Mạng xã hội tác động thế nào tới nền kinh tế?

0
322

Đối sở hữu những đơn vị, mạng xã hội là kênh lăng xê siêu hiệu quả. Nhưng mặt trái của nó, mạng xã hội cũng là nơi bắt nguồn phổ biến tin tức tiêu cực, là nơi toàn bộ người bàn tán và san sẻ tin tức xấu gây buộc phải nhiều vụ khủng hoảng truyền thông cho thương hiệu.

Sức mạnh truyền thông của mạng xã hội

Đứng trên góc kinh độ tế, theo dữ liệu của Boomerang, 87% người dùng đã chọn mạng xã hội là nơi liên tưởng hoặc phản ảnh những vấn đề vì thông tin cá nhân ko chịu bổn phận trước pháp lý và dễ dàng nhận được rộng rãi sự ủng hộ từ đám đông.

Tại buổi tọa đàm “Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế” diễn ra tại Hà Nội vào chiều 9/3, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus, nhận định: “Mạng xã hội ngày nay đóng vai trò truyền thông lớn, đặc biệt là sở hữu báo chí. Trước đây báo chí đóng vai trò là kênh phát ngôn, nơi truyền tải những thông báo chính thống và độc nhất cho những doanh nghiệp, người dân. Nhưng nay thì ko cần thế nữa, người tiêu dùng với thể đăng tin trên mạng xã hội, nhà lăng xê cũng ko bắt buộc đến báo chí nữa. Mạng xã hội mang lại rộng rãi thông tin đa chiều. 1 dự thảo, dự án đang xem đề nghị thôi nhưng được đưa ra thảo luận trên mạng xã hội, những cơ quan quốc gia sở hữu thể xem lại thay đổi hoặc giới hạn dự án ấy”.

Lê Quốc Minh

Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus.

Ngoại giả, ông Minh cũng cho rằng hiện thời mạng xã hội sở hữu khả năng bị lợi dụng cao và ở đây cũng với nhiều điểm xấu, như những câu chuyện kém chất lượng news (tin giả mạo) đôi khi được lan truyền nhanh hơn tin thật. Ông Minh đưa ra dẫn chứng về các tin giả mạo mang những tác động lớn như trong câu chuyện đưa ông Trump lên khiến Tổng thống Mỹ. “Tin mạo thỉnh thoảng được nhiều người hơn là tin thật, nó khiến cho người tiêu dùng không biết đi đường nào mà đúng. Ngoài ra cũng ko phải quá lo âu vì theo thống kê của Facebook thì các nội dung vô thưởng vô phạt chiếm tỷ lệ khoảng 80-85%, còn những tin với mục đích (ví dụ tin fake) thì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ”, ông Minh nhấn mạnh.

Truyền vận chuyển thông báo chóng vánh, kịp thời

Nhà văn Vũ Phương Thanh (Gào) có số lượng người theo dõi trên mạng xã hội rất lớn và được bình tậu đứng vào Top 4 những người sở hữu ảnh hưởng trên mạng xã hội trong 2 lĩnh vực Lifestyle và Parenting của Giải thưởng quốc tế Influence Asia 2017. Tuy vậy, Phương Thanh cũng san sớt mục đích ban sơ đến có mạng xã hội là bởi trong đời sống thực cô không với rộng rãi bạn bè, do ấy cô lên mạng và chia sẻ các suy nghĩ, cảm nhận của mình về đời sống, xã hội.

Ban sơ ít bạn hữu theo dõi, Thanh mang thể viết ra đa số thông tin mà ko buộc phải nghĩ suy, nhưng sau này số lượng người theo dõi lên tới cả triệu người thì Thanh cho rằng: “Mình nên ý thức hơn với các lời đề cập và lúc viết gì cần cần nghĩ suy hơn. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của mình tương tác tới quảng cáo trên Facebook, Youtube, bắt buộc mạng xã hội vừa là nơi để san sẻ đồng thời kết nối có các bạn”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng đến có mạng xã hội với lý do ban sơ là bảo vệ tăm tiếng bởi tên ông bị đa dạng người mạo. “1 người em bảo tôi mang rộng rãi Facebook giả lấy tên mình, nên tôi nghĩ cần khiến cho 1 chiếc thật để ko fake”, ông Hưng nói.

Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ toạ Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán Sài Gòn.

Ông cũng nhắc thêm: “Ngành của tôi phải thông tin, ý kiến chính thống từ tôi. Tôi muốn trực tiếp nhắc ra. Không với kênh nào thông minh hơn mạng xã hội để đưa quan điểm”. Bởi lẽ, đối mang chứng khoán, tính kịp thời, chính xác của thông tin vô cùng quan trọng. Do đấy, dù rất bận rộn nhưng ông Hưng vẫn duy trì Facebook như kênh phát ngôn chính thống. Ông khẳng định tự mình viết các thông báo đó.

Mặt khác, chủ tịch SSI cũng san sớt ông thích sự tác động trên mạng, đối có những lập luận tranh cãi được thì ông giải đáp ví như với thời kì. “Tôi ko cấm ai comment trên Facebook của mình. Nhưng mang các người tiêu dùng Facebook mang lề thói unfollow những người xung vòng quanh. Lâu dần chúng ta toàn người giống chúng ta”, ông nói.

Báo chí chính thống và mạng xã hội

Việt Nam mang hơn một nửa dân số sử dụng Internet, trong số đấy 9/10 có tiêu dùng mạng xã hội. Thống kê sắp nhất cho thấy, số tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam đã cán mốc trên 40 triệu trương mục, và làng nhàng mỗi người dành hơn 2 tiếng đồng hồ để dùng mạng xã hội mỗi ngày.

Mạng xã hội ko chỉ đơn thuần là nơi san sẻ những thông báo cá nhân, khiến quen, mà giờ đây mạng xã hội đã sở hữu ảnh hưởng to lớn đối sở hữu các công ty và nền kinh tế. Những chia sẻ và ảnh hưởng trực tuyến trên mạng xã hội đã khiến người dùng tiếp cận được đa dạng thông báo đa chiều hơn so với kênh báo chí và truyền hình truyền thống trước đây. Vì vậy với quan điểm cho rằng mạng xã hội đang trở thành quyền lực thiết bị 5 sau báo chí.

Tác động của mạng xã hội đến nền kinh tế

Những diễn giả tranh cãi sôi nổi tại buổi tọa đàm “Liên quan của mạng xã hội đến nền kinh tế”.

Tuy nhiên, TBT báo điện tử Vietnamplus, ông Lê Quốc Minh cho rằng ấy là ý kiến vô cùng sai trái. Báo chí bên cạnh thông báo còn sở hữu sự giám định thông báo, mang công ty, hướng tới những điều tích cực còn mạng xã hội ko với sự kiểm chứng, dễ dẫn tới sự náo loạn khăng khăng”. Ông Minh cũng cho rằng chúng ta ko buộc phải vì sợ mạng xã hội mà đứng xa hay lánh né nó:“Thay vào ấy chúng ta buộc phải tham dự vào mạng xã hội để chủ động về mặt thông tin. Nhưng mang tổ chức nghĩ rằng mang mạng xã hội rồi thì không bắt buộc báo chí nữa thì cũng không đúng. Chúng ta vẫn bắt buộc duy trì những mối quan hệ với những phương tiên truyền thông nhưng bắt buộc có chừng đỗi hơn”.

Tán đồng mang ý kiến trên, với tư cách là một doanh gia, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng: “Vai trò của báo chí chính thống sẽ duy trì sự thăng bằng những dư luận xã hội, bên cạnh đó báo chí nên buộc phải cập nhật hơn, kịp thời đưa ra quan điểm của mình sở hữu những vấn đề nóng, càng nhanh càng phải chăng”.

Mặc dầu là chủ đề của buổi tọa đàm là “Tương tác của mạng xã hội đến nền kinh tế”, ngoại giả các diễn chính, các hot blogger, vẫn chưa đưa ra được những tranh biện thuyết phục. Những hệ quả tích cực và cả thụ động đối có nền kinh tế của mạng xã hội, hay khiến cho thế nào để tránh và đối phó với việc lạm dụng tung tin fake có mục tiêu phá hoại, cũng chưa được khiến rõ trong khuôn khổ buổi tọa đàm.


http://www.brandsvietnam.com/11867-Mang-xa-hoi-tac-dong-the-nao-den-nen-kinh-te

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here