Foods-dua-nong-mang-dong-lanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here