Lăng xê trên YouTube bị lợi dụng để tài trợ cho khủng bố

0
264

Lăng xê của đơn vị bị chèn tự động vào các video sở hữu nội dung xấu trên YouTube là vấn đề không chỉ xảy ra tại Việt Nam.

Khảo sát của The Times (Anh) vừa được công bố cho thấy trên mạng san sẻ video YouTube cũng như phổ biến website khác, người dùng có thể bắt gặp quảng cáo của hàng trăm công ty to, những trường đại học tăm tiếng và thậm chí là cả quỹ từ thiện xuất hiện cạnh những video ủng hộ những nhóm khủng bố như IS hay Combat 18… Việc này sở hữu thể giúp các kẻ cực cam đoan thu về hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

1 quảng cáo xuất hiện cùng 1 video YouTube thông thường sẽ có lại cho người đăng 7,6 USD cho mỗi một.000 lượt xem. Những video phổ quát nhất về các nhóm cực đoan hiện sở hữu hơn 1 triệu lượt xem.

Một tỉ dụ được nhóm khảo sát đưa ra là 1 lăng xê cho hãng xe Mercedes xuất hiện bên cạnh 1 video ủng hộ IS mang hơn 115.000 lượt xem. Quảng cáo này xuất hiện chỉ vài giây sau lúc video chạy. Ngay sau đó là 1 quảng cáo của Jaguar. Trường hợp khác là lăng xê của hãng du lịch Sandals Resorts xuất hiện không tính một video ảnh hưởng đến 1 nhóm khủng bố.

Một lăng xê xuất hiện trong video cổ vũ Hồi giáo cực đoan. Ảnh: YouTube.

Thông thường, những nhãn hiệu không trực tiếp đặt lăng xê trên YouTube mà phê duyệt những đối tác giỏi. Những đại lý này thường sở hữu xu hướng khuyến khích công ty tận dụng kênh quảng bá để nâng cao doanh thu cho chính họ. Các tài liệu rò rỉ từ một hãng quảng cáo hàng đầu cho thấy khoảng 40% lợi nhuận năm 2015 đến từ những khoản lại mâm ngầm, được ghi trong báo cáo tài chính ở mục “lợi nhuận khác”.

Trong lúc đấy, việc quảng cáo xuất hiện “ko đúng chỗ” lại làm những nhãn hiệu cho rằng số tiền bỏ ra không đổi lại được sản phẩm tương thích. Tháng trước, người phát ngôn của Sandals cho biết họ đã “cực kỳ nỗ lực” để ngăn lăng xê của mình xuất hiện cùng các nội dung ko phù hợp. Họ cho rằng chính YouTube đã “không phân mẫu video ăn nhập”.

“Những doanh nghiệp cần tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không chi tiền cho anh, trừ phi anh sử dụng chúng đúng cách. Nếu anh đặt lăng xê trên báo, những biên tập viên sẽ chịu trách nhiệm về nội dung. Tờ báo ấy sẽ chịu nghĩa vụ về nội dung họ đưa ra. Thế thì vì sao những quy định này lại ko được áp dụng với mạng xã hội?”, Damian Collins E-Learning Việt NamChủ tịch Hội đồng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (CMS) thuộc Quốc hội Anh nêu ý kiến trên The Guardian.

Những câu chuyện với bản chất tương tự cũng diễn ra gần đây tại Việt Nam khi vào cuối tháng 2, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông báo điện tử (Bộ Thông báo & Truyền thông) đã cảnh báo YouTube sau lúc lăng xê của đa dạng nhãn hàng lớn được gắn kèm những video với nội dung vi bất hợp pháp luật như: bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc… Bản thân doanh nghiệp xuất hiện hiện trong các video này ngay sau đấy cũng quyết định giới hạn lăng xê trên YouTube cho tới khi mạng san sớt này mang cơ chế gạn lọc phù hợp.

Việc lăng xê xuất hiện “ko đúng chỗ” lại khiến cho các thương hiệu cho rằng số tiền bỏ ra ko đổi lại được sản phẩm tương hợp.

Giải đáp những đề nghị trên của quý khách quốc tế và Việt Nam, đại diện Google E-Learning Việt Namđơn vị điều hành mạng san sớt video này E-Learning Việt Namkhẳng định: “Sở hữu các nội dung trên YouTube, chúng tôi sẽ gỡ bỏ video bị gắn nhãn sai phạm, ko tuân thủ quy định của mình. Chúng tôi không cho phép bất kỳ nội dung nào có tính bạo lực hay căm hờn xuất hiện… Những đối tác của chúng tôi sở hữu thể chọn không xuất hiện trên các nội dung họ cho là không thích hợp. Và chúng tôi có trách nhiệm khiến cho việc mang những ngành để giúp họ mang chọn lọc thấp hơn”.

Cơ chế lăng xê khoa học số của YouTube sử dụng một “danh sách đen” để ngăn chặn quảng cáo xuất hiện cộng các video sở hữu nội dung ko ăn nhập. Ngoài ra, khảo sát của The Times cho thấy cơ chế này hoạt động ko hiệu quả.

Google đã đa dạng lần được kêu gọi giảng giải tại sao hàng trăm kẻ cực đoan vẫn đang kiếm được tiền từ các quảng cáo hiển thị tự động trên YouTube. Trên lý thuyết, người tiêu dùng muốn kiếm tiền từ lăng xê sẽ bắt buộc được Google ưng ý. Tức thị họ buộc phải đảm bảo video ko vi phạm những quy định và điều khoản của Google.

Trên thực tại, kỹ thuật lăng xê hiển thị tự động mà các hãng khoa học như Google hay Facebook áp dụng cho phép những hãng theo dấu quý khách tiềm năng trên Internet, và đưa ra quảng cáo phù hợp trên mỗi website họ truy tìm cập, song nó cũng tạo ra phổ biến rủi ro.

“Lăng xê hiển thị tự động đang là mối lo ngại to mang chúng tôi và cả ngành quảng cáo khái quát”, Hicham Felter – người phát ngôn của ISBA – cơ quan đại diện cho các tổ chức to tại Anh cho biết, “Sở hữu quy mô và tốc độ mà quảng cáo hiển thị tự động đang được thực hành, rủi ro đang ngày một to, rằng quảng cáo có thể xuất hiện trong các nội dung bạo lực, khiêu dâm, cực cam đoan. Người ta đang nghi ngờ rằng công nghệ hiển thị tự động được các hãng lăng xê tiêu dùng để nâng cao lợi nhuận hơn là phục vụ các bạn”.

Các thông báo nhái cũng đang giúp đa dạng người kiếm số tiền to trên Facebook. Ảnh: Facebook.

Không chỉ Google, Facebook sắp đây cũng bị chỉ trích vì ko kiểm soát được những tin tức mạo và nội dung xấu đăng chuyển vận trên mạng xã hội này. Trước ấy, vấn đề kiểm soát doanh thu lăng xê của họ, cũng như thu thuế từ những giao tế thương nghiệp trên các mạng xã hội này cũng là vấn đề được rộng rãi nước quan hoài.

Đại diện Hội đồng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Anh cho biết họ đang cân đề cập các giải pháp ngăn quảng cáo gắn kèm các nội dung này. Trong khi đó, theo 1 báo cáo hồi tháng một của Small Business Trends qua khảo sát với hơn 2.600 doanh nghiệp nhỏ, sở hữu đến 62% khẳng định quảng cáo trên Facebook đang kém hiệu quả hơn. Mang việc cải thiện lợi nhuận rất ít, hoặc ko cải thiện chút nào, các người này cho biết sẽ ko quảng cáo trên kênh này nữa.

Hà Thu
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/11923-QuangcaotrenYouTubebaluidungAetaitruchokhungbo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here