Mang giá trị của dữ liệu vào chiến dịch quảng cáo

0
169

Lúc tốc độ tăng trưởng lượng khách thuê bao di động ngày một chậm lại, các hãng viễn thông buộc nên tìm hướng đi mới để gia tăng lợi nhuận.

Một trong những mô hình tiềm năng nhất bây chừ là sử dụng các dữ liệu sẵn sở hữu về người sử dụng như thông tin nhân khẩu học, shop sinh sống và khiến việc hay nơi họ thường xuyên tiêu dùng vật dụng di động… cho mục tiêu lăng xê.

Ngoại trừ các mô hình marketing truyền thống từ dịch vụ di động, những hãng viễn thông còn với thời cơ kiếm thêm thu nhập nhờ việc tận dụng nguồn dữ liệu sẵn sở hữu từ những khách thuê bao (người đăng ký dịch vụ di động) cho mục tiêu quảng cáo.

Nắm bắt được thời cơ, Zeotap – 1 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) với tuổi đời tương đối trẻ nhưng hẹn hẹn tiềm năng tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực sản xuất dữ liệu – đã trở nên cầu nối có nguồn dữ liệu sở hữu giá trị nhắc trên vào các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng di động của các công ty.

Zeotap được sáng lập tại Đức vào tháng 9-2014 và là một trong số ít công ty khởi nghiệp biết cách xoay sở để ký kết hiệp đồng hợp tác marketing dữ liệu có 1 số hãng viễn thông cấp 1 (còn gọi là Tier-Một Carrier). Đây thường là những tổ chức to có tầm nhà nước bởi chỉ các doanh nghiệp này mới mang đủ năng lực chính trị lẫn tài chính để khai triển cơ sở hạ tầng viễn thông, và trực tiếp cung ứng dịch vụ cho người sử dụng hoặc bán dịch vụ đường dây cho những hãng viễn thông cấp dưới. Nhờ ấy mà các Tier-1 Carrier với thể kết nối trực tiếp vào màng lưới viễn thông rộng khắp ấy để trở thành nguồn dữ liệu người tiêu dùng mang độ phủ lớn và mang giá trị. Zeotap cho biết doanh nghiệp hiện đang cộng tác mang sáu hãng viễn thông cấp Một tại Ấn Độ, châu Âu và Bắc Mỹ mang độ phủ rộng khắp hơn 100 triệu khách thuê bao.

Ảnh minh họa: Zeotap / NOAH Advisors / SlideShare.

Tính danh của những đối tác không được tiết lộ vì trong thực tại mô hình kinh doanh này tương tác đến các vấn đề khá nhạy cảm. Đương nhiên các hãng viễn thông cấp Một kể trên ko muốn bỏ lỡ nguồn thu nhập gia tăng từ dữ liệu, tuy vậy họ lại gặp nên rào cản siêu lớn tác động tới vấn đề bảo mật thông tin. Luật bảo mật mang thể khác nhau tùy thị trường, nhưng nhìn chung nó điều tiết cực kỳ chặt chẽ những mạng lưới viễn thông cấp 1. Bởi vậy, 1 khi các Tier-Một Carrier này muốn chia sẻ thông tin cá nhân của người tiêu dùng cho bên trang bị ba (như Zeotap), họ cần đánh giá cẩn thận công nghệ bảo mật cũng như uy tín của đối tác.

“Quả là ko dễ để thuyết phục những đế chế viễn thông san sớt thông báo người tiêu dùng của họ. Đấy là cả một quãng đường dài có những nỗ lực hết mình để xây dựng lòng tin có các nhà phân phối này”, Dirk Freytag – 1 thành viên trong ban quản trị của Zeotap – nhận định.

Điều thú vị là ông Freytag cũng từng đảm đương vị trí phó chủ toạ cấp cao của hãng AOL – nền tảng lăng xê tự động đã bị Verizon (nhà mạng to nhất nhì Mỹ) thâu tóm sở hữu giá 4,4 tỉ đô la vào năm ngoái như một phần trong kế hoạch gia nâng cao lợi nhuận từ mảng lăng xê dựa trên dữ liệu. Rõ ràng, ông Freytag tin tưởng vào xu hướng kết hợp viễn thông và lăng xê lúc đầu tư 3% vốn cổ phần tại Zeotap.

Giống như hồ hết các mô hình lăng xê số dựa trên dữ liệu khác, công ty trả tiền cho Zeotap để nhắm mục đích dựa trên dữ liệu viễn thông của người dùng (hầu như là các thông tin ẩn danh), và đổi lại công ty này sẽ trích một phần tổn phí để trả cho các nhà mạng đối tác. Thị trường buôn bán dữ liệu viễn thông toàn cầu với thể đạt tới con số 79 tỉ đô la vào năm 2020, theo ước tính của đơn vị nghiên cứu thị trường 451 Research.

Trong lúc một số người đánh đồng dữ liệu di động mang các thông tin về vị trí theo thời gian thực, thì Zeotap lại tập trung vào việc khai phá các thông tin phân loại người dùng dựa trên nguyên tố thu nhập và dạng giao kèo dịch vụ người này đăng ký sở hữu các nhà mạng di động.

Thị trường kinh doanh dữ liệu viễn thông toàn cầu có thể đạt tới con số 79 tỉ đô la vào năm 2020, theo ước lượng của đơn vị nghiên cứu thị trường 451 Research.

“Dữ liệu theo thời kì thực nghe rất hấp dẫn về lý thuyết nhưng trên thực tại thường dẫn đến những khó khăn khi triển khai trên diện rộng bởi các vấn đề cực kỳ nhạy cảm tương tác đến tính bảo mật”, Daniel Heer – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Zeotap – giảng giải.

Tìm kiếm các nhãn hiệu “chịu chi”

Hãng xe khá cao cấp Mercedes-Benz là một trong các nhãn hàng tiền phong ứng dụng xu hướng quảng cáo này.

Cụ thể, Zenith España – đối tác chịu nghĩa vụ về truyền thông cho Mercedes tại thị trường Tây Ban Nha – muốn khai triển chiến dịch lăng xê trên thứ di động cho dòng xe hơi đắt tiền Mercedes-Benz E-Class, nhắm đến nhóm đối tượng nam giới đứng tuổi với thu nhập cao. Bởi vậy, họ quyết định hợp tác có Zeotap để xây dựng các phân khúc người mua tiềm năng dựa trên số tiền thực tiễn mà những người này đã trả cho các hóa đơn dịch vụ di động mỗi tháng. Mercedes đã tậu được hai nhóm quý khách mục tiêu – (Một) gồm các cá nhân trong độ tuổi 40-60 chi từ 100 euro mỗi tháng trở lên cho các hóa đơn dịch vụ di động, và (2) gồm các cá nhân có từ hai số điện thoại thuê bao trở lên và hóa đơn tổng là hơn 100 euro mỗi tháng. Mercedes tin rằng phê chuẩn những tiêu chí lọc dữ liệu nói trên, họ sở hữu thể tiếp cận xác thực những đối tượng là doanh nhân hoặc người trụ cột trong gia đình.

Zeotap cũng đang hăng hái kiếm tìm các đối tác lăng xê sẵn sàng dành ngân sách cho các mô hình dựa trên dữ liệu viễn thông kể trên. Vừa qua, công ty đã thuê Michael Sullivan (nguyên phó chủ tịch của nền móng di động của Nexage) làm cho tổng giám đốc ở Bắc Mỹ để tương trợ mở mang thị trường lăng xê tại khu vực này.

Các năm gần đây, các hãng viễn thông đã khởi đầu triển khai đa dạng phương thức kinh doanh mới dựa trên dữ liệu người tiêu dùng. Các mẫu tên nổi trội như Verizon, Sprint và Telefonica đã bắt tay mang những tập đoàn kỹ thuật SAP, IBM, HP và một số đơn vị khác để tiến hành việc thu thập, xử lý, sắp xếp lại và sản xuất các gói dữ liệu dưới rộng rãi hình thức khác nhau cho thị trường, ở một chừng độ chưa từng thấy trước đây.

Zeotap tin rằng có rất ít đối thủ có thể cạnh tranh trực tiếp có họ, xét ở khía cạnh quy mô và khả năng hợp tác mang rộng rãi nhà chế tạo dịch vụ viễn thống cấp Một ở những khu vực khác nhau. Một trong số ấy là Smartpipe, doanh nghiệp này tiếp cận được nguồn dữ liệu từ các mạng di động và hiện đang cộng tác với Komli Media – doanh nghiệp tiếp thị số mang kế hoạch dùng nền móng dữ liệu từ Smartpipe để dùng cho cho hoạt động nhắm mục tiêu lăng xê tại một số thị trường như Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Ảnh minh họa: Zeotap / NOAH Advisors / SlideShare.

Luôn ưu tiên giải quyết vấn đề bảo mật

Không có gì quá sửng sốt lúc những công ty như Zeotap hay Smartpipe luôn cần chịu áp lực không giới hạn trong việc kiểm tra, thử nghiệm và nâng cấp các công nghệ bảo mật dữ liệu của mình ví như muốn hoạt động buôn bán tiến triển thuận lợi.

Nguyên cớ không chỉ từ việc luật bảo mật thông báo không dừng thay đổi và dị biệt đối với từng thị trường khác nhau, mà còn từ việc đây là mô hình buôn bán hết sức nhạy cảm. Thậm chí khi các hệ thống được thiết lập có tiêu chí bảo mật được ưu tiên bậc nhất, các công ty này vẫn có thể nên đối mặt sở hữu mối rủi ro bị người tiêu dùng phản ứng tiêu cực nếu họ không giải đáp được về cách thức dữ liệu được san sớt và tiêu dùng. Zeotap cho biết hiện các nhà mạng đối tác của họ đã tiến hành việc thông tin (qua trang web chính thức, trong các bản hướng dẫn dùng dịch vụ hoặc một số dụng cụ khác) tới người dùng về việc thông tin của họ thể được san sẻ dưới hình thức này hay hình thức khác.

1 số chuyên gia bảo mật cho rằng những kỹ thuật ẩn danh với thể bị lỗi trong rộng rãi ví như, thậm chí luồng thông báo được xử lý chia nhỏ bằng các thuật toán 1 chiều (hash) và được mã hóa vẫn có thể bị tin tặc (hacker) tầm nã ngược trở lại nguồn dữ liệu gốc và bị định danh. Như vậy thông báo người dùng bị tiết lộ.

Theo ông Heer, CEO của Zeotap, vấn đề bảo mật và rò rỉ dữ liệu chính là rào cản to nhất đối với những tổ chức viễn thông đang muốn triển khai mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu khách thuê bao của mình.
Để khắc phục, các công ty như Zeotap hay Smartpipe đang hăng hái khiến cho việc có các chuyên gia sản vấn về luật bảo mật để hoàn thiện hơn nữa công nghệ cũng như cách thức vận hành mô hình kinh doanh mới này. Ngoại giả, họ cũng khai triển việc tự thâm nhập và thử phá vỡ lẽ các rào cản bảo mật của hệ thống (self-imposed hack) để kiểm tra và tu tạo kịp thời lỗi bảo mật nhằm bảo đảm tình trạng rò rỉ dữ liệu sẽ không xảy ra trong thực tiễn.

Trong 1 sự diễn biến khác, Zeotap cũng đang tìm mọi cách tìm kiếm những đối tác tới từ các lĩnh vực khác – bên cạnh quảng cáo – và sở hữu hứng thú có nền móng dữ liệu của Zeotap.


http://www.brandsvietnam.com/11391-Manggiatracuaduliouvaochiendachquangcao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here