Millennial: Lực lượng bán hàng trực tiếp thời mạng xã hội

0
280

Jaci Tischler tiêu dùng son môi Mary Kay, mặc áo sơ mi hiệu Mary Kay và lái chiếc xe màu hồng Mary Kay Chevy Cruze. Tischler đã đi 1 đoạn đường dài từ chỗ là sinh viên năm nhất Đại học Khoa học Texas trở thành một trong các đại diện bán hàng thành công của Mary Kay.

“Chúng tôi đã bán được nhiều sản phẩm nhất và tạo ra thu nhập nhiều nhất bất cứ lúc nào chúng tôi tham dự tiệc tùng hoặc 1 buổi chăm sóc da mặt hay trang điểm”, cô nhắc. Ấy là phương pháp đây 3 năm. Giờ cô gái 21 tuổi này (phải chăng nghiệp vào tháng 12.2016) đang dẫn dắt một nhóm phụ nữ gồm 50 người trong vai trò Giám đốc bán hàng cho Mary Kay. Công việc này đã giúp cô chi trả học phí và phí tổn sinh hoạt trong những niên học đại học.

Tischler là một trong 3,5 triệu đại diện bán hàng trên khắp thế giới bán mỹ phẩm cho Mary Kay. Những đại diện bán hàng này được báo thù lao lúc bán sản phẩm của Mary Kay. Họ cũng với thêm tiền huê hồng lúc mỗi đại diện mà họ tuyển dụng bán được hàng.

Cơ chế bán hàng đa cấp này là xương sống của ngành công nghiệp Mỹ trị giá 36 tỉ USD, từ các tập đoàn bán hàng mỹ phẩm đa cấp như Avon, Arbonne và Rodan & Fields cho tới các doanh nghiệp thực phẩm chức năng như Herbalife hay hãng trang sức Origami Owl. Ngày càng nhiều tổ chức tuyển dụng thế hệ millennial (chỉ các người trong độ tuổi từ 18-35, lớn lên cộng các công cụ truyền thông xã hội) như Tischler vì họ là những đại diện bán hàng chuyên nghiệp giang hơn, nhờ mạng xã hội.

Thế hệ millennial có sức chọn tiêu dùng cực kỳ lớn, lên tới 600 tỉ USD mỗi năm.

Các đại diện bán hàng thuộc thế hệ millennial của Avon hay Mary Kay ko gõ cửa từng nhà để tiếp thị sản phẩm. Thay vào ấy, họ mở những buổi tiệc giống như những sự kiện mà Tischler công ty, thường dưới dạng các buổi họp mặt trực tuyến, live stream qua Facebook Live. Tại các buổi tiệc trên mạng này, bằng hữu của những đại diện bán hàng mang thể thử sản phẩm, mua bán hoặc thậm chí đăng ký trở nên đại diện bán hàng. Theo ước lượng của Hiệp hội Bán hàng Trực tiếp, vào năm 2015, hơn 20 triệu người Mỹ làm công tác bán hàng đa cấp (bán hàng trực tiếp). Các tổ chức bán hàng đa cấp chiếm chưa đến 1% tổng doanh số bán Mỹ trong năm đó, nhưng đến hơn 8% người trưởng thành Mỹ tham dự vào ngành này, theo Bloomberg.

1 điều đáng quan hoài là thế hệ millennial sở hữu sức mua tiêu dùng vô cùng to, lên đến 600 tỉ USD mỗi năm. Con số này dự định sẽ nâng cao lên đến 1.400 tỉ USD vào năm 2020, theo Accenture. Nhưng đối tượng này cũng nặng nợ và bán thất nghiệp, tức làm cho công việc bán thời kì hoặc công tác ko khai phá hết khả năng của họ. Với 62% millennial đã xem xét việc ra làm cho riêng, mặc dầu 42% cho biết họ ko với nguồn lực tài chính, theo một khảo sát vào năm ngoái.

Giấc mơ khởi nghiệp và hầu bao nhẹ thênh khiến cho millennial trở thành đối tượng tuyệt vời được tuyển chọn vào đội ngũ đại diện bán hàng. Đối tượng này vì muốn sở hữu vốn liếng làm ăn đã tham dự vào màng lưới đa cấp.

Nhưng câu chuyện thành công như Tischler thì siêu hãn hữu hoi. Marian Bull, 1 nhà văn 28 tuổi, ra sức bán những sản phẩm coi sóc da Rodan & Fields vào mùa đông mới đây. Cô đã bỏ ra khoảng 300USD tậu một bộ sản phẩm và chào bán cho bạn hữu qua facebook. Sau một đôi tháng, cô chỉ bán được 1 số sản phẩm mà thôi. “Người trẻ sở hữu thể là những người mua vô cùng đa nghi. Bán cho bằng hữu cũng khó khăn ko kém”, cô nói.

Chuyên gia phân tích nghiên cứu Olivia Tong thuộc Bank of America Merrill Lynch cho rằng: “Để bán được cho millennial, bạn buộc phải các người bán là những millennial”.Có lẽ bởi thế mà các công ty hăng hái săn lùng millennial về làm cho mình. Năm 2015, millennial đã chiếm tới hơn 40% lực lượng đại diện bán hàng cho Mary Kay. Arbonne International cho biết millennial là nhóm tăng nhanh nhất trong lực lượng bán hàng của Công ty, chiếm tới 1/3 số đại diện bán hàng. Millennial cũng chiếm một/3 trong gần 40.000 đại diện bán hàng cho Origami Owl.

Ngoài ra, ngay cả khi các doanh nghiệp tích cực chiêu dụ millennial làm đại diện bán hàng cho họ, thì cũng khó khiến cho sao thuyết phục các millenial trở nên người tìm như nếu của Marian Bull. Bởi lẽ, millennial chính yếu tìm hàng trực tuyến và quyết định mua hàng dựa trên các đánh giá sản phẩm nhiều hơn. Tới 25% millennial dựa vào những kiểm tra trên Amazon, trong khi chỉ 7% hỏi quan điểm của bằng hữu về sản phẩm, theo một báo cáo gần đây của ComScore.

Chuyên gia phân tích bán buôn Candace Corlett, Chủ toạ WSL Strategic Retail, cho rằng để chiêu dụ millennial tìm hàng, những công ty phải phải tụ họp phát triển truyền thông xã hội và 1 nền móng tìm tậu trực tuyến sở hữu lại trải nghiệm phải chăng cho người sử dụng. “Giả dụ bạn nhìn vào những millennial thành công của chúng tôi, bạn sẽ thấy họ ko doanh nghiệp sự kiện tại nhà. Họ có những sự kiện trực tuyến, sở hữu những nhóm VIP và sở hữu những người theo dõi trên Instagram”, Brett Blake, CEO của Origami Owl, nhận xét.

Để trở nên đại diện bán hàng cho Origami Owl, số tiền ban sơ bỏ ra là 159USD, tùy vào giá trị bộ sản phẩm. Hồi tháng 10.2016, Doanh nghiệp đã thí điểm một chương trình giảm giá lúc đăng ký tham gia khiến đại diện bán hàng: Chỉ sở hữu 2USD, một đại diện bán hàng có thể tham dự vào màng lưới của Origami Owl, tạo ra một trang web và bán đồ trang sức cho bạn bè mà ko cần trữ hàng. Đây là 1 chọn lọc khôn xiết hấp dẫn cho các millennial sở hữu ít tiền để đầu tư. Chương trình đã lôi kéo khoảng 5.500 người đăng ký.

Tuy nhiên, đối sở hữu những đại diện bán hàng được đề nghị nên sắm vào số lượng hàng khăng khăng, làm cho ăn trong ngành này lại hơi tốn kém. Giả dụ mua bí quyết đóng shop, họ sở hữu thể cần ấp ôm lượng hàng tồn không bán được.

Mary Kay cho biết, việc trữ hàng là ko cần thiết và số tiền bỏ ra mua hàng để được tham dự mạng lưới hiện chỉ 100USD. Nhưng ko ít đại diện bán hàng đã đầu tư đa dạng hơn con số đấy. Tischler trữ đến 6.000USD giá trị món hàng. Rachel Gildea, 1 đại diện bán hàng khác của Mary Kay, tậu vào số hàng hóa trị giá 1.600USD khiến vốn khởi nghiệp. Tại Arbonne, số tiền bỏ ra ban sơ đối có 1 đại diện bán hàng là 79USD. Cả Arbonne lẫn Avon đều đề cập rằng họ ko yêu cầu các đại diện bán hàng phải mua một số hàng một mực, nhưng Andrew Sussman, đại diện bán hàng 24 tuổi của Arbonne, bỏ ra khoảng 1.000USD vào việc trữ hàng.

Arbonne hoàn lại cho 100% số tiền tìm hàng trong năm gần đây cho bất kỳ ai muốn ra khỏi màng lưới. Hiệp hội Bán hàng Trực tiếp đề nghị toàn bộ những thành viên phải hoàn lại chí ít 90%. Cả Mary Kay và Avon đều đưa ra tỉ lệ 90%. Avon cũng chấp nhận cho hoàn lại tiền trong vòng 120 ngày nói từ ngày mua.

Hiện vẫn chưa rõ các đại diện bán hàng trung bình kiếm được bao nhiêu. Hầu hết các công ty đều là tổ chức tư nhân và không san sớt thông báo. Bên cạnh đó, theo 1 bản tóm lược thu nhập mà Arbonne san sẻ, tính trung bình một đại diện bán hàng Arbonne kiếm được khoảng 674 USD/năm. Bill Keep, chủ nhiệm khoa Trường Buôn bán Đại học New Jersey và là một trong số ít chuyên gia độc lập nghiên cứu về những công ty bán hàng đa cấp, thì ước lượng đại diện bán hàng Herbalife kiếm trung bình 627,55 USD/năm, dựa trên dữ liệu từ đơn vị này.

Cũng ko rõ các đại diện bán hàng kiếm được bao nhiều từ bán sản phẩm, cũng như từ số tiền huê hồng kiếm được nhờ hưởng trên doanh số bán của các đại diện bán hàng mà họ tuyển dụng. Dẫu vậy, những câu chuyện thành công dù thi thoảng hoi của Tischler vẫn thuyết phục các người khác tham gia cuộc chơi.


http://www.brandsvietnam.com/11914-Millennial-Luc-luong-ban-hang-truc-tiep-thoi-mang-xa-hoi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here