Loạt ảnh về mối quan hệ bạn-thù kỳ lạ của Steve Jobs và Bill Gates

0
313

Trong suốt hơn 30 năm, hai người từ các đồng minh thận cận chuyển sang đại kình địch, thỉnh thoảng lại trở nên bạn bè và với lúc là cả 3 mối quan hệ trong cộng một lúc.

Nhờ vào mối quan hệ “kỳ lạ” giữa Bill Gates và Steve Jobs, sở hữu thể khẳng định sẽ chẳng với Apple của ngày nay giả dụ trước kia ko có Microsoft, và Microsoft cũng không thể tồn tại tới hiện thời trường hợp thiếu Apple.

Dưới đây là lịch sử mối quan hệ “bạn-thù” của Bill Gates và Steve Jobs được đề cập lại bởi Walter Isaacson, người viết sách tiểu truyện cho Steve Jobs cùng một số nguồn khác do Business Insider tổng hợp.

Ko cần lúc nào Jobs và Gates cũng là quân thù, Microsoft từng khiến cho phải phần mềm sơ khai cho máy tính Apple II, và Gates buộc phải thường xuyên bay đến Cupertino để xem Apple đang làm gì.

Vào đầu các năm 80, Jobs bay đến Washington để bán cho Gates khả năng Microsoft sẽ làm phần mềm cho máy tính Macintosh mang giao diện người tiêu dùng đồ họa (GUI) với tính cách mệnh.

Gates cảm thấy không mấy ấn tượng có 1 nền móng mà ông coi là “bị ngừng”, hoặc do thái độ của Jobs: “1 chuyến đi kỳ lạ, Jobs đề cập rằng họ ko đích thực bắt buộc chúng tôi và họ đang khiến cho điều tuyệt vời này. Họ ko cần tôi, nhưng họ có thể cho phép tôi tham gia”, Gates đề cập lại lời kể của Jobs.

Tuy thế, Gates lại xuất hiện cộng Jobs trong đoạn video “Dating Game” năm 1983 dành cho viên chức Apple trước ngày ra mắt Macintosh. Trong video, Gates đã khen ngợi máy Mac và nói rằng “nó thực thụ lôi kéo được trí mường tượng của mọi người”.

Microsoft và Apple đã khiến cho việc cùng nhau trong vài năm đầu sau lúc ra mắt Macintosh. Gates từng khẳng định ông với rộng rãi người khiến cho việc trên máy Mac hơn là Jobs.

Thế rồi mối quan hệ giữa Jobs và Gates đổ vỡ sau khi Microsoft trình làng phiên bản Windows trước tiên vào năm 1985.

Khi này Jobs cáu sườn lên, ông cho rằng Gates và Microsoft đã “nhái” Macintosh. Song, Gates ko hề quan hoài, ông biết rằng giao diện người sử dụng đồ họa (GUI) sẽ phổ thông và Apple không phải là kẻ độc quyền sở hữu ý tưởng này.

Tuy nhiên, Gates biết rõ Apple đã lấy ý tưởng về GUI từ Xerox PARC, 1 viện nghiên cứu mả cả hai đều siêu hâm mộ. Khi Jobs buộc tội Gates, ông giải đáp rằng: “Steve à, tôi nghĩ rằng mang đa dạng thứ để anh nhìn vào nó hơn. Cả hai chúng ta đều mang ý tưởng này từ người hàng xóm no ấm Xerox, tôi đột nhập vào nhà anh ta để lấy cắp chiếc TV rồi phát hiện rằng anh đã lấy nó đi từ trước”.

Quan hệ thân mật giữa Jobs và Gates chấm dứt từ đây. “Họ hoàn toàn trộm cắp chúng tôi và Gates không biết hổ ngươi là gì”, Jobs khẳng định.

Gates sau đó đáp trả lại: “Giả dụ anh ta tin là vậy, anh đó đã bước vào trạng thái hoang tưởng của chính mình rồi”.

Jobs nghĩ rằng Gates đã quá quan yếu vào việc kinh doanh.

Gates sau ấy tuyên bố Jobs là một con người “kỳ quặc” và “lạ lẫm”.

Gates tôn trọng sở thích của Jobs về mẫu mã: “Anh ta đích thực không biết phổ biến về khoa học, nhưng anh đấy với 1 bản năng tuyệt vời làm phải những bản ngoại hình hiệu quả”.

Năm 1985, Steve Jobs rời khỏi Apple và sáng lập hãng máy tính NeXT. Tuy thế, dù Jobs ko còn làm cho việc cho đối thủ to nhất của Microsoft thì mối quan hệ giữa 2 người cũng chẳng cải thiện được.

Jobs cho rằng giả dụ NeXT thất bại và Microsoft thắng thì “chúng ta sẽ bước vào thời kỳ tăm tối của máy tính trong 20 năm đến”.

Thế rồi Windows đã thắng. Vào cuối các năm 80, Microsoft trở thành kẻ “bất khả chiến bại” trong thị trường máy tính cá nhân (PC).

“Tua nhanh” tới năm 1996, khi Jobs xuất hiện trong bộ phim tài liệu của PBS với tên Triumph of the Nerds, ông đã kể xấu Gates và Microsoft, cho rằng họ chỉ khiến ra những “sản phẩm hạng 3”.

Cũng trong bộ phim đó, Jobs tuyên bố: “Vấn đề duy nhất với Microsoft là họ rất nhạt. Họ thực thụ siêu nhạt, và tôi đề cập họ nhạt theo khuôn khổ rộng chứ ko cần nhỏ. Rõ ràng họ ko với những ý tưởng độc đáo và không sở hữu rộng rãi văn hóa vào sản phẩm của mình”.

Cuối thập niên 90, Apple tụt dốc ko phanh. Khi đấy, CEO Apple là Gil Amelio tìm lại NeXT năm 1996 và đưa Jobs trở lại Apple. Gates sau ấy khuyên Amelio từ bỏ ý định này.

Gates kể sở hữu Amelio: “Tôi biết kỹ thuật của anh đấy, nó chẳng có gì bên cạnh một phiên bản ‘xào nấu’ của UNIX, và anh sẽ ko bao giờ làm nó hoạt động trên các cỗ máy của mình. Anh không hiểu rằng Steve Jobs không biết gì về kỹ thuật sao? Anh ta (Jobs) chỉ là một nhân viên bán hàng thực sự. Chẳng thể tin rằng anh lại sở hữu quyết định ngu ngốc đến vậy… Anh ta không biết gì về khoa học, và 99% các gì anh ấy nói và nghĩ đều là sai. Anh mua chiếc rác rưởi đó về khiến cho quái gì?”

Tới năm 1997, Jobs trở nên CEO của Apple. Trong buổi phát biểu trước hết tại sự kiện Macworld, Jobs tuyên bố ông đã chấp nhận 1 khoản đầu tư từ Microsoft để giúp Apple tồn tại. Hình ảnh Bill Gates xuất hiện trên màn hình to, được phát phê chuẩn vệ tinh đã khiến khán giả la ó.

Gates đích thực siêu mến mộ Jobs, ngay cả khi họ ko thường xuyên nhìn mặt nhau. Khi Apple ra mắt iTunes, Gates đã gửi một email cho nội bộ Microsoft và nói rằng: “Steve Jobs có thể tập kết vào 1 số thứ, tậu được giao diện người tiêu dùng, và cách truyền bá hoàn hảo để chúng trở thành 1 ‘cách mạng'”.

Lúc Apple ra mắt iPod năm 2001, Gates lại gửi 1 email khác: “Tôi nghĩ mình bắt buộc một kế hoạch để chứng minh rằng dù Jobs đã đi trước nhưng chúng ta có thể đi nhanh hơn, bắt kịp và làm tốt hơn”.

Tuy vậy, Jobs vẫn khá thất vọng về Microsoft, đặc trưng là khi Steve Ballmer thay thế Bill Gates ở vị trí CEO năm 2000. “Họ rõ ràng đã thất bại từ thế cai trị. Tôi nghĩ rằng sẽ không mang gì thay đổi tại Microsoft trường hợp Ballmer vẫn còn giữ chức CEO”.

Ngược lại, Gates nghĩ rằng đa số thành công của Apple sau iPhone đều tới từ Jobs chứ không phải từ triết lý “đóng” của Apple. “Cách tiếp cận ‘kín’ này khá hiệu quả vì Steve vẫn còn nắm quyền, nhưng không với nghĩa rằng nó sẽ tiếp tục thành công trong mai sau”, Gates nhắc.

Gates cũng ko mấy quan tâm đến iPad. “Tôi ngồi đây nhưng cảm giác về iPad không hề giống cảm giác của tôi khi nhìn vào iPhone, thiết bị khiến tôi cần nói lên ‘Chúa ơi, Microsoft vẫn chưa nhắm mục đích đủ cao'”.

Jobs cũng không quan tâm đến hệ sinh thái Windows. “Hẳn nhiên, mô hình phân mảnh của ông đó (Microsoft) mang hiệu quả, nhưng nó chẳng thể tạo ra những sản phẩm đích thực hoàn hảo”.

Jobs thậm chí còn ko hề thương xót lúc Gates rời Microsoft vào năm 2006 để tập trung vào doanh nghiệp từ thiện của mình. “Về căn bản, Bill không có bất cứ hình dung và chưa bao giờ phát minh ra một vật dụng gì hết, đấy là lý do vì sao tôi nghĩ anh ấy sẽ thấy thoải mái hơn khi làm cho từ thiện”.

Song, bằng một cách kỳ lạ nào đó, hai người đàn ông này vẫn tôn trọng nhau. Xuất hiện cùng nhau trong một hội nghị vào năm 2007, Gates nhắc rằng: “Tôi buộc phải đánh đổi vô cùng nhiều để với được ‘mùi vị’ của Jobs”.

Và Jobs đề cập rằng: “Tôi mến mộ anh đấy vì đơn vị mà anh đó xây dựng – nó siêu ấn tượng – và tôi vô cùng thích khiến việc với anh ấy. Anh ấy sáng dạ và rất hí hước”.

Sau lúc Jobs qua đời, Gates kể: “Tôi tôn trọng Jobs, chúng tôi đã làm cho việc cộng nhau. Chúng tôi tương trợ nhau, thậm chí với lúc là đối thủ của nhau. Không 1 lời kể nào của anh đấy khiến cho tôi bực mình cả”.

Không thể phủ nhận rằng dù cho mối quan hệ giữa họ là gì thì cả hai đều đã tạo ra những huyền thoại: Jobs xây dựng và giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Gates là người đàn ông giàu nhất thế giới, còn Microsoft mà ông tạo ra vẫn là 1 trong các tập đoàn kỹ thuật lớn nhất thế giới.


http://www.brandsvietnam.com/11886-Loat-anh-ve-moi-quan-he-banthu-ky-la-cua-Steve-Jobs-va-Bill-Gates

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here