Mạng xã hội liên quan thế nào đến nền kinh tế?

0
296

Đối sở hữu những công ty, mạng xã hội là kênh lăng xê cực kỳ hiệu quả. Nhưng mặt trái của nó, mạng xã hội cũng là nơi bắt nguồn nhiều tin tức bị động, là nơi toàn bộ người bàn tán và chia sẻ tin tức xấu gây cần rộng rãi vụ khủng hoảng truyền thông cho nhãn hiệu.

Sức mạnh truyền thông của mạng xã hội

Đứng trên góc độ kinh tế, theo dữ liệu của Boomerang, 87% người tiêu dùng đã sắm mạng xã hội là nơi liên quan hoặc phản ảnh các vấn đề vì thông báo cá nhân ko chịu nghĩa vụ trước pháp lý và dễ dàng nhận được rộng rãi sự ủng hộ từ đám đông.

Tại buổi tọa đàm “Liên quan của mạng xã hội đến nền kinh tế” diễn ra tại Hà Nội vào chiều 9/3, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus, nhận định: “Mạng xã hội hiện tại đóng vai trò truyền thông lớn, đặc biệt là mang báo chí. Trước đây báo chí đóng vai trò là kênh phát ngôn, nơi truyền chuyên chở các thông báo chính thống và độc nhất vô nhị cho các đơn vị, người dân. Nhưng nay thì không phải thế nữa, người sử dụng với thể đăng tin trên mạng xã hội, nhà quảng cáo cũng không cần đến báo chí nữa. Mạng xã hội mang lại phổ biến thông báo đa chiều. Một dự thảo, dự án đang xem đề nghị thôi nhưng được đưa ra đàm luận trên mạng xã hội, các cơ quan nhà nước mang thể xem lại thay đổi hoặc ngừng dự án ấy”.

Lê Quốc Minh

Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng hiện giờ mạng xã hội sở hữu khả năng bị lợi dụng cao và ở đây cũng sở hữu rộng rãi điểm xấu, như những câu chuyện fake news (tin giả mạo) thỉnh thoảng được lan truyền nhanh hơn tin thật. Ông Minh đưa ra cứ liệu về những tin giả mạo mang các ảnh hưởng lớn như trong câu chuyện đưa ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ. “Tin mạo thỉnh thoảng được rộng rãi người hơn là tin thật, nó khiến cho người dùng không biết đi đường nào mà đúng. Ngoại giả cũng ko nên quá lo lắng vì theo thống kê của Facebook thì những nội dung vô thưởng vô phạt chiếm tỷ lệ khoảng 80-85%, còn các tin với mục đích (tỉ dụ tin nhái) thì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ”, ông Minh nhấn mạnh.

Truyền chuyên chở thông tin mau chóng, kịp thời

Nhà văn Vũ Phương Thanh (Gào) với số lượng người theo dõi trên mạng xã hội cực kỳ to và được bình mua đứng vào Top 4 những người với liên quan trên mạng xã hội trong 2 lĩnh vực Lifestyle và Parenting của Giải thưởng quốc tế Influence Asia 2017. Tuy vậy, Phương Thanh cũng san sớt mục tiêu ban sơ đến với mạng xã hội là bởi trong đời sống thực cô không với rộng rãi bằng hữu, do đó cô lên mạng và chia sẻ những nghĩ suy, cảm nhận của mình về đời sống, xã hội.

Ban sơ ít bạn hữu theo dõi, Thanh với thể viết ra hầu hết thông tin mà ko buộc phải nghĩ suy, nhưng sau này số lượng người theo dõi lên tới cả triệu người thì Thanh cho rằng: “Mình buộc phải ý thức hơn sở hữu những lời nói và khi viết gì cần nên nghĩ suy hơn. Ngoài ra, công việc marketing của mình tương tác tới lăng xê trên Facebook, Youtube, bắt buộc mạng xã hội vừa là nơi để san sẻ đồng thời kết nối sở hữu quý khách”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng đến có mạng xã hội với lý do ban đầu là bảo vệ tiếng tăm bởi tên ông bị rộng rãi người mạo. “Một người em bảo tôi với rộng rãi Facebook kém chất lượng lấy tên mình, phải tôi nghĩ bắt buộc khiến 1 cái thật để ko nhái”, ông Hưng kể.

Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đơn vị Chứng khoán Sài Gòn.

Ông cũng kể thêm: “Ngành của tôi buộc phải thông tin, quan điểm chính thống từ tôi. Tôi muốn trực tiếp nhắc ra. Không mang kênh nào thông minh hơn mạng xã hội để đưa quan điểm”. Bởi lẽ, đối với chứng khoán, tính kịp thời, xác thực của thông báo cực kỳ quan yếu. Do ấy, dù vô cùng bận rộn nhưng ông Hưng vẫn duy trì Facebook như kênh phát ngôn chính thống. Ông khẳng định tự mình viết các thông báo đấy.

Mặt khác, chủ toạ SSI cũng chia sẻ ông thích sự liên quan trên mạng, đối với các lập luận tranh biện được thì ông giải đáp trường hợp với thời gian. “Tôi ko cấm ai comment trên Facebook của mình. Nhưng sở hữu các người tiêu dùng Facebook có lề thói unfollow các người xung vòng vèo. Lâu dần chúng ta toàn người giống chúng ta”, ông kể.

Báo chí chính thống và mạng xã hội

Việt Nam sở hữu hơn 1 nửa dân số tiêu dùng Internet, trong số đó 9/10 mang sử dụng mạng xã hội. Thống kê gần nhất cho thấy, số tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam đã cán mốc trên 40 triệu account, và làng nhàng mỗi người dành hơn 2 tiếng đồng hồ để tiêu dùng mạng xã hội mỗi ngày.

Mạng xã hội ko chỉ thuần tuý là nơi chia sẻ những thông tin cá nhân, khiến cho quen, mà giờ đây mạng xã hội đã sở hữu thúc đẩy to lớn đối với những doanh nghiệp và nền kinh tế. Các san sớt và liên quan trực tuyến trên mạng xã hội đã khiến cho người dùng tiếp cận được phổ biến thông tin đa chiều hơn so mang kênh báo chí và truyền hình truyền thống trước đây. Cho nên sở hữu ý kiến cho rằng mạng xã hội đang trở nên quyền lực thứ 5 sau báo chí.

Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế

Những diễn giả tranh luận sôi nổi tại buổi tọa đàm “Tương tác của mạng xã hội đến nền kinh tế”.

Ngoại giả, TBT báo điện tử Vietnamplus, ông Lê Quốc Minh cho rằng đấy là quan điểm vô cùng sai lầm. Báo chí ngoại trừ thông báo còn với sự thẩm định thông tin, với tổ chức, hướng tới các điều tích cực còn mạng xã hội ko với sự kiểm chứng, dễ dẫn tới sự náo loàn cố định”. Ông Minh cũng cho rằng chúng ta ko cần vì sợ mạng xã hội mà đứng xa hay tránh né nó:“Thay vào đấy chúng ta buộc phải tham dự vào mạng xã hội để chủ động về mặt thông tin. Nhưng mang công ty nghĩ rằng với mạng xã hội rồi thì ko bắt buộc báo chí nữa thì cũng không đúng. Chúng ta vẫn nên duy trì các mối quan hệ mang các phương tiên truyền thông nhưng bắt buộc sở hữu chừng đỗi hơn”.

Tán thành với ý kiến trên, có tư cách là một doanh gia, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng: “Vai trò của báo chí chính thống sẽ duy trì sự thăng bằng những dư luận xã hội, ngoài ra báo chí buộc phải buộc phải cập nhật hơn, kịp thời đưa ra quan điểm của mình có các vấn đề nóng, càng nhanh càng tốt”.

Mặc dù là chủ đề của buổi tọa đàm là “Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế”, ngoại giả các diễn chính, những hot blogger, vẫn chưa đưa ra được các bàn cãi thuyết phục. Các hệ quả hăng hái và cả thụ động đối sở hữu nền kinh tế của mạng xã hội, hay làm cho thế nào để hạn chế và ứng phó với việc lạm dụng tung tin nhái sở hữu mục đích phá hoại, cũng chưa được làm cho rõ trong khuôn khổ buổi tọa đàm.


http://www.brandsvietnam.com/11867-MangxahoitacAongthenaoAennenkinhte

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here