Marketing giày và phụ kiện nữ: Thị trường tỷ đô

0
396

Nhà ngoại hình thời trang nổi tiếng người Mỹ Kenneth Cole từng đề cập rằng làng nhàng mỗi năm phụ nữ sẽ buộc phải lòng ai hoặc vật dụng gì đó khoảng 7 lần thì 6 lần là mang những đôi giày.

Chưa biết tính chính xác của nó với đàn bà Việt Nam tới đâu nhưng thị trường giày và phụ kiện nữ trong nước được cho là mang quy mô lên tới hàng tỉ USD, rộng rãi doanh nghiệp nội địa đã đầu tư xưởng sản xuất, ra đời riêng bất chấp bức tường giá rẻ vững chắc của hàng Trung Quốc đang lan rộng.

Gỡ gói quà Valentine, là một đôi giày bốt cổ thấp màu da, chị Minh Hà (quận 10, TP.HCM) ướm thử rồi cất vào tủ, vốn đã chứa 5 đôi giày sở hữu nhiều loại khác nhau. Chị cho biết, sẽ dùng đôi giầy mới vào dịp đi Đà Lạt trong năm nay. Tùy vào kế hoạch du lịch, tiệc tùng, làng nhàng mỗi năm chị Hà tìm cho mình khoảng 5 đôi giày mới.

Không biết bao nhiêu người có cộng thị hiếu tậu sắm giày như chị Hà, nhưng sức tậu lớn giúp thị trường giày và phụ kiện nữ trong nước vững mạnh tương đối rầm rộ trong 10 năm qua. Ngoại trừ những nhãn hiệu nước ngoài, bên cạnh những thương hiệu nức tiếng một thời như Hạnh Dung, Hồng Thạnh, Đông Hải… còn mang nhãn hiệu mới nổi trong các năm gần đây như Vascara, Evashoes, Juno hay sắp đây Sablanca.

Theo thống kê của Juno và Vascara, quy mô thị trường giày và túi xách nữ trong nước ước tính khoảng Một tỉ USD/năm.

Có thể kể việc tham dự vào thị trường giày phong cách là một quyết định hơi liều lĩnh của những tổ chức nội đia. Bởi dù thuộc nhóm 4 nước sinh sản giày dép to nhất thế giới về số lượng, nhưng ưu điểm của Việt Nam trong ngành thời trang cho tới nay vẫn là gia công, công đoạn ít giá trị gia tăng nhất trong ngành công nghiệp phong cách. Điều này dẫn đến việc thiếu nhân sự chất lượng cao cùng mang áp lực từ hàng Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã phổ biến khiến cho việc sản xuất, phát triển kênh bán hàng có nhãn hàng riêng trong ngành thời trang là câu chuyện vô cùng khó ở Việt Nam.

Trên thực tại, các đàn anh như giày Hạnh Dung, Hồng Thạnh, Đông Hải cho tới nay cũng chỉ ngừng lại ở dưới 10 shop, chủ yếu ở TP.HCM. Một số còn chuyển sang mô hình bán buôn lúc chế tạo hàng của những nhãn hàng khác. Không ít đơn vị tìm mọi cách có mặt trên thị trường riêng nhưng không thành công, do ko xây dựng được kênh phân phối hoặc ko được người sử dụng đón nhận do kiểu dáng đơn điệu. Ngay cả Gosto, 1 nhãn hiệu giày dép cao cấp do con gái của ông chủ hãng giày Biti’s xây dựng, nhưng vẫn cực kỳ khiêm tốn trước hàng loạt đối thủ nước ngoại trừ.

Dù rằng vậy, vẫn có những cái tên đáng chú ý. Dù chưa biết xác thực doanh thu của những doanh nghiệp này như thế nào nhưng họ đang có kênh chế tạo tương đối ấn tượng. Chẳng hạn, ra đời từ năm 2007, Vascara được biết đến là 1 nhãn hàng mang xuất xứ từ Brazil, có trọng tâm mẫu mã và xưởng sản xuất do người Việt điều hành. Mẫu mã rộng rãi, giá tối ưu cộng sở hữu chiến lược nhượng quyền đúng thời điểm, khi thị trường giày và túi xách chưa có rộng rãi tổ chức tham gia, tính đến nay Vascara đã có hơn 80 shop trên toàn quốc.

Dòng tên thứ hai là Juno, cũng là đơn vị sinh sản với thâm niên gần 10 năm trên thị trường. Thế nhưng, buộc phải đến 2 năm trở lại đây khi nhận được đầu tư từ Seedcom, dòng tên Juno mới được đề cập đến nhiều. Dưới sự hậu thuẫn về tài chính, kỹ thuật và kinh nghiệm mở chuỗi liên hệ của Seedcom, từ vài shop ban sơ, Juno đã tăng lên gần con số 40 trên 6 tỉnh thành trong thời kì ngắn; toàn bộ đều do Đơn vị tự quản lý.

Ngoài ra, trong lúc những doanh nghiệp thời trang chưa đầu tư nhiều cho việc tiếp thị trực tuyến thì Juno đang chi siêu mạnh tay cho lĩnh vực này. Theo báo cáo của Buzzmetric, công ty cung cấp dịch vụ lắng tai trên mạng xã hội, trong chương trình ngày hội sắm tìm Black Friday năm ngoái, Juno là thương hiệu sở hữu lượng tác động dẫn đầu sở hữu hơn 52.000 lượt, vượt qua tương đối nhiều đơn vị thời trang nước ngoại trừ như Zara, H&M hay Adidas.

Các nhãn hàng giày dép trong nước đang nỗ lực giành thị phần trước áp lực của các nhãn hàng quốc tế. Ảnh: Sơn Phạm.

Năm 2016, ngành da giày đã xuất khẩu trên 12,3 tỉ USD, trong đó những đơn vị to như Tổ chức Giày da Thái Bình, Đông Hưng đang gia công cho các nhãn hiệu lớn của thế giới như Skechers, Decathlon, Wolverine… Điều ấy cho thấy năng lực sinh sản của các tổ chức Việt Nam trong thị trường giày dép. Tuy nhiên, tại thị trường nội địa, những nhãn hiệu da giày trong nước ko mang ưu điểm và vẫn loay hoay tậu mô hình cạnh tranh. Bởi vì, doanh nghiệp nội đang buộc phải chịu sự khó khăn quyết liệt từ mặt hàng cùng mẫu du nhập từ Trung Quốc chiếm tới 50-60% thị phần. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp có nhưng ít và hiện vẫn bị gạnh vế trước những nhãn hàng lớn trên thế giới. Bởi thế, các doanh nghiệp với quy mô lớn chỉ tập trung sản xuất hàng xuất khẩu, bỏ ngỏ thị trường nội địa cho các công ty nhỏ và vừa.

Theo thống kê của Juno và Vascara, quy mô thị trường giày và túi xách nữ trong nước ước tính khoảng Một tỉ USD/năm. Các tổ chức như Juno, Vascara hiện chiếm Một-2% thị phần, lợi nhuận gộp của ngành nghiêng ngả từ 30-40%. Trong lúc ấy, số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhu cầu của thị trường nội địa đối sở hữu mặt hàng giày dép mỗi năm khoảng trên Một,5 tỉ USD. Ngoài ra, hiện nay những tổ chức trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 40%.

Quyến rũ nhưng thị trường này cực kỳ phân mảnh vì các tiểu thương nhỏ lẻ nhập hàng, cốt yếu từ Trung Quốc về marketing. Chính vì vậy, dù khác nhau về điểm khởi hành nhưng sở hữu thể thấy những điểm chung của Vascara và Juno. Thứ nhất, cả hai đều hạn chế xa phân khúc cao cấp, sản phẩm hiện chỉ tập hợp ở phân khúc giá trung bình – khá. Trang bị hai là kiểu dáng rộng rãi hoặc thiết kế trẻ trung, mới lạ. Giả dụ sản phẩm và thông điệp của Vascara hướng tới các bề ngoài có nét Tây Âu thì Juno với chiến lược hiện tại là tụ hợp vào tốc độ sản xuất với thời gian nhàng nhàng một tháng 1 đợt sản phẩm mới.

Nhu cầu của thị trường nội địa đối mang mặt hàng giày dép mỗi năm khoảng trên 1,5 tỉ USD.

Ngoại giả, thị trường cá tính trong nước hiện giờ không chỉ có sức ép từ hàng Trung Quốc. “Phải nên nhìn nhận rằng, trước sự xuất hiện của những nhãn hàng như Uniqlo, Zara hay H&M, thị trường bắt mắt trong nước sẽ sớm trở thành sân chơi quốc tế nhộn nhịp và khắc nghiệt”, bà Lê Cảnh Bích Hạnh, Giám đốc Điều hành Vascara, nhận định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số lượng shop của Vascara trong 6 tháng qua không mang sự đột biến về số lượng. Công ty này cũng không cho thấy dấu hiệu đầu tư vào kênh tiếp thị trực tuyến. Bà Hạnh khước từ bình luận về vấn đề này và cho biết sản phẩm sẽ là nguyên tố cạnh tranh của Doanh nghiệp trong thời kì tới vì tự tín có bộ phận bề ngoài mang thâm niên gần 10 năm trên thị trường. Vascara có niềm tin rằng những sản phẩm của họ có thể đáp ứng được nhu cầu của người mua trước các đòi hỏi ngày một cao cả về chất lượng lẫn bề ngoài của các bạn trong nước. “Sự dị biệt trong bề ngoài sản phẩm và chất lượng dịch vụ sẽ là nhân tố sống còn và phát triển vững bền đối sở hữu những doanh nghiệp”, bà Hạnh đề cập.

Trong khi ấy, ông Nguyễn Quốc Tuấn, sáng lập viên Juno, cho biết Đơn vị đặt mục tiêu sẽ đạt cột mốc 80 liên hệ trong năm nay, chính yếu ở khu vực phía Nam. Song song đấy, Tổ chức sẽ đi theo hướng kết hợp mô hình bán trực tuyến và truyền thống để nâng cao độ phủ cũng như doanh số bán hàng trong thời kì đến. Giống như Vasacra, dịch vụ cũng là yếu tố Juno tụ tập cải thiện trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, Juno hiện là doanh nghiệp độc nhất trên thị trường ứng dụng chính sách đổi trả mang thời hạn từ 90 ngày đối có mặt hàng giày và 30 ngày đối có túi và phụ kiện. “Bên cạnh đó, chất lượng chuyên dụng cho cũng sẽ được Juno cải thiện. Chúng tôi hướng đến tiêu chuẩn đồng nhất về phục vụ như Thế Giới Di Động”, ông Tuấn cho biết. Trước đấy, ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Seedcom, khẳng định Juno đã sở hữu lời.


http://www.brandsvietnam.com/11732-Kinh-doanh-giay-va-phu-kien-nu-Thi-truong-ty-do

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here