Lăng xê trên YouTube bị lợi dụng để tài trợ cho khủng bố

0
287

Lăng xê của doanh nghiệp bị chèn tự động vào những video mang nội dung xấu trên YouTube là vấn đề ko chỉ xảy ra tại Việt Nam.

Khảo sát của The Times (Anh) vừa được công bố cho thấy trên mạng chia sẻ video YouTube cũng như nhiều website khác, người sử dụng sở hữu thể bắt gặp quảng cáo của hàng trăm đơn vị to, các trường đại học tên tuổi và thậm chí là cả quỹ từ thiện xuất hiện cạnh các video ủng hộ những nhóm khủng bố như IS hay Combat 18… Việc này với thể giúp những kẻ cực đoan thu về hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

Một lăng xê xuất hiện cộng 1 video YouTube thường nhật sẽ sở hữu lại cho người đăng 7,6 USD cho mỗi một.000 lượt xem. Các video phổ thông nhất về các nhóm cực cam đoan hiện mang hơn 1 triệu lượt xem.

Một thí dụ được nhóm khảo sát đưa ra là một lăng xê cho hãng xe Mercedes xuất hiện bên cạnh 1 video ủng hộ IS có hơn 115.000 lượt xem. Quảng cáo này xuất hiện chỉ vài giây sau khi video chạy. Ngay sau ấy là 1 lăng xê của Jaguar. Giả dụ khác là lăng xê của hãng du lịch Sandals Resorts xuất hiện không tính một video ảnh hưởng đến một nhóm khủng bố.

1 lăng xê xuất hiện trong video cổ vũ Hồi giáo cực cam đoan. Ảnh: YouTube.

Thường ngày, những nhãn hàng không trực tiếp đặt lăng xê trên YouTube mà phê duyệt những đối tác giỏi. Các đại lý này thường với thiên hướng khuyến khích công ty tận dụng kênh quảng bá để tăng doanh thu cho chính họ. Các tài liệu rò rỉ từ 1 hãng quảng cáo hàng đầu cho thấy khoảng 40% lợi nhuận năm 2015 tới từ các khoản lại quả ngầm, được ghi trong báo cáo tài chính ở mục “lợi nhuận khác”.

Trong khi ấy, việc quảng cáo xuất hiện “ko đúng chỗ” lại làm các nhãn hiệu cho rằng số tiền bỏ ra ko đổi lại được sản phẩm cân xứng. Tháng trước, người phát ngôn của Sandals cho biết họ đã “vô cùng cố gắng” để ngăn quảng cáo của mình xuất hiện cộng các nội dung không phù hợp. Họ cho rằng chính YouTube đã “ko phân loại video thích hợp”.

“Các đơn vị bắt buộc tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không chi tiền cho anh, trừ phi anh sử dụng chúng đúng phương pháp. Giả dụ anh đặt quảng cáo trên báo, những biên tập viên sẽ chịu trách nhiệm về nội dung. Tờ báo đó sẽ chịu bổn phận về nội dung họ đưa ra. Thế thì tại sao những quy định này lại không được ứng dụng với mạng xã hội?”, Damian Collins – Chủ toạ Hội đồng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (CMS) thuộc Quốc hội Anh nêu ý kiến trên The Guardian.

Những câu chuyện mang thực chất rưa rứa cũng diễn ra sắp đây tại Việt Nam khi vào cuối tháng 2, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã cảnh báo YouTube sau khi lăng xê của phổ biến nhãn hiệu lớn được gắn kèm những video sở hữu nội dung vi bất hợp pháp luật như: bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, khích động hằn thù dân tộc… Bản thân tổ chức xuất hiện hiện trong những video này ngay sau đấy cũng quyết định ngừng quảng cáo trên YouTube cho tới khi mạng san sớt này sở hữu cơ chế gạn lọc ăn nhập.

Việc quảng cáo xuất hiện “không đúng chỗ” lại khiến cho những thương hiệu cho rằng số tiền bỏ ra không đổi lại được sản phẩm tương hợp.

Giải đáp các đề nghị trên của các bạn quốc tế và Việt Nam, đại diện Google – doanh nghiệp điều hành mạng chia sẻ video này – khẳng định: “Có các nội dung trên YouTube, chúng tôi sẽ gỡ bỏ video bị gắn nhãn sai phạm, không tuân thủ quy định của mình. Chúng tôi không cho phép bất kỳ nội dung nào có tính bạo lực hay căm hận xuất hiện… Các đối tác của chúng tôi mang thể sắm ko xuất hiện trên các nội dung họ cho là ko phù hợp. Và chúng tôi mang nghĩa vụ làm cho việc có những ngành để giúp họ mang chọn lọc thấp hơn”.

Cơ chế quảng cáo khoa học số của YouTube tiêu dùng 1 “danh sách đen” để ngăn chặn lăng xê xuất hiện cùng những video với nội dung ko phù hợp. Ngoài ra, khảo sát của The Times cho thấy cơ chế này hoạt động ko hiệu quả.

Google đã đa dạng lần được kêu gọi giảng giải tại sao hàng trăm kẻ cực cam đoan vẫn đang kiếm được tiền từ các quảng cáo hiển thị tự động trên YouTube. Trên lý thuyết, người sử dụng muốn kiếm tiền từ lăng xê sẽ bắt buộc được Google bằng lòng. Tức là họ cần đảm bảo video không vi phạm các quy định và điều khoản của Google.

Trên thực tiễn, công nghệ quảng cáo hiển thị tự động mà những hãng công nghệ như Google hay Facebook vận dụng cho phép những hãng theo dấu các bạn tiềm năng trên Internet, và đưa ra lăng xê thích hợp trên mỗi website họ truy cập, song nó cũng tạo ra đa dạng rủi ro.

“Lăng xê hiển thị tự động đang là mối lo ngại lớn mang chúng tôi và cả ngành quảng cáo tổng thể”, Hicham Felter – người phát ngôn của ISBA – cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp lớn tại Anh cho biết, “Có quy mô và tốc độ mà quảng cáo hiển thị tự động đang được thực hành, rủi ro đang ngày một lớn, rằng quảng cáo sở hữu thể xuất hiện trong các nội dung bạo lực, khiêu dâm, cực đoan. Người ta đang nghi ngờ rằng khoa học hiển thị tự động được các hãng lăng xê sử dụng để tăng lợi nhuận hơn là phục vụ người mua”.

Các thông báo kém chất lượng cũng đang giúp nhiều người kiếm số tiền to trên Facebook. Ảnh: Facebook.

Ko chỉ Google, Facebook sắp đây cũng bị chỉ trích vì ko kiểm soát được các tin tức mạo và nội dung xấu đăng chuyên chở trên mạng xã hội này. Trước ấy, vấn đề kiểm soát doanh thu lăng xê của họ, cũng như thu thuế từ những giao du thương mại trên những mạng xã hội này cũng là vấn đề được đa dạng nước quan tâm.

Đại diện Hội đồng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Anh cho biết họ đang cân đề cập các giải pháp ngăn lăng xê gắn kèm các nội dung này. Trong khi đấy, theo 1 báo cáo hồi tháng 1 của Small Business Trends qua khảo sát sở hữu hơn 2.600 doanh nghiệp nhỏ, mang đến 62% khẳng định quảng cáo trên Facebook đang kém hiệu quả hơn. Với việc cải thiện lợi nhuận rất ít, hoặc ko cải thiện chút nào, những người này cho biết sẽ ko quảng cáo trên kênh này nữa.


http://www.brandsvietnam.com/11923-Quang-cao-tren-YouTube-bi-loi-dung-de-tai-tro-cho-khung-bo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here