Lý do nào khiến cho Nike quyết định tháo lui khỏi ngành Golf?

0
251

Khi Nike quyết định thoái lui khỏi ngành cung cấp thiết bị sân golf, bao gồm các câu lạc bộ, bóng và tú đựng đồ… đã làm ko ít người ngạc nhiên. Bởi “ông lớn” này cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào ngành buôn bán sân golf trong suốt 1 thập kỷ qua.

Ngoại giả, việc tài trợ cho các hai tay vợt nổi danh thế giới Tiger Woods và Rory McIlroy cũng đã “ngốn” của Nike từ 40 đến 60 triệu USD mỗi năm.

Có doanh số từ các câu lạc bộ giảm, số người chơi golf tăng trưởng chậm chạp, Nike quyết định sẽ chỉ tập trung vào áo xống và giày dép. Ngoại giả, với vẻ như cả thế giới đều ko còn mấy hứng thú mang môn thể thao “sang chảnh” này nữa và tiềm năng để Nike kiếm lời từ thị trường này là khôn cùng khó khăn.

Đấy là sự sụt giảm nhu cầu tuyệt đối trong thị trường marketing vật dụng sân golf.

Lúc mới gia nhập vào thị trường này, Nike đã thẳng cánh rót vốn to với những khoản đầu tư khủng. Sau hợp đồng tài trợ trị giá 40 triệu USD với tay vợt Woods, những câu lạc bộ, bóng, túi, xống áo và giầy của Nike xuất hiện ở hồ hết những địa chỉ bán công cụ thể thao tại nước Mỹ. Thậm chí, Nike Golf đã từng xuất hiện trên bản đồ.

Thế nhưng hai thập kỷ trôi qua, Nike đã thừa nhận 1 số sai trái trong chiến lược tiến công vào thị trường ngành golf.

Sản phẩm không thích hợp

Nike là 1 thương hiệu nức tiếng và 1 nhà sản xuất áo quần, giày dép hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, những thứ phần cứng mà hãng này sản xuất lại ko ăn nhập có các kỹ năng thiên nhiên. Sau lúc phấn đấu gia nhập thị trường cung cấp thiết bị cho môn khúc côn cầu, những máy theo dõi hoạt động hay các câu lạc bộ golf, Nike nhận ra rằng họ không thể cạnh tranh trong ngành marketing phần cứng được.

Quá ôm đồm

Năm 1996, rõ ràng là Woods đã tạo phải 1 bước đột phá lớn đối có ngành marketing y phục sân golf của Nike, kéo theo người mua tới các câu lạc bộ, bóng, túi xách và phổ biến phụ kiện chơi golf khác. Ngoài ra, chiến lược thu hút người mua từ 1 nhánh sản phẩm trong ngành golf đã diễn đạt giảm thiểu trong những năm sắp đây. Adidas, Puma, hay Oakley cung cấp giày dép, quần áo và phổ biến phụ kiện chơi golf khác nhưng họ không bán các câu lạc bộ dưới cộng một tên thương hiệu.

Bản thân ngành golf đang bị thế giới “tẩy chay”

Ví như so với sự phấn khích khi khán kém chất lượng chứng kiến Tiger Woods thi đấu vào những năm 1996 thì tới nay, mối quan hoài của họ đã nhạt dần. Không hẳn là 1 sự khi không ngẫu nhiên nhưng có lẽ 1 phần do sự nghiệp của Woods đi xuống vì dính vào các vụ bê bối. Và khó mang thể cho Nike kiếm lời giả dụ ngày nay quý khách ko dành tội phạm 4-5 giờ mỗi ngày cho môn thể thao này như trước đây.

Tất cả các lý do trên buộc Nike buộc phải dần thu hẹp mảng buôn bán của mình tại thị trường ngành golf. Tuy nhiên, đây mang thể là một động thái thấp cho ngành golf khi các công ty cung cấp thiết bị khác như Callaway, Titleist hay Taylor Made giảm bớt được đối thủ khó khăn và tạo ra doanh thu to hơn.

Khánh Ly
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/10285-Ly-do-nao-khien-Nike-quyet-dinh-rut-lui-khoi-nganh-Golf

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here