Mang giá trị của dữ liệu vào chiến dịch lăng xê

0
355

Khi tốc độ tăng trưởng lượng khách thuê bao di động ngày càng chậm lại, những hãng viễn thông buộc buộc phải mua hướng đi mới để gia nâng cao lợi nhuận.

Một trong những mô hình tiềm năng nhất hiện thời là sử dụng những dữ liệu sẵn có về người tiêu dùng như thông tin nhân khẩu học, liên hệ sinh sống và khiến việc hay nơi họ thường xuyên sử dụng vật dụng di động… cho mục đích lăng xê.

Ngoại trừ các mô hình kinh doanh truyền thống từ dịch vụ di động, những hãng viễn thông còn với cơ hội kiếm thêm thu nhập nhờ việc tận dụng nguồn dữ liệu sẵn với từ các khách thuê bao (người đăng ký dịch vụ di động) cho mục đích lăng xê.

Nắm bắt được cơ hội, Zeotap – 1 đơn vị khởi nghiệp (startup) mang tuổi đời hơi trẻ nhưng hứa hứa tiềm năng tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực cung cấp dữ liệu – đã trở thành cầu nối có nguồn dữ liệu có giá trị nhắc trên vào các chiến dịch lăng xê trên nền tảng di động của các tổ chức.

Zeotap được sáng lập tại Đức vào tháng 9-2014 và là một trong số ít công ty khởi nghiệp biết cách xoay sở để ký kết hợp đồng cộng tác buôn bán dữ liệu sở hữu 1 số hãng viễn thông cấp 1 (còn gọi là Tier-Một Carrier). Đây thường là những doanh nghiệp to có tầm quốc gia bởi chỉ các doanh nghiệp này mới sở hữu đủ năng lực chính trị lẫn tài chính để triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, và trực tiếp cung cấp dịch vụ cho người dùng hoặc bán dịch vụ đường dây cho các hãng viễn thông cấp dưới. Nhờ đấy mà các Tier-1 Carrier sở hữu thể kết nối trực tiếp vào mạng lưới viễn thông rộng khắp đấy để trở nên nguồn dữ liệu người tiêu dùng có độ phủ to và mang giá trị. Zeotap cho biết công ty hiện đang hợp tác sở hữu sáu hãng viễn thông cấp Một tại Ấn Độ, châu Âu và Bắc Mỹ với độ phủ rộng khắp hơn 100 triệu khách thuê bao.

Ảnh minh họa: Zeotap / NOAH Advisors / SlideShare.

Danh tính của những đối tác ko được tiết lộ vì trong thực tế mô hình kinh doanh này liên quan tới các vấn đề khá nhạy cảm. Hẳn nhiên các hãng viễn thông cấp Một kể trên không muốn bỏ lỡ nguồn thu nhập gia nâng cao từ dữ liệu, tuy thế họ lại gặp cần rào cản siêu lớn tác động đến vấn đề bảo mật thông tin. Luật bảo mật có thể khác nhau tùy thị trường, nhưng nhìn chung nó điều tiết vô cùng chặt chẽ các mạng lưới viễn thông cấp 1. Bởi vậy, 1 lúc các Tier-1 Carrier này muốn san sẻ thông báo cá nhân của người sử dụng cho bên thiết bị ba (như Zeotap), họ phải kiểm tra kỹ càng công nghệ bảo mật cũng như uy tín của đối tác.

“Quả là không dễ để thuyết phục những đế chế viễn thông san sớt thông báo người tiêu dùng của họ. Đấy là cả một quãng đường dài sở hữu các nỗ lực hết mình để xây dựng lòng tin với các nhà cung ứng này”, Dirk Freytag – 1 thành viên trong ban quản trị của Zeotap – nhận định.

Điều thú vị là ông Freytag cũng từng cáng đáng vị trí phó chủ tịch cấp cao của hãng AOL – nền móng lăng xê tự động đã bị Verizon (nhà mạng to nhất nhì Mỹ) thâu tóm sở hữu giá 4,4 tỉ đô la vào năm ngoái như 1 phần trong kế hoạch gia tăng lợi nhuận từ mảng quảng cáo dựa trên dữ liệu. Rõ ràng, ông Freytag tin tưởng vào khuynh hướng phối hợp viễn thông và quảng cáo khi đầu tư 3% vốn cổ phần tại Zeotap.

Giống như hồ hết các mô hình quảng cáo số dựa trên dữ liệu khác, doanh nghiệp trả tiền cho Zeotap để nhắm mục đích dựa trên dữ liệu viễn thông của người dùng (hầu như là các thông báo ẩn danh), và đổi lại công ty này sẽ trích một phần phí tổn để trả cho những nhà mạng đối tác. Thị trường kinh doanh dữ liệu viễn thông toàn cầu sở hữu thể đạt đến con số 79 tỉ đô la vào năm 2020, theo ước tính của đơn vị nghiên cứu thị trường 451 Research.

Trong khi một số người đánh đồng dữ liệu di động mang các thông báo về vị trí theo thời gian thực, thì Zeotap lại tập kết vào việc khẩn hoang các thông báo phân loại người tiêu dùng dựa trên nhân tố thu nhập và dạng hợp đồng dịch vụ người này đăng ký sở hữu những nhà mạng di động.

Thị trường buôn bán dữ liệu viễn thông toàn cầu mang thể đạt đến con số 79 tỉ đô la vào năm 2020, theo ước tính của đơn vị nghiên cứu thị trường 451 Research.

“Dữ liệu theo thời gian thực nghe rất hấp dẫn về lý thuyết nhưng trên thực tiễn thường dẫn đến các khó khăn lúc triển khai trên diện rộng bởi những vấn đề cực kỳ nhạy cảm tác động đến tính bảo mật”, Daniel Heer – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Zeotap – giảng giải.

Tìm kiếm các nhãn hiệu “chịu chi”

Hãng xe tương đối cao cấp Mercedes-Benz là một trong những thương hiệu tiên phong áp dụng thiên hướng lăng xê này.

Cụ thể, Zenith España – đối tác chịu bổn phận về truyền thông cho Mercedes tại thị trường Tây Ban Nha – muốn khai triển chiến dịch quảng cáo trên đồ vật di động cho mẫu xe tương đối đắt tiền Mercedes-Benz E-Class, nhắm đến nhóm đối tượng nam giới đứng tuổi có thu nhập cao. Do vậy, họ quyết định hợp tác mang Zeotap để xây dựng các phân khúc người chọn tiềm năng dựa trên số tiền thực tiễn mà những người này đã trả cho những hóa đơn dịch vụ di động mỗi tháng. Mercedes đã tậu được hai nhóm quý khách mục đích – (Một) gồm các cá nhân trong độ tuổi 40-60 chi từ 100 euro mỗi tháng trở lên cho những hóa đơn dịch vụ di động, và (2) gồm các cá nhân với từ hai số điện thoại thuê bao trở lên và hóa đơn tổng là hơn 100 euro mỗi tháng. Mercedes tin rằng chuẩn y những tiêu chí lọc dữ liệu đề cập trên, họ sở hữu thể tiếp cận xác thực các đối tượng là thương buôn hoặc người rường cột trong gia đình.

Zeotap cũng đang tích cực kiếm tìm những đối tác lăng xê sẵn sàng dành ngân sách cho những mô hình dựa trên dữ liệu viễn thông nói trên. Vừa rồi, tổ chức đã thuê Michael Sullivan (nguyên phó chủ tịch của nền tảng di động của Nexage) làm tổng giám đốc ở Bắc Mỹ để tương trợ mở mang thị trường lăng xê tại khu vực này.

Những năm gần đây, những hãng viễn thông đã khởi đầu khai triển rộng rãi phương thức marketing mới dựa trên dữ liệu người dùng. Các dòng tên nổi trội như Verizon, Sprint và Telefonica đã bắt tay sở hữu những tập đoàn kỹ thuật SAP, IBM, HP và 1 số doanh nghiệp khác để tiến hành việc thu thập, xử lý, sắp đặt lại và sản xuất các gói dữ liệu dưới đa dạng hình thức khác nhau cho thị trường, ở một mức độ chưa từng thấy trước đây.

Zeotap tin rằng mang rất ít đối thủ mang thể khó khăn trực tiếp có họ, xét ở khía cạnh quy mô và khả năng hợp tác mang đa dạng nhà phân phối dịch vụ viễn thống cấp 1 ở những khu vực khác nhau. 1 trong số ấy là Smartpipe, tổ chức này tiếp cận được nguồn dữ liệu từ các mạng di động và hiện đang cộng tác có Komli Media – tổ chức tiếp thị số mang kế hoạch tiêu dùng nền móng dữ liệu từ Smartpipe để phục vụ cho hoạt động nhắm mục tiêu lăng xê tại 1 số thị trường như Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Ảnh minh họa: Zeotap / NOAH Advisors / SlideShare.

Luôn ưu tiên giải quyết vấn đề bảo mật

Ko mang gì quá kinh ngạc lúc các đơn vị như Zeotap hay Smartpipe luôn cần chịu sức ép không giới hạn trong việc kiểm tra, thể nghiệm và nâng cấp những khoa học bảo mật dữ liệu của mình giả dụ muốn hoạt động buôn bán tiến triển thuận lợi.

Duyên cớ không chỉ từ việc luật bảo mật thông báo không ngừng thay đổi và dị biệt đối mang từng thị trường khác nhau, mà còn từ việc đây là mô hình buôn bán hết sức mẫn cảm. Thậm chí khi những hệ thống được thiết lập sở hữu tiêu chí bảo mật được ưu tiên bậc nhất, các công ty này vẫn với thể bắt buộc đối mặt sở hữu mối rủi ro bị người tiêu dùng phản ứng bị động giả dụ họ ko giải đáp được về cách thức dữ liệu được san sớt và sử dụng. Zeotap cho biết hiện các nhà mạng đối tác của họ đã tiến hành việc thông báo (qua trang web chính thức, trong các bản hướng dẫn tiêu dùng dịch vụ hoặc một số công cụ khác) tới người sử dụng về việc thông tin của họ thể được chia sẻ dưới hình thức này hay hình thức khác.

Một số chuyên gia bảo mật cho rằng các khoa học ẩn danh với thể bị lỗi trong nhiều ví như, thậm chí luồng thông tin được xử lý chia nhỏ bằng các thuật toán 1 chiều (hash) và được mã hóa vẫn với thể bị tin tặc (hacker) tầm nã ngược trở lại nguồn dữ liệu gốc và bị định danh. Như vậy thông tin người sử dụng bị tiết lậu.

Theo ông Heer, CEO của Zeotap, vấn đề bảo mật và rò rỉ dữ liệu chính là rào cản to nhất đối sở hữu những tổ chức viễn thông đang muốn khai triển mô hình buôn bán mới dựa trên dữ liệu khách thuê bao của mình.
Để khắc phục, các công ty như Zeotap hay Smartpipe đang tích cực làm cho việc sở hữu những chuyên gia bản vấn về luật bảo mật để hoàn thiện hơn nữa công nghệ cũng như cách thức vận hành mô hình kinh doanh mới này. Ngoại giả, họ cũng khai triển việc tự thâm nhập và thử phá vỡ vạc các rào cản bảo mật của hệ thống (self-imposed hack) để đánh giá và sửa chữa kịp thời lỗi bảo mật nhằm đảm bảo tình trạng rò rỉ dữ liệu sẽ ko xảy ra trong thực tiễn.

Trong 1 sự diễn biến khác, Zeotap cũng đang tìm mọi cách kiếm tìm các đối tác tới từ những lĩnh vực khác – ngoài quảng cáo – và mang hứng thú sở hữu nền tảng dữ liệu của Zeotap.


http://www.brandsvietnam.com/11391-Mang-gia-tri-cua-du-lieu-vao-chien-dich-quang-cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here