Lược đồ trang web – Startup DIGI SEO Daily

0
318

Sitemap là gì

Sitemap hay còn gọi dòng tên khác là sơ đồ trang web là một danh sách thu thập các trang của một trang web. Lược đồ trang web là một cách để báo cho Google về các trang trên trang web của bạn, trong trường hợp Google không khám tậu ra những trang trên trang web của bạn thì việc tạo và gửi Sơ đồ trang web sẽ giúp bảo đảm rằng Google mua thấy hầu hết các trang trên trang web của bạn, bao gồm cả các URL mà với thể ko được phát hiện bởi công đoạn thu thập thông báo thường ngày của Google.

Với hai phiên bản phổ quát của một bản đồ trang web. Sitemap cho người sử dụng mang tên gọi là Sitemap HTML, Sitemap cho Google spider mang tên gọi là Sitemap XML.

Sitemap HTML của VietMoz
Sitemap HTML dành cho người sử dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng mang thể tiêu dùng Sơ đồ trang web để chế tạo cho Google dữ liệu về các dòng hình cụ thể của nội dung trên trang web của bạn, bao gồm video, hình ảnh, điện thoại di động, và Tin tức. Thí dụ, 1 mục Lược đồ video trên trang web sở hữu thể xác định thời gian chạy, loại thể của một video. Một Lược đồ trang web hình ảnh có thể phân phối thông báo về vấn đề chiếc đối tượng, một hình ảnh.

Bạn cũng có thể dùng 1 Lược đồ trang web để chế tạo thêm thông tin về trang web của bạn, chả hạn như nó đã được cập nhật lần cuối ngày, và thường xuyên như thế nào bạn trông chờ trang để thay đổi. Google khuyên bạn nên sử dụng Sơ đồ trang web riêng biệt để gửi thông báo Tin tức.

Sơ đồ trang web là đặc thù hữu dụng trường hợp:

  • Trang web của bạn sở hữu nội dung động.
  • Trang web của bạn mang những trang web chưa rộng rãi Ajax hoặc hình ảnh khiến cho Googlebot gặp cạnh tranh trong quá trình thu thập thông báo.
  • Trang web của bạn mới và có số kết liên ít. (Googlebot thu thập dữ liệu những trang web bằng bí quyết lần theo những liên kết từ trang này sang trang khác, do đấy, nếu trang web của bạn có ít liên kết, điều này sở hữu thể gây cạnh tranh cho Googlebot thu thập thông báo.)
  • Trang web của bạn mang một nhiều nội dung nhưng các trang nội dung đó không được kết liên có nhau.

Google không đảm bảo rằng Googlebot sẽ thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục hầu hết các URL của bạn. Tuy nhiên, Google dùng những dữ liệu trong Lược đồ trang web của bạn để tìm hiểu về cấu trúc trang web của bạn, và sau đấy sẽ cho phép Googlebot cải tiến lịch trình thu thập thông báo và trong ngày mai sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn 1 bí quyết thấp hơn. Trong hồ hết các nếu, Sơ đồ trang web sẽ sở hữu lại rất rộng rãi lợi ích cho trang web của bạn, và trong một số nếu lược đồ trang web lại không phải chăng sở hữu trang web của bạn.

Sitema vô cùng hữu ích trong quá trinh ranking từ khóa

Google tuân thủ Giao thức Lược đồ trang web 0,9 theo quy định của sitemaps.org. Lược đồ trang web tạo ra cho Google bằng bí quyết sử dụng Giao thức Sơ đồ trang web 0,9 do đấy cân xứng sở hữu những dụng cụ tìm kiếm khác ứng dụng tiêu chuẩn của sitemaps.org.

Sitemap XML

Google giới thiệu Google Sitemaps thành thử những nhà phát triển web với thể công bố danh sách những liên kết trên những trang web của họ. Những tiền đề căn bản là một số trang web có 1 số lượng to các trang động mà chỉ mang sẵn chuẩn y việc dùng những hình thức và các mục người tiêu dùng. Các tập tin Sơ đồ website đựng URL để các trang này để trình thu thập web mang thể tậu thấy chúng. Bing, Google, Yahoo và Ask tại cùng hỗ trợ các giao thức Lược đồ trang web.

Sitemap XML dành cho Spider của Google

Kể từ lúc Bing, Yahoo, Ask, và Google dùng cùng 1 giao thức, sở hữu Sơ đồ trang web cho phép bốn công cụ kiếm tìm lớn nhất mang trang thông báo cập nhật. Lược đồ trang web không đảm bảo đa số những kết liên này sẽ được thu thập thông tin, thu thập dữ liệu ko đảm bảo lập chỉ mục. Tuy nhiên, một Lược đồ website vẫn luôn đảm bảo dụng cụ kiếm tìm để chọn hiểu về mọi trang web của bạn một cách rẻ nhất. Google Webmaster Tools cho phép chủ với trang web có thể tải lên 1 sitemap giúp Googlebot thu thập dữ liệu, hoặc mang thể thực hành điều tương tự sở hữu những robot txt. 

Sitemap XML đã thay thế phương pháp cũ của “trình công cụ tìm kiếm” bằng bí quyết điền vào 1 biểu cái trên trang phương tiện kiếm tìm của trình. Hiện nay những nhà tăng trưởng web chỉ phải gửi một Sơ đồ trang web trực tiếp đến các dụng cụ kiếm tìm, hoặc chờ đợi cho phương tiện kiếm tìm tự mua đến nó.

Ích lợi của XML Sitemap để logic hóa trang web Flash

Dưới đây là một ví dụ của một sitemap XML công nhận cho 1 trang web có ba trang đơn thuần. Sơ đồ trang web là một công cụ có ích để giúp cho các trang web được xây dựng trong Flash. Chú ý rằng bởi vì điều hướng trang web được xây dựng với Flash (Adobe) là điều rất cạnh tranh, Googlebot không thể mua được nội dung nếu như ko sở hữu 1 sitemap XML.

XML sitemap tỉ dụ:

Mẫu code XML Sitemap

Chúng tôi sẽ bổ sung thêm chỉ dẫn tạo sơ đồ trang web (sitemap) tại bài viết sau, cộng đón đọc bài viết: Cách tạo sitemap – sơ đồ trang web trên Startup DIGI.net

Sơ đồ trang web
4 (80%) một bình sắmhttp://vietmoz.net/kien-thuc-seo/kien-thuc-co-ban/So-do-trang-web-124/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here