Microsoft trỗi dậy dưới trướng phù thủy Satya Nadella

0
351

Tập đoàn phần mềm to nhất thế giới đã đổi thay 180 độ chỉ trong một thời gian ngắn sau khi Nadella trở thành CEO vào đầu năm 2014.

Phương pháp đây một thập niên, ghé thăm hội sở Microsoft ở sắp Seattle giống như xông vào hang ổ của kẻ thù. Các nhà điều hành không nhắc gì sở hữu khách thăm viếng, thậm chí tỏ thái độ gầm ghè. Nhưng giờ tâm trạng của các người khiến việc tại hội sở gồm hơn 100 tòa nhà của Microsoft khác hẳn. Khách sở hữu hỏi, dù là hỏi vu vơ hay sở hữu ý chỉ trích, cũng đều nhận được câu trả lời 1 bí quyết đầy nhẫn nại. Ngay cả ông chủ của Microsoft – Satya Nadella – cũng có một phong thái khác hẳn sở hữu người tiền nhiệm Steve Ballmer. Trong khi Ballmer là kiểu người rầm rĩ, Nadella lại là người thích ngồi ở ghế khán nhái để lắng tai.

Toàn bộ cho thấy chỉ ra một điều: tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới đã đổi thay 180 độ chỉ trong một thời kì ngắn sau lúc Nadella trở thành CEO vào đầu năm 2014. Lúc đấy, tất cả đồ vật tại Microsoft chỉ xoay quanh co hệ điều hành Windows, vốn được dùng trong hầu hết những máy tính. Microsoft dưới thời của Ballmer tin rằng Windows là trọng tâm của vũ trụ và phải nên được bảo vệ bất kỳ giá nào. Những sản phẩm bị hoãn lại bị cắt đi một số đặc tính nào đó trường hợp các đặc tính ấy được cho là thúc đẩy đến Windows.

Nhưng việc khiến trước hết của Nadella khi trở thành CEO là “hạ bệ” Windows. 1 trong các quyết định cực kỳ sớm của Nadella là cho phép Office được chạy trên những đồ vật di động mà tiêu dùng các hệ điều hành đối thủ. Việc hạ rẻ tầm quan yếu của Windows giúp cho Nadella dễ dàng hơn trong việc đổi thay văn hóa tổ chức, vốn là điều hết sức quan trọng vì ông tin rằng văn hóa cũ “phá hoại chiến lược”.

Giờ trái tim của “Microsoft mới” là mảng điện toán đám mây Azure. Bộ phận này gồm hơn 100 trọng tâm dữ liệu trên toàn thế giới, phân phối những áp dụng dựa trên web, mang lại sự sống cho các trang bị di động và thu thập dữ liệu cho các dịch vụ trí óc nhân tạo (AI). Ngoại giả, sự chuyển mình của Microsoft còn lâu mới gọi là hoàn tất. Windows, Office và những sản phẩm khác tương tác đến máy tính cá nhân (PC) vẫn còn tạo ra khoảng 2/5 doanh thu và 3/4 lợi nhuận của Tập đoàn. Nhưng thậm chí các người hoài nghi nhất cũng buộc phải thừa nhận rằng Tập đoàn dưới thời của Nadella đang phấn đấu rời xa khỏi những con bò vắt sữa này.

Cuộc lột xác của Microsoft trên thực tại mang từ thời của Ballmer lúc tập đoàn này tung ra Azure và khởi đầu viết lại phần mềm cho điện toán đám mây. Nhưng chính Nadella mới là người cho Microsoft một tính cách mới và tính bí quyết này được những nhà đầu tư đón nhận. Microsoft bây chừ là 1 đơn vị công nghệ được tích hợp theo chiều dọc hơn. Microsoft ko chỉ viết toàn bộ những chiếc phần mềm, mà còn tự xây dựng các trung tâm dữ liệu và ngoại hình cả phần cứng riêng. Nadella còn cho biết Tập đoàn giờ thậm chí tăng trưởng 1 số chip cho những trung tâm dữ liệu của nó.

Dấu ấn của Nadella ghi đậm nét ở 3 mảng marketing: đám mây, phần cứng và AI. Microsoft ko tiết lậu đã tăng bao nhiêu vốn đầu tư vào mảng đám mây, nhưng xây dựng những trung tâm dữ liệu là cực kỳ đắt đỏ và chi phí đầu tư căn bản của dự định sẽ mau chóng nâng cao lên gấp đôi, lên tới 9 tỉ USD mỗi năm so với thời khắc lúc Nadella khởi đầu khiến CEO.

Ví như chỉ xét những dịch vụ cơ bản như lưu trữ dữ liệu và máy tính, mảng đám mây của Microsoft với quy mô khiêm tốn hơn vô cùng rộng rãi so có Amazon Web Services (AWS), kẻ dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, thuộc mang của Amazon. Nhưng trường hợp cộng thêm cả những dịch vụ dựa trên web của Microsoft, như Office 365 và những ứng dụng doanh nghiệp khác, vốn là mảng AWS không mấy chú trọng thì cả hai công ty có quy mô tương đương nhau. Cả AWS lẫn mảng đám mây của Microsoft mang doanh thu hằng năm dự kiến 14 tỉ USD. Microsoft kỳ vọng sẽ đạt 20 tỉ USD vào năm tài chính 2018, bằng một/5 tổng doanh thu dự định của đơn vị này.

Bên cạnh đó, ngược lại hoàn toàn với AWS, vốn có về đa số lợi nhuận cho Amazon, Azure của Microsoft lại vẫn đang thua lỗ. Một số chuyên gia phân tách lạc quan cho rằng tình thế này với thể sẽ thay đổi. Mark Moerdler, chuyên gia thuộc Sanford C. Bernstein, cho rằng một lúc Microsoft giảm đầu tư vào những trọng tâm dữ liệu và chừng độ dùng của chúng tăng lên thì Tập đoàn hoàn toàn sở hữu thể đạt đến biên lợi nhuận giống như AWS, vốn đã lên tới hơn 30% trong quý mới đây.

Dù rằng đám mây là mảng mấu chốt của Microsoft mới, nhưng phần cứng cũng là 1 canh bạc đặt cược quan trọng khác. Microsoft đã từ bỏ phòng ban thứ di động ốm yếu mà tổ chức đã tậu từ Nokia, nhưng tại khuôn viên của Microsoft ở Redmond, hàng trăm viên chức vẫn đang bận rộn vững mạnh các trang bị mới. Phòng lab khiến cho hàng nguyên cái của Microsoft sở hữu hầu hết những trang bị mà một nhà kiểu dáng thứ di động nào cũng đều mong ước như máy in 3D để cho ra những kiểu dáng mới chỉ sau một đêm, hoặc trang bị máy móc tiêu dùng để cắt khuông bảo vệ của 1 mẫu laptop mới từ 1 khối nhôm. Nhờ vào những thứ mới này, những nhà kiểu dáng sở hữu thể thí nghiệm ý tưởng nhanh hơn khi phát triển những chủng dòng sản phẩm mới. Phần cứng, phần mềm và các dịch vụ trực tuyến được “đóng gói” thành một sản phẩm độc nhất để tạo ra chiếc mà Microsoft gọi là “trải nghiệm”.

Táo bạo hơn vẫn là HoloLens, 1 thiết bị AR (nâng cao cường thực tế ảo) có dạng 1 màn hình gắn lên đầu (HMD). Nó sở hữu khả năng tạo sự giao trâm giữa thực tế sở hữu thế giới ảo nhằm phục vụ cho các tổ chức, chẳng hạn bằng phương pháp “chiếu” các phòng ban mới trên một sườn sườn xe mô tô để 1 nhà ngoại hình có thể dễ dàng tưởng tượng (vật dụng hiện chỉ dành cho các nhà lớn mạnh).

Các nhà lớn mạnh của Microsoft kỳ vọng HoloLens cũng sẽ là một vật dụng mà trên ấy, toàn bộ người tiêu dùng những dịch vụ AI. Và đây chính là canh bạc đặt cược lớn trang bị 3 của Nadella. Vào tháng 9, Microsoft đã có mặt trên thị trường 1 bộ phận AI mới, kết hợp mọi các tìm mọi cách của Tập đoàn trong lĩnh vực này, bao gồm nhóm nghiên cứu cơ bản mang hơn 1.000 người và hàng ngũ kỹ thuật đứng đằng sau động cơ tìm kiếm Bing.

Mỗi áp dụng đơn vị sẽ bị “phá thối” bởi AI, theo Harry Shum, người cáng đáng phòng ban mới này. Các thuật toán, được sự hỗ trợ của khối lượng dữ liệu đồ sộ, có thể cho một viên chức bán hàng biết được cần dành thời kì vào đâu là phải chăng nhất và giúp nhận biết những thương vụ rủi ro. Shum cho biết đây cũng là 1 lý do to tại sao Microsoft lại bỏ ra 26 tỉ USD mua lại LinkedIn, một mạng xã hội nhiều năm kinh nghiệm có 467 triệu người dùng. Thương vụ cũng cho thêm vào lượng dữ liệu mà Microsoft bắt buộc để cho ra lò những áp dụng AI mới.

AI cũng là một mảng đang nâng cao trưởng của Azure. Trong các tháng sắp đây, Microsoft đã ra mắt hàng chục “dịch vụ nhận thức” cho Azure. Một số có thể hiểu được tiếng nói và mang thể nhận biết được giọng đề cập, 1 số khác nhận biết được khuôn mặt và sở hữu thể “học” những tri thức hàn lâm. Ý tưởng của Nadella là giúp cho các doanh nghiệp khác sở hữu thể dùng những dịch vụ này để làm cho cho sản phẩm của họ trở nên sáng ý hơn.

Rõ ràng, siêu dễ ấn tượng bởi các gì Nadella đã đạt được chỉ trong 3 năm. Nhưng ko với gì lấy làm cho chắc chắn rằng các vụ đặt cược vào kỹ thuật của ông sẽ cho ra trái ngọt. Thành công hay thất bại trong các lĩnh vực mới này hẳn nhiên sẽ tiếp tục được “bệ đỡ” từ “những con bò vắt sữa” Windows và Office. Nhưng chính các mảng này cũng đang đối mặt với rủi ro. Giả dụ thị trường PC lại diễn biến xấu hơn, tình hình tài chính của Tập đoàn sẽ lâm nguy, theo John DiFucci, chuyên gia của nhà băng đầu tư Jefferies. Nadella nhường nhịn như không hề lo ngại về tương lai, chí ít là lúc ông vẫn đang có sự ủng hộ của các nhà đầu tư ủng hộ. Chứng cớ là giá cổ phiếu của Tập đoàn đã tăng sắp gấp đôi nhắc từ khi Nadella trở thành CEO.

Ngô Ngọc Châu / The Economist
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12037-Microsoft-troi-day-duoi-truong-phu-thuy-Satya-Nadella

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here