Nam sinh miền núi chế tạo thành công máy bay dò đám cháy

0
239

(Techz.vn) Lê Quý Đức, học sinh lớp 9 trường THCS thị trấn Khe Tre, huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) đã chế tạo thành công máy bay thăm dò đám cháy.

Sáng chế này đã đem lại cho Lê Quý Đức giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Nam Đồng năm 2017.

Nam sinh miền núi chế tạo thành công máy bay dò đám cháy

Lê Quý Đức.

Được biết, Nam Đông là huyện miền núi trồng chủ yếu cây nguyên liệu (keo, thông, cao su…). Vào mùa hè, nơi này địa hình đồi núi hiểm trở, khó phát hiện nên thường xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng. Xuất phát từ thực tế này, Đức đã bắt tay vào chế tạo một chiếc máy bay thăm dò đám cháy.

Sau hơn một tháng tập trung nghiên cứu, thực hiện, Đức đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc dưới sự hỗ trợ của của thầy giáo và bố. Trong quá trình chế tạo, công đoạn khó khăn nhất mà Đức gặp phải chính là việc cắt hình dáng của máy bay, lắp ráp vi mạch và điều khiển máy bay.

Nam sinh miền núi chế tạo thành công máy bay dò đám cháy

Chiếc máy bay do Đức chế tạo.

Nam sinh miền núi chế tạo thành công máy bay dò đám cháy

Điều khiển máy bay.

Về “đứa con đẻ” của mình, Đức cho biết, máy bay thăm dò đám cháy hoạt động theo nguyên lý phản lực, động cơ đẩy gió ra sau và máy bay đi tới. Khi cần lái máy bay thì điều khiển hai cánh lái hai bên, khi muốn máy bay đi lên và xuống thì điều khiển cánh đuôi và camera được lắp trên máy bay sẽ quay, truyền tín hiệu về điện thoại hoặc máy tính với bán kính 500m bằng wifi để quan sát.

Điều đặc biệt, sản phẩm do Đức phát minh hầu hết đều từ các thành phần tự chế hoặc phế phẩm với giá trị chưa đến 350.000 đồng.

(Tổng hợp)

Nguồn: TechZ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here