Kiến trúc Phi trường Kansai-Osaka

0
299

  san-bay-Kansai-1

Được bề ngoài bởi kiến trúc sư người Ý, Renzo Piano (cũng là người đã mẫu mã phải trung tâm Pompidou ở Pháp, đã được giới thiệu ở bài viết “Liên can giữa kiến trúc và kết cấu trong thiết kế“), trường bay quốc tế Kansai được chính phủ Nhật Bản xây dựng trên hòn đảo nhân tạo không tính khơi Vịnh Osaka, với chiều dài 4km và chiều rộng 2,5km, mang 1 đất nước nghèo nàn về tài nguyên nhưng lại mang trình độ khoa học siêu cao như Nhật Bản, đây thật sự là một cuộc cách mệnh.

san-bay-Kansai-2

Với sự tham dự và khiến cho việc mài miệt của hơn 10000 công nhân và kĩ sư trong vòng 6 năm (1988-1994), công trình được tạo ra từ 1 bức tường đá dày 3m được khai thác từ những ngọn núi, và hàng ngàn khối bê tông để lấy đầy được thi công trên biển, với một chiếc cầu dài hơn 3km nối từ hòn đảo với lục địa.

san-bay-Kansai-3

Nhìn từ trên xuốn, công trình như một cái thuyền đang lơ lững trôi với phần thân chính và cánh là các cổng chờ của phi trường. Điều đặc biệt của lối kiến trúc là sự xếp đặt có tầm nhìn ko tránh trên mặt bằng nhờ vào sự liên tục giữa toà nhà chính của phi trường sở hữu những cổng chờ, 1 công trình con được khiến bằng kết cấu thép sở hữu mái nhấp nhô được đỡ bởi hệ dàn ko đối xứng. Đây cũng là ý tưởng chính của công trình.

 

san-bay-Kansai-4

 

Một lí do khác để mua kết cấu mái cong dạng vòm, ấy là nguyên tố đặc thù của các công trình biển-áp lực gió lớn, và bí quyết tốt nhất để khiến giảm sức ép này, ấy là tạo ra độ cong cho mái, mái càng cong, sức ép gió sẽ càng giảm, song song cũng để tạo ra điểm nhấn cho công trình.

 

san-bay-Kansai-5

 

san-bay-Kansai-6

 

Hệ thống dàn được tạo thành từ những thanh thép hình thành buộc phải những ô chữ thập với vị trí liên kết giữa các thanh là vị trí tiếp tuyến của đường cong, mỗi nhịp của dàn là 80 mét, được đặt trên hệ thống hai cột đỡ phía bên trong.

 

san-bay-Kansai-6

 

42 cổng chờ, phối hợp có phần chính của toà nhà hình thành bắt buộc đường băng cho trường bay, phần bao che của công trình được khiến từ những tấm kính mờ, và độ cao của dàn mái được giảm dần theo chiều hướng ra biển. Đa số những điều này được kiểu dáng để làm nâng cao tối đa tầm nhìn cho phi công, tránh những tai nạn không đáng mang với thể xảy ra.

 

san-bay-Kansai-8

  

Nhưng tất cả các điều trên chưa cần là các gì tinh tuý nhất của phi trường Kansai. Là một sân bay được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo giữa biển, thì việc tạo ra một khối móng chắc chắn, để gánh chịu được tải trọng của công trình, cũng như tránh độ lún theo thời gian, thật sự là một bài toán rất khó và phức tạp đối sở hữu người bề ngoài.

san-bay-Kansai-9

Được tạo thành từ hơn 1 triệu cọc ép cắm vào tầng đất nhão sở hữu độ dày 20m tính từ đáy biển, sau đấy đổ đất lên để tạo ra áp lực khiến nước thoát ra ko kể để giảm thiểu gây nhún mình cho công trình. Và cuối cùng tạo bắt buộc bức tường bằng đá và cát, lắp bằng bê tông để tạo buộc phải trường bay, và sử dụng nguyên liệu thép để hình thành phải những công trình bên trên nhằm giảm vận tải trọng cho công trình. Toàn bộ những việc đấy đã được những kĩ sư tính toán khôn xiết kỹ càng.

san-bay-Kansai-10

Bên cạnh đó, thiên nhiên như muốn thử thách khả năng của con người, chỉ sau 1 thời gian ngắn công trình được đưa vào hoạt động, công trình đã vượt quá ngừng cho phép độ nhún mình của công trình xây dựng. Và họ lại tiếp tục khiến cho việc, bồi đắp hòn đảo này, cứ bình quân mỗi ngày hòn đảo rún 1mm, thì tới lúc hòn đảo ổn định (30-50 năm), thì công trình vẫn còn cao hơn mực nước biển 4m.

san-bay-Kansai-11

Cho đến ngày hôm này, trường bay quốc tế Kansai vẫn ở đấy, mạnh mẽ và kiên trì thách thức tự nhiên, bộc lộ ý thức và ý chí của con người. Vẫn còn đâu ấy các cạnh tranh, nhưng tôi tin, cũng như hàng triệu người khác tin, khi bạn đã nỗ lực, không với khó khăn nào mang thể đánh gục bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here