Loạt ảnh về mối quan hệ bạn-thù kỳ lạ của Steve Jobs và Bill Gates

0
297

Trong suốt hơn 30 năm, hai người từ những đồng minh thận cận chuyển sang đại kình địch, thỉnh thoảng lại trở thành bạn bè và có khi là cả 3 mối quan hệ trong cộng 1 khi.

Nhờ vào mối quan hệ “kỳ lạ” giữa Bill Gates và Steve Jobs, mang thể khẳng định sẽ chẳng mang Apple của ngày nay ví như trước kia không với Microsoft, và Microsoft cũng chẳng thể tồn tại đến hiện thời trường hợp thiếu Apple.

Dưới đây là lịch sử mối quan hệ “bạn-thù” của Bill Gates và Steve Jobs được nhắc lại bởi Walter Isaacson, người viết sách tiểu sử cho Steve Jobs cùng 1 số nguồn khác do Business Insider tổng hợp.

Không buộc phải khi nào Jobs và Gates cũng là quân thù, Microsoft từng làm phải phần mềm nguyên sơ cho máy tính Apple II, và Gates nên thường xuyên bay tới Cupertino để xem Apple đang làm gì.

Vào đầu những năm 80, Jobs bay tới Washington để bán cho Gates khả năng Microsoft sẽ khiến phần mềm cho máy tính Macintosh mang giao diện người sử dụng đồ họa (GUI) với tính cách mệnh.

Gates cảm thấy không mấy ấn tượng có 1 nền tảng mà ông coi là “bị dừng”, hoặc do thái độ của Jobs: “Một chuyến đi kỳ lạ, Jobs đề cập rằng họ không thực thụ nên chúng tôi và họ đang khiến cho điều xuất sắc này. Họ không nên tôi, nhưng họ sở hữu thể cho phép tôi tham gia”, Gates nói lại lời nói của Jobs.

Tuy vậy, Gates lại xuất hiện cộng Jobs trong đoạn video “Dating Game” năm 1983 dành cho viên chức Apple trước ngày ra mắt Macintosh. Trong video, Gates đã khen ngợi máy Mac và đề cập rằng “nó thực sự lôi kéo được trí hình dung của toàn bộ người”.

Microsoft và Apple đã khiến việc cùng nhau trong vài năm đầu sau khi ra mắt Macintosh. Gates từng khẳng định ông có đa dạng người khiến cho việc trên máy Mac hơn là Jobs.

Thế rồi mối quan hệ giữa Jobs và Gates đổ vỡ sau lúc Microsoft trình làng phiên bản Windows trước nhất vào năm 1985.

Lúc này Jobs lộn tiết lên, ông cho rằng Gates và Microsoft đã “giả” Macintosh. Song, Gates không hề quan hoài, ông biết rằng giao diện người tiêu dùng đồ họa (GUI) sẽ phổ quát và Apple không buộc phải là kẻ độc quyền có ý tưởng này.

Ngoại giả, Gates biết rõ Apple đã lấy ý tưởng về GUI từ Xerox PARC, một viện nghiên cứu mả cả hai đều vô cùng hâm mộ. Lúc Jobs kết tội Gates, ông giải đáp rằng: “Steve à, tôi nghĩ rằng sở hữu rộng rãi thứ để anh nhìn vào nó hơn. Cả hai chúng ta đều mang ý tưởng này từ người hàng xóm sung túc Xerox, tôi đột nhập vào nhà anh ta để lấy cắp cái TV rồi phát hiện rằng anh đã lấy nó đi từ trước”.

Quan hệ thân tình giữa Jobs và Gates kết thúc từ đây. “Họ hoàn toàn móc túi chúng tôi và Gates không biết trinh nữ là gì”, Jobs khẳng định.

Gates sau đấy đáp trả lại: “Nếu anh ta tin là vậy, anh đó đã bước vào trạng thái hoang tưởng của chính mình rồi”.

Jobs nghĩ rằng Gates đã quá quan yếu vào việc kinh doanh.

Gates sau đấy tuyên bố Jobs là một con người “kỳ quặc” và “lạ lẫm”.

Gates tôn trọng thị hiếu của Jobs về thiết kế: “Anh ta đích thực không biết nhiều về kỹ thuật, nhưng anh đó có 1 bản năng xuất sắc khiến cho phải các bản thiết kế hiệu quả”.

Năm 1985, Steve Jobs rời khỏi Apple và sáng lập hãng máy tính NeXT. Tuy thế, dù Jobs không còn làm việc cho đối thủ lớn nhất của Microsoft thì mối quan hệ giữa 2 người cũng chẳng cải thiện được.

Jobs cho rằng nếu NeXT thất bại và Microsoft thắng thì “chúng ta sẽ bước vào thời kỳ ám muội của máy tính trong 20 năm đến”.

Thế rồi Windows đã thắng. Vào cuối những năm 80, Microsoft trở thành kẻ “bất khả bại trận” trong thị trường máy tính cá nhân (PC).

“Tua nhanh” đến năm 1996, lúc Jobs xuất hiện trong bộ phim tài liệu của PBS có tên Triumph of the Nerds, ông đã nhắc xấu Gates và Microsoft, cho rằng họ chỉ làm cho ra các “sản phẩm hạng 3”.

Cũng trong bộ phim đấy, Jobs tuyên bố: “Vấn đề duy nhất với Microsoft là họ cực kỳ nhạt. Họ thực sự vô cùng nhạt, và tôi nói họ nhạt theo phạm vi rộng chứ không phải nhỏ. Rõ ràng họ không mang các ý tưởng độc đáo và không mang rộng rãi văn hóa vào sản phẩm của mình”.

Cuối thập niên 90, Apple tụt dốc ko phanh. Khi đó, CEO Apple là Gil Amelio tìm lại NeXT năm 1996 và đưa Jobs trở lại Apple. Gates sau đấy khuyên Amelio từ bỏ ý định này.

Gates nói có Amelio: “Tôi biết công nghệ của anh đó, nó chẳng mang gì bên cạnh một phiên bản ‘xào nấu’ của UNIX, và anh sẽ không bao giờ khiến cho nó hoạt động trên các cỗ máy của mình. Anh ko hiểu rằng Steve Jobs không biết gì về công nghệ sao? Anh ta (Jobs) chỉ là 1 nhân viên bán hàng thực sự. Không thể tin rằng anh lại với quyết định ngu ngốc tới vậy… Anh ta không biết gì về kỹ thuật, và 99% các gì anh ấy kể và nghĩ đều là sai. Anh sắm dòng rác rưởi đó về khiến cho quái gì?”

Tới năm 1997, Jobs trở nên CEO của Apple. Trong buổi phát biểu trước hết tại sự kiện Macworld, Jobs tuyên bố ông đã bằng lòng 1 khoản đầu tư từ Microsoft để giúp Apple tồn tại. Hình ảnh Bill Gates xuất hiện trên màn hình to, được phát phê chuẩn vệ tinh đã làm khán fake la ó.

Gates thực sự siêu ngưỡng mộ Jobs, ngay cả lúc họ ko thường xuyên nhìn mặt nhau. Lúc Apple ra mắt iTunes, Gates đã gửi 1 email cho nội bộ Microsoft và kể rằng: “Steve Jobs mang thể tụ họp vào 1 số thiết bị, chọn được giao diện người sử dụng, và phương pháp truyền bá xuất sắc để chúng trở nên 1 ‘cách mạng'”.

Lúc Apple ra mắt iPod năm 2001, Gates lại gửi 1 email khác: “Tôi nghĩ mình bắt buộc 1 kế hoạch để chứng minh rằng dù Jobs đã đi trước nhưng chúng ta sở hữu thể đi nhanh hơn, bắt kịp và làm tốt hơn”.

Tuy vậy, Jobs vẫn tương đối thất vọng về Microsoft, đặc trưng là lúc Steve Ballmer thay thế Bill Gates ở vị trí CEO năm 2000. “Họ rõ ràng đã thất bại từ thế cai trị. Tôi nghĩ rằng sẽ ko sở hữu gì đổi thay tại Microsoft nếu Ballmer vẫn còn giữ chức CEO”.

Ngược lại, Gates nghĩ rằng phần đông thành công của Apple sau iPhone đều đến từ Jobs chứ không buộc phải từ triết lý “đóng” của Apple. “Bí quyết tiếp cận ‘kín’ này tương đối hiệu quả vì Steve vẫn còn nắm quyền, nhưng ko sở hữu nghĩa rằng nó sẽ tiếp tục thành công trong ngày mai”, Gates đề cập.

Gates cũng không mấy quan tâm tới iPad. “Tôi ngồi đây nhưng cảm giác về iPad ko hề giống cảm giác của tôi khi nhìn vào iPhone, thứ khiến cho tôi nên đề cập lên ‘Chúa ơi, Microsoft vẫn chưa nhắm mục tiêu đủ cao'”.

Jobs cũng không quan hoài đến hệ sinh thái Windows. “Hẳn nhiên, mô hình phân mảnh của ông đó (Microsoft) sở hữu hiệu quả, nhưng nó chẳng thể tạo ra các sản phẩm đích thực tuyệt vời”.

Jobs thậm chí còn ko hề thương xót khi Gates rời Microsoft vào năm 2006 để tụ hội vào tổ chức từ thiện của mình. “Về căn bản, Bill không sở hữu bất cứ mường tượng và chưa bao giờ phát minh ra 1 thiết bị gì hết, đấy là lý do tại sao tôi nghĩ anh đấy sẽ thấy vô tư hơn khi khiến từ thiện”.

Song, bằng 1 phương pháp kỳ lạ nào đấy, hai người đàn ông này vẫn tôn trọng nhau. Xuất hiện cùng nhau trong 1 hội nghị vào năm 2007, Gates nói rằng: “Tôi bắt buộc đánh đổi cực kỳ rộng rãi để sở hữu được ‘mùi vị’ của Jobs”.

Và Jobs nói rằng: “Tôi mến mộ anh đó vì đơn vị mà anh ấy xây dựng – nó rất ấn tượng – và tôi rất thích làm cho việc có anh ấy. Anh ấy thông minh và rất hí hước”.

Sau lúc Jobs qua đời, Gates nhắc: “Tôi tôn trọng Jobs, chúng tôi đã khiến việc cộng nhau. Chúng tôi tương trợ nhau, thậm chí có khi là đối thủ của nhau. Không 1 lời kể nào của anh đó làm tôi bực mình cả”.

Không thể phủ nhận rằng dù cho mối quan hệ giữa họ là gì thì cả hai đều đã tạo ra các huyền thoại: Jobs xây dựng và giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Gates là người đàn ông giàu nhất thế giới, còn Microsoft mà ông tạo ra vẫn là 1 trong các tập đoàn kỹ thuật lớn nhất thế giới.


http://www.brandsvietnam.com/11886-LoatanhvemoiquanhobanthukylacuaSteveJobsvaBillGates

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here