Kinh nghiệm SEO: 3 giải pháp tạo backlink hiệu quả nhất

0
295

Khi nói đến việc tăng truy cập cho blog nói chung và tối ưu hóa thứ hạng trên bộ máy tính kiếm nói riêng thì tạo backlink luôn là công việc quan trọng nhất, vất vả nhất. Có vô vàn những giải pháp để xây dựng backlink cho blog, miễn phí cũng có, trả phí cũng có, chính thống ( White Hat ) cũng có mà không chính thông ( Black Hat ) cũng không ít. Việc quan trọng là bạn phải biết nên áp dụng giải pháp nào cho blog của mình.

 

Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ 3 cách tạo backlink cho blog mà theo tôi là hiệu quả nhất. Ba giải pháp này là ba giải pháp xây dựng backlink hoàn toàn miễn phí, chính thống và đem lại backlink chất lượng cho blog.

1.Guest Blogging

Guest Blogging là việc bạn viết bài và đăng bài trên các blog khác, thường là các blog nổi tiếng. Khi là cộng tác viên viết bài cho các blog có tiếng, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những lợi ích to lớn của việc này. Đầu tiên, Guest Blogging giúp bạn quảng bá blog, thu hút người truy cập. Khi viết bài cho các blog nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận với lượng độc giả đông đảo của các blog này, thu hút họ truy cập vào blog của bạn, và không thể không kể đến là việc xây dựng mới quan hệ với chủ blog. Đây là một trong những giải pháp cực kì hiệu quả nếu bạn muốn tăng truy cập cho blog.

Quan trọng nhất, Guest Blogging là một trong những giải pháp xây dựng backlink chất lượng nhất hiện nay. Các chủ blog thông thường sẽ cho phép bạn chèn một ( cũng có thể là nhiều hơn ) liên kết dofollow trong nội dung bài viết hoặc trong phần thông tin tác giả. Các backlink dạng này được Google và các bộ máy tìm kiếm khác đánh giá rất cao bởi vì :

 • Trỏ về từ các blog các blog uy tín, nổi tiếng
 • Trỏ về từ các blog có nội dung chất lượng và quan trọng là có liên quan đến chủ đề blog của bạn
 • Tự nhiên, không spam
 • Backlink nằm ở vị trí đẹp ( không phải là ở sidebar hay footer )

Thế nhưng Guest Blogging không hề dễ dàng. Guest Blogging có rất nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là tốn thời gian và tốn công sức. Tại sao lại như vậy ? Để được phép đăng bài trên các blog nổi tiếng, nội dung của bạn phải được kiểm duyệt rất cẩn thận bởi chủ blog đó. Thông thường, nội dung của bạn phải hữu ích, chất lượng, không copy, độ dài tối thiểu trên 1000 từ, tối ưu hóa seo Onpage, …….. Cộng với đó là thời gian liên hệ, đợi để kiểm duyệt, nếu không được duyệt, bạn có thể sẽ phải viết lại hoặc liên hệ để đăng trên blog khác.

Chính vì vậy, ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các blogger rất ít khi, thậm chí là không bao giờ làm Guest Blogging. Đây hoàn toàn là một sai lầm. Sau khi xem xong bài viết này, các bạn nên thử một đăng bài trên blog khác để thấy được hiệu quả của nó.

2.Hệ thống site vệ tinh

Site vệ tinh là những site con, site phụ, có nội dung tương tự, liên quan đến nội dung của trang chính. Tất cả các site vệ tinh đều nhằm một mục đích chung đó là đẩy nhanh sự phát triển của trang chính. Người ta làm site vệ tinh với nhiều mục đích khác nhau, nhưng phổ biến nhất chính là phục vụ SEO. Hay nói cách khác là để tạo backlink cho trang chính.

Cụ thể, bạn sẽ tạo một số lượng nhất định website để làm vệ tinh cho trang chính. Tiếp đó, bạn tối ưu hóa các site đó, viết bài trỏ về liên kết trên trang chính.

Tại sao phương pháp này hiệu quả ?

 • Site vệ tinh là do bạn tạo ra, nó là của bạn, bạn có toàn quyền quản lý mọi thứ thuộc về các site đó. Do vậy, bạn cũng có thể kiểm soát các backlink trỏ về blog của bạn. Cụ thể, bạn có thể kiểm soát chất lượng backlink, vị trí đặt backlink, số lượng backlink …..
 • Khi xây dựng một hệ thống site vệ tinh, bạn có thể sử dụng chúng vào rất nhiều dự án SEO khác nhau về sau. Xây dựng hệ thống site vệ tinh giống như một giải pháp lâu dài, vì lợi ích trong tương lai

Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống site vệ tinh, bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn. Bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để tạo, phát triển nội dung, quản lý các site đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một thời gian tương đối dài để xây dựng uy tín cho các site này.

Giải pháp tốt nhất, hoàn toàn miễn phí để tạo hệ thống site vệ tinh chính là sử dụng các Web 2.0. Để tìm hiểu chính xác Web 2.0 là gì các bạn có thể xem thêm tại Wikipedia.

Một số dịch vụ tạo Web 2.0 hoàn toàn miễn phí và chất lượng, nên sử dụng

 • WordPress.com
 • Blogger.com
 • Sites.google.com
 • Tumblr.com
 • Joomla.com
 • Weebly.com
 • Jimdo.com

Để làm link từ hệ thống site vệ tinh hiệu quả nhất, bạn nên dành thời gian chăm chút nội dung cho các site vệ tinh này. Tôi không nói các bạn phải ngày ngày cập nhật nội dung cho các site này, tuy nhiên cũng không được bỏ bê. Nếu bạn bỏ bê không chăm sóc trong một thời gian, Google sẽ đánh giá việc bạn tạo ra site vệ tinh chỉ là spam, từ khóa sẽ nhanh chóng thụt hạng. Thời gian tham khảo là một tuần. Một tuần một lần, bạn nên viết một bài viết, sau đó spin ra nhiều bản khác nhau sau đó đăng lên các site vệ tinh đã tạo.

3.Blog Comment

Bình luận trên các blog khác là giải pháp đơn giản, dễ dàng nhất để tạo backlink cho blog. Hầu hết các blog, nhất là các blog sử dụng WordPress, đều cho phép đọc giả chèn link vào phần tên người bình luận. Giải pháp này cho phép bạn tạo nhiều backlink trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các backlink trong phần bình luận thường chỉ là backlink nofollow, chất lượng chắc chắn sẽ không bằng backlink tạo từ hai giải pháp phía trên. Song, việc thường xuyên bình luận trên các blog khác là một giải pháp hữu hiệu để xây dựng mối quan hệ với các chủ blog và các độc giả khác. Ngay từ những ngày đầu tiên sau khi tạo blog, các bạn nên thường xuyên bình luận, trao đổi trên các blog khác trước mắt là để làm quen, kết thân và lâu dài có thể là học hỏi kinh nghiệm hay hợp tác cùng phát triển.

Có một lưu ý nho nhỏ cho các bạn. Trước khi bình luận, hãy đọc sơ qua để nắm bắt được nội dung của bài viết, tránh bình luận không liên quan, chủ yếu mang tính chất spam. Khi bình luận, bạn nên sử dụng từ ngữ văn minh, lịch sự để bày tỏ sự biết ơn với tác giả bài viết.

Tổng kết

Trên đây là ba giải pháp xây dựng backlink mà cá nhân tôi thấy là hiệu quả nhất. Đối với các bạn thì sao, hãy chia sẻ để cùng tìm ra những giải pháp hiệu quả bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

Bài viết của bạn Nguyễn Quang Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here