Mời tham gia hội thảo Nhãn hàng qua những lát cắt về Tâm lý học và quy luật vận hành của não bộ

0
206

Nói tới chiến lược nhãn hàng, chúng ta đã quá quen sở hữu Brand positioning hay Brand differentiation. Khác biệt vô cùng quan yếu. Nhưng Chiến lược nhãn hàng không chỉ với vậy.

Chuyện xảy ra tại quán cafe Roll Royce – chúng tôi – những khách hàng thường xuyên tới đây hay gọi đùa như vậy.

– Em ơi, sao không cho khách sử dụng wc?
– Dạ anh chịu thương chịu khó ra ngoại trừ ạ.
– Uống cà phê khách ngồi lâu thế nào được?
– Dạ wc cho nhân viên thôi anh ạ.

Quán bé xíu. Khách ngồi chen chúc. Đừng gọi nước lọc, giấy ăn vô ích. Quán ko dùng cho. Nói chuyện nên nhỏ, nhỏ như thầm thĩ mới ko bị kể.

Khách chẳng ai bỏ đi. Vì họ sở hữu chung một điểm: thích cà phê ngon. Họ không tìm được quán thiết bị hai ngon hơn (ngon theo ghu riêng của họ). Họ chấp nhận nhiều sự bất luôn thể để đổi lấy một chữ “ngon”.

Định vị gắn với khác biệt. Cafe Roll Royce khi nào cũng kín khách vì họ mang khác biệt vô cùng mạnh về “ngon”. Vậy nhãn hiệu với phương pháp tiếp cận người dùng nào khác ngoại trừ định vị? Câu hỏi này vô cùng đáng hỏi vì vô cùng phổ biến công ty ngày nay, giống như phần nhiều quán cà phê chúng ta gặp, chẳng có khác biệt độc nhất vô nhị (Usp) đúng nghĩa của từ này. Nhưng họ vẫn sống, thậm chí đa dạng đơn vị sống khoẻ.

Nói đến chiến lược nhãn hiệu, chúng ta đã quá quen có Brand positioning hay Brand differentiation. Dị biệt khôn xiết quan trọng. Nhưng Chiến lược nhãn hàng không chỉ với vậy. Bởi vì ko nên nhãn hàng nào cũng chỉ sở hữu 1 nhóm người dùng mục đích – target audience (như quán cà phê Roll Royce ở trên).

Brand Differentiation (Dị biệt thương hiệu) và Brand Distinctiveness (nhất thời dịch vụ seo
: sự nổi trội nhãn hàng) khác nhau chỗ nào? liệu. Khác biệt và Nổi trội có tương tác khác nhau đến não bộ của các bạn? Mối quan hệ giữa Khác biệt và Nổi trội thúc đẩy như thế nào đến hành vi mua hàng.

Al Riese và Jack Trout ko hề sai với Differentiation. Tổ chức vẫn buộc phải chọn ra sự khác biệt cho riêng mình để lôi kéo người tiêu dùng. Khác biệt nội tại và khác biệt theo cảm nhận. Vô cùng đáng giá.

Nhưng thương hiệu buộc phải thêm tuyển lựa thay thế khác. Lúc họ ko mang và không thể tạo ra 1 Point-of-difference (điểm dị biệt) khả dĩ nào. Ngay cả khi chỉ với Points-of-parity (điểm tương đồng), nhãn hàng vẫn với thể thu hút sự chú ý.

Bởi vì các bạn khác nhau. Và lý do họ chú ý đến nhãn hiệu cũng khác nhau.

Thay vì Differentiate or Die – Khác biệt hay là chết
Cần là Differentiate or Distinctive – Dị biệt hay Nổi trội

Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn chủ đề này tại workshop sáng 15/4 ở Sài Gòn do học viện Nhãn hiệu Plato công ty.

Nguyễn Đức Sơn
Chủ toạ học viện nhãn hiệu Plato

* Nguồn: Học viện Nhãn hàng Plato


http://www.brandsvietnam.com/12105-Khac-biet-hay-la-chet-Can-hieu-ap-dung-mot-cach-bien-chung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here