Mỹ phẩm Việt thua thiệt vì người Việt?

0
231

Các con số du nhập mỹ phẩm hàng năm làm ko ít người nên giật mình. Phổ biến ý kiến cho rằng phần lớn người sử dụng Việt Nam vẫn còn nặng tâm lý chuộng ngoại. Song sở hữu riêng mặt hàng mỹ phẩm phải nhìn ở một hướng khác hơn.

Phấn đấu của thương hiệu mới

Đã hơn một lần trên trang mạng xã hội của mình, người sáng lập nhãn hiệu mỹ phẩm Lá House nói tới những khó khăn khi muốn mở 1 shop trong các trọng tâm thương nghiệp to. Chỉ vừa nghe đây là thương hiệu mỹ phẩm “made in Vietnam”, những trọng điểm thương mại to ngay lập tức lắc đầu mà ko bắt buộc biết nhãn hàng ấy ra sao, mang đủ tiềm lực tài chính, với sức lan tỏa tới người dùng hay ko. Dù bị khước từ nhiều lần nhưng chủ thương hiệu này cho biết vẫn ko bỏ cuộc.

Thực ra việc những trọng điểm thương mại to muốn dường chỗ cho những nhãn hàng lớn thế giới cũng không sở hữu gì đáng sửng sốt. Song không chỉ những trung tâm thương nghiệp, mà ngay trong tâm thức của siêu phổ biến người tiêu dùng lúc chọn lựa mỹ phẩm vẫn thường ưu tiên hàng ngoại, bất chấp giá cao và chất lượng không bắt buộc khi nào cũng hơn hàng nội.

Nhưng cũng thật nghịch lý, sắp đây rộng rãi người dùng mỹ phẩm Việt khởi đầu biết phổ biến hơn đến sản phẩm son của nhãn hiệu My Secret, được sinh sản từ các dòng dầu organic. Song sở hữu giá thành sắp 500.000 đồng/thỏi, nhiều người lại ngại ngần, trong lúc sẵn sàng bỏ ra số tiền tương ứng để có một cây son của Hàn Quốc. Lý do cũng ko có gì mới: Hàng Việt sao lại đắt như vậy?

Quy mô thị trường mỹ phẩm Việt Nam đã vượt mốc một tỷ USD từ phương pháp đây 2 năm.

1 câu chuyện khác cũng được san sớt trên trang mạng xã hội, Christie Ho, nhà đồng sáng lập nhãn hiệu mỹ phẩm Skinna từng làm 1 khảo sát nhỏ có câu hỏi: “Giả dụ sản phẩm Skinna được sinh sản tại Hoa Kỳ và nhập cảng trái lại Việt Nam có giá bán cao hơn khoảng 20-30%, các bạn nghĩ thế nào. Bạn có nghĩ sẽ giới thiệu sở hữu bạn hữu một bí quyết tự tin hơn hay điều ấy không khiến cho thay đổi suy nghĩ của bạn về Skinna?”. Tuy chỉ là 1 câu hỏi khảo sát nhỏ, nhưng cũng cho thấy phần nào băn khoăn của người làm cho mỹ phẩm “made in Vietnam” trước tâm lý chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng.

Lá House, My Secret hay Skinna… là 3 trong số những thương hiệu mỹ phẩm nội mới xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng khởi đầu được một bộ phận người sử dụng tin tưởng nhờ chất lượng và cả máu nóng của các người sáng lập. Tất nhiên, để số lượng người dùng tin sản phẩm ngày càng phổ biến hơn con đường phía trước của các nhãn hàng này còn siêu dài, vì họ đang chọn đi con đường chất lượng và giá thành ko cần rẻ.

Lỗi tại nhãn hiệu cũ?

Tại sao mỗi năm người Việt chi cả tỷ USD nhập mỹ phẩm ngoại? Với buộc phải do tâm lý sính ngoại hay còn do điều gì khác nữa. Nhìn lại phương pháp đây gần 20 năm người dùng Việt chỉ biết đến những chiếc tên “made in Vietnam” như Thorakao. Nhưng lúc các thương hiệu mỹ phẩm ngoại khởi đầu tràn vào Thorakao dần bị lãng quên. Đến nay gần như chỉ mang các nữ giới đứng tuổi còn chuộng sản phẩm này bởi Thorakao tiêu dùng nhiều nguyên liệu thiên nhiên như tình nhân kết, nghệ…

Theo nhận định của đa dạng chuyên gia, mỹ phẩm Việt hoàn toàn đủ sức thuyết phục người sử dụng bởi chúng ta có lợi thế lớn về những thảo mộc, vật liệu tự nhiên. Với Thorakao, lý ra họ mang thể khiến cho rẻ hơn lúc với cạnh tranh, nhưng cho tới nay các mẫu mã, bao tị nạnh của nhãn hàng này dễ khiến người ta thấy nhàm chán. Thậm chí Thorakao còn chủ động chối từ thời cơ dành cho mình.

Theo Trọng điểm Thương nghiệp Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, từ con số chưa đầy 500 triệu USD năm 2011, giá trị mỹ phẩm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã nâng cao lên hơn một,1 tỷ USD năm 2016. Con số này được dự báo tiếp tục nâng cao gấp đôi, khoảng 2,2 tỷ USD vào năm 2020. Những số liệu này cũng được củng cố khi báo cáo nghiên cứu thị trường của Euromonitor International cho biết, quy mô thị trường mỹ phẩm Việt Nam với 90% là hàng nhập khẩu, đã vượt mốc một tỷ USD từ phương pháp đây 2 năm sở hữu mức tăng trưởng hàng năm thường xuyên đạt 2 con số.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ toạ Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết từng ngỏ ý muốn đầu mối nhãn hàng mỹ phẩm Thorakao sở hữu 1 số nhà đầu tư mang kỳ vọng nhãn hiệu mỹ phẩm nội này sở hữu thể lớn mạnh mạnh mẽ hơn, nhưng đều bị phía Thorakao từ chối vì đơn thuần họ muốn “bình yên ổn”. Tất nhiên chiếc giá cho sự bình yên chính là sự quay lưng của phổ biến người sử dụng trong nước.

Ngoài Thorakao còn 1 số thương hiệu mỹ phẩm khác cũng dễ gây nhàm chán ngay từ mẫu nhìn trước nhất. Như Mỹ phẩm Ngọc Lan chưng sĩ Khuông (nhãn hàng Cô Lan), nếu kẹ vào website của nhãn hàng này hẳn phổ biến người sử dụng trẻ sẽ cảm thấy siêu sến lúc lấy hình tượng “cô Lan” đã khá đứng tuổi để khiến cho hình tượng cho sản phẩm. Chưa đề cập mẫu mã khá đơn điệu, và cũng giống như Thorakao nhãn hiệu này sắp như siêu ít quảng bá và thị trường nội không phổ biến người biết tới nhưng lại xuất khẩu hơi phổ biến. Cũng với những thương hiệu đầu tư bao tị nạnh mới hơn, tiêu dùng tên gọi “Tây” hơn và khá đa dạng sản phẩm như mỹ phẩm Lana, nhưng có lẽ do thiếu quảng bá nên người tiêu dùng cũng chưa mặn mà.

Kể đến truyền bá phần nhiều có nhẽ sẽ nghĩ ngay DN nội yếu về tài chính thì chuyện sao nhãng truyền bá cũng là lẽ cố nhiên. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay các kênh quảng bá siêu đa dạng và không cần lúc nào cũng tốn đa dạng tiền, việc quan yếu chính là nhãn hiệu đó có muốn làm cho hay ko. Kể tới những câu chuyện “lười” chuyển mình để thấy chính họ cũng là một phần duyên do đẩy người sử dụng đến gần hơn sở hữu các thương hiệu ngoại.

Và dĩ nhiên lúc đã chuộng ngoại để quay về với nhãn hàng nội mới sẽ bắt buộc qua 1 giai đoạn trải nghiệm và tin tưởng. Hy vọng trong 5 năm tới thị phần của mỹ phẩm nội sẽ là 30, 50% thay vì 10% như bây chừ ngay trên chính sân nhà của mình.

Đức Mạnh
* Nguồn: Sài Gòn Đầu tư Tài chính


http://www.brandsvietnam.com/12041-My-pham-Viet-thua-thiet-vi-nguoi-Viet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here