Mặt bằng địa chỉ luôn tiện lợi: Tổ chức Việt gặp khó

0
232

Tuy thị trường tăng trưởng nhưng không dễ cho những nhà đầu tư, đặc thù là đơn vị trong nước lúc mặt bằng liên hệ luôn tiện lợi trở nên đắt đỏ và không dễ tậu.

Theo báo cáo về tình hình thương nghiệp của Bộ Công Thương, năm 2016, các đơn vị nước ngoại trừ chiếm 70% thị phần bán lẻ ở phân khúc shop nhân thể lợi. Điều này lý giải tại sao người dùng dễ dàng nhận ra những nhãn hàng FamilyMart, Bsmart, Ministop, Circle K, Liên hệ & Go.

Sở hữu tiềm lực về tài chính cộng mang kinh nghiệm quản trị hệ thống sẵn có, các nhà đầu tư nước ko kể đang hướng tới việc sắm lại các thương hiệu Việt Nam để mau chóng hình thành các chuỗi lớn.

Cuối năm 2016, thị trường rộ tin đồn Vingroup bán chuỗi VinMart+ cho 7-Eleven. Tuy ông Lê Khắc Hiệp – Phó chủ toạ Vingroup khẳng định “không bao giờ bán thương hiệu, mà cụ thể ở đây là chuỗi VinMart+, cho nước bên cạnh” nhưng vẫn dấy lên lo ngại về làn sóng sắm bán, sáp nhập trong lĩnh vực này.

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Thương nghiệp Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Việt Nam cho rằng: “Vì nhân tố tiên quyết thành công của cửa hàng luôn tiện lợi là số lượng shop và vị trí phải sắm bán, sáp nhập mang thể sẽ diễn ra giữa các chuỗi bán buôn luôn thể ích có nhau”.

Trước sự xuất hiện của nhà marketing địa chỉ một thể lợi to nhất thế giới 7-Eleven, theo TS. Đào Xuân Khương – chuyên gia tư vấn phân phối và bán buôn, về ngắn hạn, những cơ sở bán buôn sẽ chưa thấy sự thúc đẩy trực tiếp giống như hiệu ứng 12 năm trước khi Metro vào Việt Nam, nhưng về lâu dài sẽ tương tác tới từng ngõ hẻm.

“7-Eleven sẽ thúc đẩy dần dần và sẽ tác động to đến địa chỉ tạp hóa truyền thống. 7-Eleven là mô hình bán buôn cực kỳ hiệu quả trên thế giới và đã chứng minh được sự thích hợp ở các nước Đông Nam Á. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó đứng vững ở phân khúc này”, TS. Đào Xuân Khương nhấn mạnh.

Chứng dẫn cho điều này, TS. Đào Xuân Khương cho biết, ở Hà Nội, Hapro mở một số địa chỉ, ở TP.HCM thì Satra cũng mở nhưng ko thấy sở hữu hiệu ứng gì vì cửa hàng quá nhỏ. Đấy là chưa nhắc quản trị của đơn vị bán lẻ Việt Nam chưa bằng doanh nghiệp nước bên cạnh, bởi vậy, mô hình liên hệ luôn thể lợi sẽ là “sân chơi” của những công ty nước không tính.

Dự báo thời đoạn 2016 – 2020, tốc độ nâng cao trưởng bình quân thương mại bán lẻ là 11,9%, quy mô thị trường khoảng 179 tỷ USD vào năm 2020, trong đó bán buôn đương đại chiếm trên 45%.

Nguồn: Bộ Công Thương.

Theo tính toán của nhiều công ty, mỗi cửa hàng một thể lợi nên mất 5 – 6 năm mới có thể hoàn vốn. Để đạt được mức lợi nhuận ổn định, nên mở chí ít 300 địa chỉ. Thế nhưng ko dễ để làm điều này.

Theo bà Trần Kim Nga – Giám đốc Đối ngoại Đơn vị TNHH MM Mega Market Việt Nam, loại khó của ngành bán buôn Việt Nam, trong đấy sở hữu địa chỉ luôn tiện lợi, là vấn đề mặt bằng. Hiện thời, giá mặt bằng bán sỉ ở Việt Nam tương đối cao nhưng ko dễ để chọn được mặt bằng ưng ý. Đấy là một trong những lý do các tổ chức muốn đẩy mạnh việc mở mang màng lưới nhưng vẫn không đạt được như mục tiêu đặt ra.

Kiếm tìm mặt bằng là cạnh tranh các tổ chức đang gặp nên. Ngay như “tân binh” Bách Hóa Xanh dù được xem là một trong các nhãn hiệu có tốc độ mở chuỗi nhanh nhất Việt Nam hiện nay (mới một năm đã mang tới 50 shop) nhưng cũng đặt mục đích “trong thời đoạn trước tháng 12/2016 chỉ ngừng lại ở mức doanh thu mục tiêu và bảo đảm sự chấp thuận của người mua”.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ toạ HĐQT Doanh nghiệp CP Thế Giới Di Động cho biết, trong năm 2017 sẽ đầu tư mạnh để đưa tổng số địa chỉ Bách Hóa Xanh lên con số 350. Thế nhưng các địa chỉ này cũng chỉ đặt ở 2 quận Bình Tân và Tân Phú của TP.HCM. Giả dụ thành công thì mô hình này mới được mở mang ra những khu vực khác trong năm 2018.

Dù đưa ra kế hoạch mở nhanh chuỗi VinMart+ nhưng Vingroup vẫn bắt buộc điều chỉnh mô hình buôn bán. Bà Thái Thị Thanh Hải – TGĐ Doanh nghiệp VinCommerce cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ điều chỉnh theo hướng phối hợp giữa mô hình là minimart và liên hệ luôn thể lợi để dùng cho sát hơn nhu cầu tìm tậu của người dân. Cụ thể, VinMart+ sẽ vừa cung ứng thực phẩm sạch và những hàng hóa cần yếu, vừa sản xuất thực phẩm ăn nhanh và các hàng hóa luôn tiện ích khác”.

Tới năm 2020, cả nước sẽ có 1.200 – 1.300 cực kỳ thị, trên 300 trọng điểm thương nghiệp và địa chỉ nhân thể lợi sẽ lên đến hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn. Có điểm bán mới liên tục được mở rộng, thị trường bán lẻ sẽ gia nâng cao khó khăn cả chiều rộng và chiều sâu, tạo sức ép lớn lên các nhà bán lẻ Việt Nam.


http://www.brandsvietnam.com/11880-Mat-bang-cua-hang-tien-loi-Doanh-nghiep-Viet-gap-kho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here