Mỹ phẩm Việt: Lọ Lem mơ thành công chúa

0
371

Nhắm vào phân khúc cao hơn, liệu Miss Sài Gòn với thành công hay ko, lúc thị trường đã gần như bị những thương hiệu ngoại chiếm lĩnh hoàn toàn?

Không hài lòng sống mãi trong phân khúc thấp và thị trường nông thôn, nhãn hiệu nước hoa Miss Sài Gòn đang chọn 1 con đường mới lúc bắt tay với đối tác Pháp để ra mắt 1 sản phẩm cao cấp.

Miss Sài Gòn mua công thức Pháp

Mỹ phẩm Sài Gòn đã từ lâu vắng bóng tại các thành phố to, hi hữu lắm mới thấy vài sản phẩm sở hữu nhãn hàng Việt tại những chợ truyền thống. Những mẫu tên “vang bóng một thời” nước hoa Miss Sài Gòn, kem nghệ Thorakao… sắp như chỉ còn trong ký ức của các thế hệ trước. Khuynh hướng chuộng hàng ngoại nhập của người Việt đã đẩy những sản phẩm này dạt về thị trường nông thôn hoặc xuất khẩu được tí chút sang Campuchia, các nước châu Phi. Sở dĩ Miss Sài Gòn còn thị trường nhờ lợi thế giá tốt và chủ yếu phục vụ cho khách du lịch là vì mẫu mã chai biểu trưng loại áo dài Việt Nam.

Thị phần của Miss Sài Gòn đang mang sự đổi thay. Tỉ lệ xuất khẩu 40% giờ đã giảm còn 30% và chính yếu xuất sang những thị trường như Campuchia, Trung Quốc, Philippines… Tuy nhiên, mang tham vọng nâng tầm nhãn hàng, Miss Sài Gòn đang đặt ra một chiến lược mới. Bà Lý Nguyễn Lan Phương, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Mỹ phẩm Sài Gòn, san sớt, từ năm 2015, Doanh nghiệp đã hợp tác sở hữu một đối tác tại Pháp để sinh sản một nhãn hiệu nước hoa mới, định vị ở phân khúc trung và cao cấp.

Cũng theo bà Phương, Công ty nên đầu tư tổn phí cực kỳ to và đã mất gần 2 năm thực hiện, nhưng đến nay sản phẩm mới vẫn chưa hoàn thành vì quá đa dạng khó khăn. Theo bà Phương, ngay như bao bì cho mẫu nước hoa này bây chừ Việt Nam vẫn chưa chế tạo được mà hoàn toàn dựa vào đơn vị nước ngoại trừ. Nâng tầm phân khúc cao hơn nhưng Miss Sài Gòn ko cạnh tranh với các nhãn hiệu nước không tính như BVL, D&G, CK… Vì thế giá cho chiếc sản phẩm mới của Miss Sài Gòn sẽ rẻ hơn, khoảng Một-Một,5 triệu đồng/chai.

Câu chuyện của Miss Sài Gòn sẽ tạo cảm hứng cho đơn vị Việt khác khi muốn thay đổi sản phẩm và thoát khỏi những lối mòn. Ngoại giả, nhắm vào phân khúc cao hơn, liệu Miss Sài Gòn mang thành công hay ko, khi thị trường đã gần như bị những thương hiệu tới từ Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ… chiếm lĩnh hoàn toàn? Theo bà Phan Nga, đại sứ các thương hiệu ngành khiến cho đẹp tại Việt Nam, chất lượng sản phẩm mỹ phẩm nội địa ko kém cạnh đơn vị ngoại. Nhưng những tổ chức trong nước vẫn ko đưa sản phẩm đến được quý khách vì chưa hiểu thị hiếu người dùng.

Mỹ phẩm khiến đẹp ko cần là lĩnh vực mang ưu thế của Việt Nam và cũng vô cùng khó để doanh nghiệp Việt cạnh tranh. Theo những khảo sát của Euromonitor hay Mintel, hiện nay 90% thị phần mỹ phẩm Việt Nam thuộc những nhãn hiệu nước không tính. Chỉ sở hữu 10% thị phần là dành cho doanh nghiệp trong nước, cốt yếu ở phân khúc tốt hay bình dân. Bằng chứng là vài năm sắp đây, Việt Nam chi ra hàng tỉ USD nhập cảng mỹ phẩm. Dự báo con số này còn tiếp tục tăng lên vào năm 2020. Vì vậy, phổ biến công ty cho rằng thấp nhất là giữ phân khúc rẻ như nhãn hiệu Miss Sài Gòn, 1 số cái sản phẩm của Tổ chức Đại Việt Hương, Thorakao của Lan Hảo…

Tìm mọi cách chưa đủ

Nằm ngay ngã 4 đường Bí quyết Mạng Tháng Tám – Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM, tòa nhà Thorakao thuộc Tổ chức Lan Hảo vẫn là minh chứng cho một thời tiếng tăm lẫy lừng. Thế nhưng, cùng với thời kì và sự mai một của thị trường mỹ phẩm nội, tòa nhà trở thành cũ kỹ, sản phẩm Thorakao cũng chỉ còn trong ký ức những cụ bà 60-70 tuổi và “sống” chủ yếu tại thị trường nông thôn mang lợi thế giá rẻ.

Cái khó nhất của mỹ phẩm nội địa tại thị trường trong nước phổ biến năm qua vẫn nằm ở khâu chế tạo, kiểu dáng mẫu mã, bao suy bì và ngân sách kinh doanh.

Tổ chức Lan Hảo sở hữu vẻ ưng ý với phân khúc ngày nay và ko đầu tư mạnh cho nhãn hiệu, bao tị nạnh. Sở dĩ Công ty còn thị trường dựa vào những sản phẩm từ cây cỏ thiên nhiên như: lô hội, sả, nghệ, bưởi, người yêu kết. Sản phẩm bán sở hữu giá ko cao nhưng chất lượng phải chăng và ăn nhập với người tiêu dùng nước không tính lẫn trong nước. Không cạnh tranh trong nước nên Thorakao tụ hợp cho thị trường xuất khẩu sang những nước Ả rập, Úc, Mỹ, Pháp, châu Phi.

Cũng theo xu hướng này, gần đây trên thị trường xuất hiện một vài nhãn hiệu mỹ phẩm nội địa như Doanh nghiệp Sao Thái Dương phủ sóng tương đối nhiều kênh truyền thông với sản phẩm dầu gội Thái Dương và bộ mỹ phẩm Tây Thi. Hay 1 nhãn hiệu cũng đang chịu thương chịu khó khiến buôn bán mạnh là Nhan sắc Ngọc Khang của Công ty Hoa Thiên Phú. Ở rộng rãi nhà nước châu Âu, cũng như các nước lớn mạnh trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hữu cơ với mức nâng cao bình quân làng nhàng 20%, mang nước nâng cao tới 50% mỗi năm. Nắm bắt được nhu cầu này, những doanh nghiệp mỹ phẩm trên thế giới cũng đã sản xuất ngày càng nhiều những loại mỹ phẩm sở hữu cỗi nguồn thiên nhiên. Vì vậy, nhãn hàng mỹ phẩm nội theo thiên hướng này cũng được hưởng lợi.

Ngoại giả, các nỗ lực này là chưa đủ để đưa nhãn hàng mỹ phẩm Việt chiếm lại điểm mạnh trên thị trường. Ngay cả những tập đoàn đa nhà nước đang mang nhà máy tại Việt Nam như Unilever, Kao, P&G… cũng mau chóng tận dụng nguồn vật liệu thiên nhiên Việt Nam như người thương kết, chè xanh, dưa leo, nghệ, tảo biển, lô hội, mật ong… để tung ra các sản phẩm mới. Các công ty đa nhà nước sở hữu lợi thế hơn hẳn đơn vị trong nước về công nghệ, nguồn vốn, quảng cáo… nên cũng mau chóng đẩy công ty trong nước vào thế khó khó khăn.

Loại khó nhất của mỹ phẩm nội địa tại thị trường trong nước rộng rãi năm qua vẫn nằm ở khâu sản xuất, thiết kế mẫu mã, bao suy bì và ngân sách buôn bán. Cực kỳ hi hữu nhãn hàng mỹ phẩm nội chịu chi mạnh cho tiếp thị như Hoa Thiên Phú khi liên tiếp thực hành các chương trình tài trợ, khuyến mãi và lăng xê lớn lên tới hàng chục tỉ đồng.

Vì thế, để bán được hàng, ngày một đa dạng tổ chức Việt hoặc chấp nhận gia công, hoặc đưa sản phẩm mới ra thị trường nhưng lại giấu căn nguyên “Made in Vietnam”. Câu chuyện của Doanh nghiệp Cổ phần Sản xuất Hàng gia dụng Quốc tế ICP, Tổ chức Mỹ phẩm Việt Hương có nhãn hiệu bột giặt Aba là 1 ví dụ. Năm 2003, thị trường xuất hiện sản phẩm dầu gội X- Men có chiến lược marketing rần rộ và slogan “Đàn ông thực sự” mau chóng được nam giới tin sử dụng và chiếm thị đa số. Với thương hiệu rất Tây, thậm chí hồ hết lăng xê sản phẩm đều dùng nhân vật và bối cảnh nước ko kể, phải phổ biến người dùng vẫn nghĩ đây là sản phẩm của nhãn hiệu ngoại. Chiêu marketing hiệu quả, cộng có sự sáng tạo, X-Men vượt qua Romano và P&G, nhanh chóng chiếm thị đa số trên thị trường. Sau X-Men, sản phẩm bột giặt Aba cũng thành công khi giành được 10-20% thị phần bột giặt, giá phân khúc cao làm cho người dùng nghĩ đây là sản phẩm của tổ chức ngoại.

Thực tế, các sản phẩm hóa mỹ phẩm Việt xây dựng thương hiệu sau này đều sử dụng các cái tên “ngoại” là vì sợ tâm lý hàng nội không tốt, đã ăn sâu vào người dùng Việt từ lâu. Bởi thế, từ con số chưa đến 500 triệu USD năm 2011, giá trị mỹ phẩm nhập cảng vào thị trường Việt Nam đã tăng lên hơn 1,1 tỉ USD năm 2016 và dự báo lên 2,2 tỉ USD vào năm 2020. Trước con số quá lớn này, liệu sở hữu còn thời cơ cho các doanh nghiệp trong nước.

Thanh Hương
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12095-My-pham-Viet-Lo-Lem-mo-thanh-cong-chua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here