“Like” và “view” đang hủy hoại cả Internet?

0
409

Tờ The Atlantic (Mỹ) dẫn lời 1 nhà báo kiêm lập trình viên người Mỹ James Somers cho hay, chính những nút “Like” và sức ép về lượt xem “view” đã phá hỏng cả nội dung trên Internet.

Theo James Somers, 1 người bạn của anh say mê vận dụng đọc tin RSS Google Reader đến mức anh này đã xây dựng hẳn 1 bản sao của nó lúc áp dụng này bị khai tử. Bản sao đó siêu giống bản gốc bên cạnh việc người dùng sở hữu thể thêm ảnh vào bài đăng và thích (Like) những bình luận. Bản sao đang được hơi đa dạng người dùng.

James Somers cũng vậy. Anh cũng xây dựng 1 bản sao của Google Reader. Ngoài ra, phiên bản của Somers với tính cổ hủ hơn. Nó ko mang nút Like và cũng khó thêm ảnh. Lập trình viên này cũng định xây dựng những tính năng xã hội mới cho bản sao Google Reader của mình nhưng rút cuộc anh đã đổi ý.

Nguyên tắc trước nhất của việc mẫu mã phần mềm xã hội là lôi kéo đa dạng người tham dự. Phương pháp để thu hút là bổ sung những tính năng như nút Like và những thông tin (Notification). Ngoài ra, Somers quyết định ko bổ sung các tính năng tương tác như vậy bởi vì chúng là đa số nguyên nhân của rộng rãi vấn đề.

Google Reader sở hữu siêu ít tính năng giúp liên kết người tiêu dùng. Bạn cũng khó phản hồi về bài viết. Bạn có thể “Like” những bài báo mà toàn bộ người chia sẻ nhưng chiếc ‘Like’ ấy được hiển thị rất “tệ”. Giả dụ bạn muốn nhìn thấy các người đã ‘Like’ bài viết đó sau ấy, bạn bắt buộc lục sắm trong lịch sử chia sẻ của mình và cũng nên cố nhớ xem khi bạn nhìn thấy bài viết thì đã mang bao nhiêu người “Like”. Cách nhìn bình luận mới cũng khó khăn như vậy, thậm chí cũng ko sở hữu nút “Like” bình luận. Lúc bạn đăng một bình luận bạn sẽ không thể biết với ai thích bình luận của bạn. Bạn chỉ biết rằng họ đã đọc nó.

Khi bạn viết chiếc gì với mà không thấy phản hồi, bạn sẽ tự cảm thấy buộc phải thận trọng hơn, cần tự đánh giá bài viết của mình. Dĩ nhiên, bạn cũng muốn làm bằng lòng bạn đọc. Bạn sẽ nghĩ suy xem bạn đọc của bạn thích gì nhưng vì điều đấy thật khó buộc phải cuối cùng bạn sẽ dựa vào các thứ bạn thích.

Trong khi đấy, khi hầu hết người khởi đầu đề cập cho bạn biết họ thích gì qua nút “Like”, bạn sẽ khởi đầu dựa vào các thông báo ấy. Cuối cùng, bài viết của bạn sẽ giống như của những người khác. Kết quả, bài viết của bạn thỉnh thoảng chỉ nhằm “câu” những mẫu ‘Like’ mơ hồ.

Việc không biết mọi người thích gì thực ra lại cho bạn một mẫu tự do đặc trưng. Bạn ko chắc bạn bè hay độc giả của mình sở hữu thích bài đăng trước ấy hay không buộc phải bạn sẽ ko bị áp lực. Thiết bị độc nhất liên quan tới các bài đăng là “phong cách” của bạn và mô hình tương đối thô về đối tượng độc giả.

Báo và tạp chí từng mang 1 mô hình khá thô về bạn đọc như vậy. Trước đây những tác fake không biết có bao nhiêu người đã đọc bài của mình. Họ cảm thấy thoả thích và tự tín hơn lúc viết bài, cũng ko bắt buộc quá lo âu về mẫu bài viết nào không mang nhiều người đọc. Tất nhiên, điều ấy mang thể dẫn đến việc bài viết sẽ kém quyến rũ, ko ai đọc, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những tác phẩm xuất sắc.

Trong khi ấy, hiện giờ, các nhà xuất bản có rất rộng rãi công cụ để kiểm tra phản hồi của bạn đọc. Từ ấy, họ có thể cung cấp cho bạn đọc trang bị mà họ nên một bí quyết chuẩn xác. Thực tại đó không chỉ tồn tại trên các công cụ truyền thông bình thường mà còn trên cả các mạng xã hội. Giờ đây, 1 cậu bé 11 tuổi cũng mang thể cảm nhận được mẫu bài đăng nào sẽ nhận được phổ biến ‘Like’ nhất.

Không hề ngẫu nhiên lúc các công cụ truyền thông đang chạy theo những tiêu đề giật gân, bất nhã hay cay nghiệt. Đấy là kết quả của việc đa dạng nhà sản xuất nội dung quá chú trọng đến việc sắm cách đưa nội dung đấy tới rộng rãi người đọc nhất sở hữu thể thay vì chất lượng và ý nghĩa của nội dung đó.

Từ các lập luận trên, tác kém chất lượng khẳng định, những ứng dụng hay tính năng tăng cường sự ảnh hưởng như nút ‘Like’ đang phá hỏng các nội dung trên Internet.

Phạm Khánh
* Nguồn: Infonet


http://www.brandsvietnam.com/11996-Like-va-view-dang-huy-hoai-ca-Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here