Lái xe không thèm đụng vào vô lăng xe trước khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra, Tesla trắng án

0
413

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) vừa phát hành tài liệu 500 trang về vụ tai nạn xe Tesla nghiêm trọng khiến lái xe Joshua Brown thiệt mạng. Brown là người đầu tiên thiệt mạng trong một vụ tai nạn có liên quan tới xe tự lái.

Trước đó NTSB đã giải phóng hoàn toàn trách nhiệm của Tesla trong vụ tai nạn này do không tìm thấy bất cứ khiếm khuyết nào có liên quan đến vấn đề an toàn của hệ thống tự lái Autopilot. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn Tesla cũng đã chỉnh sửa hệ thống tự lái để ngăn cản các lái xe sử dụng nếu họ không phản ứng với các cảnh báo.


Mô tả vụ tai nạn nghiêm trọng của xe Tesla Model S vào năm ngoái

Mô tả vụ tai nạn nghiêm trọng của xe Tesla Model S vào năm ngoái

Mới đây, trong tài liệu vừa công bố, NTSB tiết lộ rằng Brown chỉ đặt tay lên vô lăng 25 giây trong suốt 37 phút dù đã nhận cảnh báo trực quan 7 lần và cảnh báo 6 lần bằng âm thanh. Trước khi vụ tai nạn xảy ra hai phút, Brown thậm chí còn đặt chế độ kiểm soát hành trình cho chiếc xe ở tốc độ 119 km/h (74 dặm/h) trong khi giới hạn tốc độ của chế độ này là 104,6 km/h (65 dặm/h). Ngay cả khi nhìn thấy chiếc xe tải trước mặt, bảy giây trước khi va chạm xảy ra, Brown cũng không cầm vô lăng hoặc phanh.

Cơ quan chức năng chia sẻ rằng họ thực hiện cuộc điều tra dựa trên dữ liệu phương tiện mà Tesla cung cấp bởi họ sử dụng một phần mềm độc quyền. Kết luận của NTSB đã bật đèn xanh cho cả Tesla và những hãng phát triển xe tự lái khác.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tesla đã bị kiểm soát khá chặt và xuất hiện nhiều câu hỏi về việc liệu công nghệ tự lái đã đủ hoàn thiện để vận hành trên các con đường hay chưa. Tuy nhiên, phát hiện của cơ quan chức năng Mỹ cho thấy xe Tesla với công nghệ tự giữ làn đường Autosteer ít gặp tai nạn hơn so với những chiếc xe không được trang bị công nghệ tương tự.

Theo Tech In Asia

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here