Lotte chuẩn bị chia nhỏ mảng marketing để xử lý khủng hoảng

0
246

Theo Bloomberg, ngày 26/4, Tập đoàn Lotte ban bố kế hoạch chia tách 4 mảng buôn bán cốt lõi thành những đơn vị.

Động thái này sẽ giúp chủ toạ tập đoàn Shin Dong Bin tăng cường quyền lực sau bê bối tranh chấp nhiều năm của gia đình và đang bị tầm nã tố tội danh tham nhũng.

Theo kế hoạch sẽ được trình lên cổ đông vào 29/8 tới, 4 công ty kinh doanh đã niêm yết gồm tìm mua, bánh kẹo, thực phẩm và đồ uống của Lotte sẽ tách thành các tổ chức marketing và đơn vị đầu tư. Trong ấy, từ 1/10, các doanh nghiệp đầu tư sẽ hợp thành 1 tổ chức độc nhất theo mô hình holdings. Holdings được sử dụng chỉ các doanh nghiệp mang chức năng nắm giữ cổ phần của các tổ chức khác chứ ko trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất marketing.

Cấu trúc doanh nghiệp holding độc nhất vô nhị và việc giảm cổ phần với chéo từ 67% xuống còn 18% sẽ giúp chủ tịch Shin Dong Bin, 62 tuổi, con trai trang bị của nhà sáng lập Lotte, củng cố quyền lực của mình tại tập đoàn. Việc này cũng khiến anh trai ông, Shin Dong Joo, khó thuyết phục cổ đông để quay lại chiếm quyền lãnh đạo tập đoàn.

Kế hoạch tái cấu trúc này sẽ được trình lên hội đồng cổ đông vào 29/8 tới. Ảnh: Wall Street Journal.

Năm 2015, Shin Dong Bin chiếm ưu điểm trong cuộc chiến giành quyền lực sở hữu anh trai và cha. Sau đó, tổ sư lui về một vị trí danh dự trong tập đoàn còn anh trai Dong Joo bị “hất cẳng” khỏi ban lãnh đạo. Từ sau đấy, Shin Dong Joo, 63 tuổi, luôn tìm phương pháp gây khó dễ cho ban quản trị của em trai nhưng bất thành. Tuần trước, ông này cho biết sẽ đề nghị việc quay lại lãnh đạo tập đoàn.

Mối quan hệ cừu địch giữ anh em họ Shin ko bắt buộc là cạnh tranh độc nhất của Lotte. Có doanh thu sắp gấp đôi Coca Cola Inc., tập đoàn Lotte đang cần hứng chịu làn sóng tẩy chay tại Trung Quốc sau lúc đồng ý dành một phần đất cho Mỹ xây dựng hệ thống hoả tiễn phòng thủ – động thái bị chính quyền Bắc Kinh kịch liệt phản đối. Bên cạnh đó, chủ tịch Shin Dong Bin cũng đang bị tầm nã tố không giam cấm vì tội danh tham nhũng.

Lotte cũng phải chịu đa dạng chỉ trích từ chính phủ Hàn Quốc lúc lượng cổ phần với chéo lớn cho phép những thành viên gia đình có quyền thao thúng hoạt động của các tổ chức con.

“Động thái này sẽ giúp xoa dịu những quan ngại về các tranh chấp của gia đình sáng lập, đồng thời củng cố quyền lực của chủ tịch đối mang tập đoàn”, Park Ju Gun, chủ toạ tổ chức tham mưu CEOScore, nhận định trước khi kế hoạch chính thức được ban bố.

4 đơn vị kinh doanh đã niêm yết gồm mua tậu, bánh kẹo, thực phẩm và đồ uống của Lotte sẽ tách thành các công ty marketing và đơn vị đầu tư. Ảnh: theinvestor.co.kr.

Trong ngày 26/4, cổ phiếu của 4 tổ chức gồm Lotte Confectionery, Lotte Shopping Co., Lotte Food Co. và Lotte Chilsung Beverage Co. tạm ngừng giao dịch vụ seo
trước lúc kế hoạch tái cấu trúc trên được ban bố.

Theo Moneytoday, Shin Dong Bin dự kiến mua 3,27% cổ phần của Lotte Confectionery. Hiện ông nắm giữ 9,một% cổ phần của tổ chức sản xuất bánh kẹo, kem và rượu này, lượng cổ phần lớn nhất trong tay cổ đông cá nhân, theo số liệu từ Bloomberg.

Bất chấp những bê bối tương tác đến gia đình nhà sáng lập, buộc tội tham nhũng và sức ép từ Trung Quốc, những nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tập đoàn này. Hai tuần qua, chấm dứt phiên giao dịch vụ seo
hôm 25/4, cổ phiếu những doanh nghiệp con của Lotte tăng 15%, giúp giá trị thị trường của tập đoàn này nâng cao thêm 1,6 tỷ USD.

Việc tái cơ cấu cũng sở hữu thể sẽ giúp mở đường cho đợt IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu) của Hotel Lotte Co. vốn bị hoãn lại khi đơn vị này bị điều tra tháng 6 năm ngoái. Mảng marketing khách sạn Lotte dự định thực hiện IPO vào năm 2019, 1 lãnh đạo Lotte cho biết hôm 24/3.

“Bộ máy quản lý đơn thuần hơn sẽ giúp Lotte lôi kéo những nhà đầu tư nước ngoài, mục đích chính của Lotte dưới thời Shin Dong Bin”, ông Park của CEOScore nhận định.

Kim Tuyến
* Nguồn: VN Economy


http://www.brandsvietnam.com/12300-Lotte-chuan-bi-chia-nho-mang-kinh-doanh-de-xu-ly-khung-hoang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here