Mời tham gia hội thảo Nhãn hiệu qua các lát cắt về Tâm lý học và quy luật vận hành của não bộ

0
234

Kể đến chiến lược nhãn hàng, chúng ta đã quá quen với Brand positioning hay Brand differentiation. Dị biệt hết sức quan yếu. Nhưng Chiến lược nhãn hàng không chỉ có vậy.

Chuyện xảy ra tại quán cafe Roll Royce – chúng tôi – các người dùng thường xuyên tới đây hay gọi đùa như vậy.

– Em ơi, sao ko cho khách dùng wc?
– Dạ anh chịu thương chịu khó ra ngoại trừ ạ.
– Uống cà phê khách ngồi lâu thế nào được?
– Dạ wc cho nhân viên thôi anh ạ.

Quán bé xíu. Khách ngồi chen chúc. Đừng gọi nước chín, giấy ăn vô ích. Quán không phục vụ. Trò chuyện buộc phải nhỏ, nhỏ như thầm thì mới không bị kể.

Khách chẳng ai bỏ đi. Vì họ sở hữu chung 1 điểm: thích cà phê ngon. Họ ko sắm được quán thiết bị hai ngon hơn (ngon theo ghu riêng của họ). Họ chấp nhận nhiều sự bất luôn thể để đổi lấy một chữ “ngon”.

Định vị gắn sở hữu khác biệt. Cafe Roll Royce lúc nào cũng kín khách vì họ mang khác biệt siêu mạnh về “ngon”. Vậy thương hiệu với cách thức tiếp cận người dùng nào khác ngoại trừ định vị? Câu hỏi này rất đáng hỏi vì rất rộng rãi doanh nghiệp hiện tại, giống như phần nhiều quán cà phê chúng ta gặp, chẳng sở hữu khác biệt duy nhất (Usp) đúng nghĩa của từ này. Nhưng họ vẫn sống, thậm chí nhiều công ty sống khoẻ.

Nói tới chiến lược thương hiệu, chúng ta đã quá quen mang Brand positioning hay Brand differentiation. Dị biệt khôn cùng quan yếu. Nhưng Chiến lược thương hiệu không chỉ sở hữu vậy. Bởi vì ko buộc phải thương hiệu nào cũng chỉ với 1 nhóm khách hàng mục tiêu – target audience (như quán cà phê Roll Royce ở trên).

Brand Differentiation (Khác biệt nhãn hiệu) và Brand Distinctiveness (nhất thời dịch vụ seo
: sự nổi trội nhãn hiệu) khác nhau chỗ nào? liệu. Khác biệt và Nổi trội mang tương tác khác nhau đến não bộ của khách hàng? Mối quan hệ giữa Khác biệt và Nổi bật tương tác như thế nào đến hành vi mua hàng.

Al Riese và Jack Trout không hề sai với Differentiation. Tổ chức vẫn bắt buộc tìm ra sự dị biệt cho riêng mình để lôi kéo người dùng. Dị biệt nội tại và dị biệt theo cảm nhận. Cực kỳ đáng giá.

Nhưng thương hiệu nên thêm tuyển lựa thay thế khác. Lúc họ không có và chẳng thể tạo ra một Point-of-difference (điểm khác biệt) khả dĩ nào. Ngay cả lúc chỉ với Points-of-parity (điểm tương đồng), nhãn hiệu vẫn với thể thu hút sự chú ý.

Bởi vì quý khách khác nhau. Và lý do họ lưu ý tới nhãn hàng cũng khác nhau.

Thay vì Differentiate or Die – Khác biệt hay là chết
Cần là Differentiate or Distinctive – Dị biệt hay Nổi bật

Chúng ta sẽ phân tách sâu hơn chủ đề này tại workshop sáng 15/4 ở Sài Gòn do học viện Nhãn hàng Plato tổ chức.

Nguyễn Đức Sơn
Chủ toạ học viện nhãn hàng Plato

* Nguồn: Học viện Nhãn hàng Plato


http://www.brandsvietnam.com/12105-Moi-tham-du-hoi-thao-Thuong-hieu-qua-nhung-lat-cat-ve-Tam-ly-hoc-va-quy-luat-van-hanh-cua-nao-bo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here